Không để người dân thiếu ăn sau lũ

Thứ hai - 13/11/2017 19:57
Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Tăng Quốc Chính - Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai (Bộ NN&PTNT) trong hai ngày đi thị sát hậu quả mưa lũ gây ra tại Quảng Nam.
Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai Tăng Quốc Chính (người đội mũ bảo hộ lao động) kiểm tra tình hình sạt lở tại biển Cửa Đại. Ảnh: XUÂN THỌ

Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai Tăng Quốc Chính (người đội mũ bảo hộ lao động) kiểm tra tình hình sạt lở tại biển Cửa Đại. Ảnh: XUÂN THỌ

Sau khi đi kiểm tra thực tế ở các huyện Bắc Trà My, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn, sáng 12.11 ông Chính đã đến kiểm tra thực tế hậu quả sau lũ lụt tại TP.Hội An. Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An báo cáo tình hình ứng phó cũng như những thiệt hại mà bão lũ gây ra tại địa phương. Ông Hùng cho biết, kể từ năm 1988 đến nay, đây là đợt lũ kéo dài nhất (từ ngày 4 đến 10.11) và mức lũ đỉnh điểm là 3,17m, tiệm cận mức lũ năm 2007 là 3,28m. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên là vì Hội An nằm cuối hạ lưu sông Thu Bồn, bão số 12 và không khí lạnh gây mưa vào đúng thời điểm thủy triều dâng (từ ngày 14 đến 18 âm lịch), khiến cho nước xả lũ từ thủy điện Sông Tranh 2 về không thể rút nhanh được. Ngay cả khi nước xả lũ chưa về, mức nước tại Hội An đã là 1,2m do thủy triều dâng.

Ông Hùng cho biết, do Hội An sớm triển khai công tác di dời dân tại chỗ từ vùng thấp đến vùng cao nên bảo đảm an toàn về người. Đặc biệt là việc cứu hộ 131 công nhân ở cồn Gami trong chiều và tối 5.11 lúc nước lũ lên nhanh. Báo cáo với Vụ trưởng Tăng Quốc Chính về tình hình sạt lở biển, ông Hùng cho biết, do tác động của bão 12 gây sóng lớn khiến cho tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại hết sức nghiêm trọng. Ngày 4.11, sóng đánh cao vượt đê bao, kè mềm đến 1m và gây sạt lở nặng đoạn Hội An Beach resort. Tổng cộng, có hơn 1.500m bờ biển chạy về phía bắc bị sạt lở nghiêm trọng trong đợt bão lũ. Trước thực trạng trên, ông Tăng Quốc Chính yêu cầu Hội An sớm triển khai các phương án tạm thời khắc phục sạt lở biển Cửa Đại trong khi chờ đợi các dự án lớn mà tỉnh và Trung ương triển khai. “UBND TP.Hội An cũng nên sớm có báo cáo, kiến nghị lên tỉnh cũng như lên vụ để chúng tôi kịp thời có đề xuất lên Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải nhằm triển khai nhanh phương án “cứu” bờ biển Cửa Đại” - ông Chính nói.

Tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn, báo cáo từ các địa phương cho biết, mức lũ cũng tiệm cận so với năm 2009. Ông Chính cho rằng các thủy điện đã vận hành xả lũ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, công điện của tỉnh Quảng Nam nên đã ít nhiều cắt được lũ, giúp cho mức lũ ngập đỡ sâu hơn. Tuy vậy, theo ông Chính, cũng chính điều này đã làm cho nước lũ chậm rút hơn. Về công tác khắc phục sau lũ, ông Chính cho biết Chính phủ và vụ đã có chỉ đạo các địa phương sớm khắc phục hậu quả. “Nhất là dân ở vùng sạt lở, cô lập, ngập nặng cần phải cứu trợ khẩn cấp, không được để bất cứ người dân nào bị thiếu ăn. Bên cạnh đó, cũng cần triển khai công tác phun thuốc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh để tránh dịch bệnh bùng phát sau lũ. Đồng thời sớm giúp người dân sửa chữa nhà cửa bị hư hại ngày nào tốt ngày nấy” - ông Chính nói.

Tác giả bài viết: XUÂN THỌ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Game show Quê mình xứ Quảng số 6 năm 2018 (Bình Quý - Thăng Bình, 30-12-2018)

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2243508