Thăng trầm của một chi hội trưởng Nông dân và những việc làm đáng quý

Thứ năm - 05/03/2020 22:09
Từng là cử nhân kinh tế có công việc ổn định nhưng Tuấn quyết định về quê làm nông nghiệp. Trang trại của anh Nguyễn Thanh Tuấn, sinh năm 1977, nằm sâu trong thôn Phái Nhơn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Sau hơn mười năm nuôi trồng, Tuấn đã làm hồi sinh mảnh đất khô cằn sỏi đá này.
Anh Nguyễn Thanh Tuấn giới thiệu sản phẩm gà đông tảo đến lãnh đạo tỉnh

Anh Nguyễn Thanh Tuấn giới thiệu sản phẩm gà đông tảo đến lãnh đạo tỉnh

NHỮNG NGÀY “MỘT MÌNH MỘT NGỰA”
Tuấn sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo Tam Hiệp. Dù nhà nghèo, đông anh em nhưng bố mẹ vẫn chắc chiu lo cho Tuấn học Đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, Tuấn được một công ty bất động sản mời làm việc và chỉ sau một thời gian ngắn, Tuấn được đề bạt lên vị trí trưởng phòng kinh doanh. Công việc đang suôn sẽ thì sóng gió ập đến. Do cấp trên buông lỏng quản lý, Tuấn đã ký hồ sơ liên quan đến vụ lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sự việc sau đó vỡ lỡ, Tuấn hối hận thì đã muộn. Anh về quê xin bố mẹ bán hết tài sản để có tiền khắc phục hậu quả.
Năm 2005, Tuấn vay mượn tiền để mở trang trại chăn nuôi ở quê. Trở về quê một thời gian thì khu công nghiệp Chu Lai triển khai, gia đình Tuấn bị thu hồi hết đất sản xuất, Tuấn rơi vào bế tắc.
Sau những đêm trằn trọc suy nghĩ, Tuấn quyết định mua mảnh đất bìa rừng bạt ngàn cây dại để làm lại từ đầu. Biết chuyện, ba mẹ Tuấn kịch liệt phản đối; họ thừa biết về nghề nông rất vất vả và còn vất vả nhiều hơn với chàng thanh niên chưa có kinh nghiệm về nông nghiệp, không biết Tuấn sẽ bắt đầu từ đâu với mảnh đất khô cằn và hai bàn tay trắng? Nhưng với quyết tâm thử sức mình trong lĩnh vực nông nghiệp, Tuấn tự mình phát cây, dọn cỏ và từng bước khai hoang mảnh đất, dựng tạm một căn lều và bắt đầu cuộc hành trình…
Những đêm đầu nơi đồi hoang Tuấn thấy rõ những khó khăn và chông gai phía trước, nhưng vẫn tự động viên mình “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Vốn liếng ít ỏi, Tuấn chăn nuôi lợn, gà, đào ao thả cá theo hình thức lấy ngắn nuôi dài. Thời gian dần trôi, từ một anh chàng thư sinh, Tuấn đã trở thành một nông dân thực thụ.
BẮT SỎI ĐÁ NHẢ VÀNG
Vụ cá lóc đầu tiên, lãi được khoảng 10 triệu. Có được thu nhập, anh mở rộng chăn nuôi heo, gà. Thời đó, kỳ đà, kỳ nhông đang được khách hàng ưa chuộng, anh gom góp và vay mượn thêm để mua giống về nuôi thử. Anh tìm hiểu về thức ăn, chuồng trại và chăm sóc những con giống mới. Nhưng giữa lý thuyết và thực hành là một khoảng cách lớn. Vụ đầu nuôi kỳ đà, chúng lăn ra chết gần hết. Tuấn không nản, vẫn tiếp tục tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân và mua giống về nuôi tiếp. Sang vụ thứ hai, anh đã nuôi thành công, thậm chí còn nhân được giống. Tuấn bảo: “cái giống bò sát này phàm ăn, nhưng thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, chuồng nuôi phải có hầm trú mưa,…Sau mỗi lứa kỳ đà, Tuấn lại rút ra được vô số kinh nghiệm.
Nghe tin chàng thanh niên phá đất hoang làm trang trại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức một đoàn đến trang trại của Tuấn tìm hiểu sự tình. Một vị lãnh đạo tỉnh rất tâm đắc trước quyết tâm của chàng trai trẻ, đã chỉ đạo ngân hàng nên cho những mô hình làm ăn thực sự như thế này vay vốn. Sau chuyến đó, Tuấn vay được vốn ngân hàng. Đồng thời anh Tuấn mạnh dạn vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 500 triệu đồng để phát triển kinh tế.  Anh xây dựng trang trại tổng hợp để chăn nuôi những loài đặc sản. Từ ngày chuyển sang nuôi kỳ đà, trang trại của Tuấn phất lên trông thấy vì đã kết nối được với chuỗi cửa hàng ăn ở Đà Nẵng và các tỉnh phía nam miền trung. Chỉ trong thời gian ngắn, Tuấn đã trở thành đầu mối cung cấp thịt kỳ đà uy tín với giá hợp lý. Để có hàng bán thường xuyên, Tuấn mở rộng mạng lưới nuôi kỳ đà ra các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hải Phòng,…Theo đó, Tuấn cung cấp kỹ thuật, con giống cho người nuôi và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
Năm 2010, Tuấn thành lập công ty TNHH MTV Ân Cát, với ý nghĩa là cảm ơn quê hương đã nuôi anh khôn lớn và tạo cơ hội làm giàu. Hiện bình quân mỗi năm, công ty của Tuấn doanh thu trên 5 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, lãi ròng gần 1 tỷ đồng. Vui hơn nữa, là trên 400 hộ dân ký kết hợp đồng nuôi kỳ đà, kỳ nhông, gà, heo với Tuấn. Bây giờ ngày nào Tuấn cũng bận tối mắt với trang trại có diện tích gần 15.000 mét vuông. Sau mấy năm chăn nuôi, Tuấn đã có khoảng 10.000 con nhông cát, 100 con kỳ đà, 1.000 con gà đông tảo, 7.000 con gà thịt, 100 con heo cỏ, gà sao, gà H’mông và nhiều cây ăn quả các loại.
Với con lợn, anh cũng áp dụng “tuyệt chiêu” là tìm nơi tiêu thụ sản phẩm trước rồi mới mở rộng sản xuất. Tuấn phân tích: “Ở vùng nam miền trung rất thiếu thịt lợn, giá bao giờ cũng cao hơn miền bắc, vì vậy mà hằng ngày rất nhiều ô tô chở lợn từ miền bắc vào. Chi phí vận chuyển cao, cộng với qua tay nhiều đầu mối nên giá thịt lợn ở đây luôn cao hơn tới chục giá so với nơi sản xuất. Vì thế, tôi kiên trì tìm các mối hàng lớn để thuyết phục họ và cam kết cung cấp sản lượng ổn định, chất lượng cho họ”. Giờ đây, ngoài trang trại lợn của mình, Tuấn còn liên kết với hàng trăm hộ dân hình thành một chuỗi cung cấp thịt lợn lớn trong vùng. Và tất nhiên, anh lại đứng mũi chịu sào trong việc hướng dẫn kỹ thuật, lo con giống và kiêm luôn khâu tiêu thụ. Vì vậy mà ai cũng yên tâm khi làm ăn với anh.
ĐỀN ĐÁP CHO QUÊ HƯƠNG
Trãi qua bao thăng trầm, giờ đây, anh Tuấn không chỉ làm giàu cho bản thân mà luôn chia sẻ kinh nghiệm của mình với bà con nông dân khi có người đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Anh Tuấn đã phối hợp với trung tâm dạy nghề thanh niên Tỉnh Quảng Nam, trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam tập huấn cho hơn 500 nông dân về kỹ thuật chăn nuôi con đặc sản và bao tiêu sản phẩm cho nông dân; hướng dẫn thực tập cho hơn 20 sinh viên các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh về quy trình nuôi nhông trên cát. “Là chi Hội trưởng nông dân, bản thân tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do Hội nông dân phát động, luôn tham gia tích cực các phong trào của Hội nông dân tại địa phương, vận động Hội viên nông dân tham gia sinh hoạt. Tổ chức tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, vận động Hội viên nông dân tích cực lao động sản xuất kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo”- anh Tuấn cho biết. Bên cạnh đó anh Tuấn còn thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn. Anh không cung cấp thông tin và những việc làm này của mình, nhưng qua lãnh đạo địa phương cho biết anh Tuấn đã xây tặng 02 căn nhà tình thương, đỡ đầu 3 trẻ em mồ côi; thường xuyên tặng quà học sinh nghèo vượt khó; con giống, cây trồng, phương tiện sinh kế, thẻ Bảo hiểm tai nạn cho hội viên nông dân nghèo… Bản thân anh Tuấn cũng đã hiến máu tình nguyện trên 16 lần; là thành viên ngân hàng máu sống tại địa phương.
Quyết tâm vượt khó làm giàu và giúp nông dân, anh Nguyễn Thanh Tuấn đã nghiên cứu, mày mò và đã viết được “Giải pháp cải tiến mới trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhông cát đạt hiệu quả” và đạt giải khuyến khích của cuộc thi “Sáng tạo KHKT lần 5” tỉnh Quảng Nam và đạt giải ba Hội thi sáng tạo KHKT nhà nông toàn quốc. Năm 2018, anh được hội đồng khoa học huyện Núi Thành phê duyệt đề tài “Nuôi khảo nghiệm gà đông tảo tại Quảng Nam”. Năm 2019, anh được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sáng kiến cấp tỉnh về quy trình nuôi gà đông tảo hữu cơ.
Với những thành tích đó, Nguyễn Thanh Tuấn đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng như: Giải thưởng Lương Định Của năm 2010, giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng năm 2011, UBND tỉnh tặng thưởng Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam, Bằng khen của Thủ Tướng chính phủ năm 2015. Anh cũng là một trong những điển hình tiên tiến dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX tại Hà Nội năm 2015. Gần đây nhất là bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam tại Hội nghị Tổng kết, tuyên dương điển hình "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2014-2019.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên huấn

Nguồn tin: Ban Tuyên huấn HND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Game show Quê mình xứ Quảng số 6 năm 2018 (Bình Quý - Thăng Bình, 30-12-2018)

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 1503

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4393229