Đưa chính sách đến nông dân ;

Thứ năm - 18/01/2018 14:50
Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều quyết định về các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân để từng bước thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ an toàn theo Quyết định số 08 năm 2016 của UBND tỉnh đã được ngành nông nghiệp nỗ lực đưa đến gần hơn với người dân.
Hỗ trợ bò đực giống để nông dân cải thiện chất lượng đàn bò ở địa phương là một trong những chính sách của tỉnh hiện nay. Ảnh: TẤN CHÂU

Hỗ trợ bò đực giống để nông dân cải thiện chất lượng đàn bò ở địa phương là một trong những chính sách của tỉnh hiện nay. Ảnh: TẤN CHÂU

Nông dân hưởng lợi

Năm 2017, hộ anh Trương Thảo, ở thôn Đức Thạnh (xã Tam Vinh, Phú Ninh) là một trong 11 trường hợp được hỗ trợ trâu đực giống theo Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND (ngày 12.4.2016) của UBND tỉnh về việc áp dụng một số chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2016-2020. Sau 7 tháng chăm sóc, con trâu đực này đã phối giống cho nhiều trâu nái khác trong xã, và những con nghé khỏe mạnh ra đời góp phần tăng số lượng đàn trâu có chất lượng của địa phương. Anh Thảo chia sẻ, tôi rất mừng khi được nhận trâu đực giống trị giá 25 triệu đồng; mặc dù chăm sóc trâu đực rất vất vả, nhưng bù lại, gia đình có nguồn thu nhập ổn định. “Giống trâu này khỏe, chất lượng nên nhiều bà con trong xã cho phối giống với trâu nái. Đặc biệt, điều này góp phần giúp đàn trâu địa phương cải thiện chất lượng trước nguy cơ thoái hóa do phối giống cận huyết thống nhiều năm qua” - anh Thảo nói.

Tại Phú Ninh, cùng với hỗ trợ con giống chất lượng, các địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện còn tích cực hướng dẫn bà con nông dân xử lý chất thải phù hợp với điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, từ đó cho hiệu quả chăn nuôi cao hơn, thu nhập ổn định. Với quy mô chăn nuôi 4.000 gà thịt, hộ anh Nguyễn Văn Lý, ở thôn Vĩnh Linh (xã Tam Thành) được hỗ trợ làm đệm lót sinh học. Giải pháp này giúp giảm mùi hôi tỏa ra khu vực xung quanh, khí độc trong chuồng nuôi giảm và tỷ lệ mắc bệnh ở đàn gà cũng được hạn chế. Anh Lý đưa chúng tôi tham quan 2 trại gà nuôi theo hình thức đệm lót sinh học bán tự nhiên. Trong chuồng sạch sẽ, ít mùi, sân vườn rộng và có cây xanh. “Tuy gia đình tôi nhận được sự hỗ trợ kinh phí không nhiều, nhưng quan trọng hơn là sự hỗ trợ về phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi đệm lót sinh học. Giải pháp này đem lại cho gia đình tôi lợi ích rõ ràng, chất lượng đàn gà khá ổn định, giá trị kinh tế cũng vì thế tăng lên so với cách nuôi thông thường và đặc biệt là hạn chế ô nhiễm môi trường không khí” - anh Lý cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, năm 2017 địa phương có 2.000 hộ được hỗ trợ thú y trọn gói; 10 hộ được hỗ trợ con giống với tổng kinh phí 370 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Hiệu quả dễ nhận thấy là nhiều hộ khác bắt đầu nhận thức được những lợi ích của chăn nuôi theo hướng bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm và hiệu quả kinh tế cho gia đình nên cũng có xu hướng áp dụng. Chính vì nhu cầu của người dân rất lớn, trong năm 2018 Phú Ninh cần khoảng 550 triệu đồng mới đủ hỗ trợ cho người dân chăn nuôi theo hướng an toàn.

Nhiều chính sách, cơ chế thiết thực

Quyết định 08 của UBND tỉnh, có hiệu lực từ ngày 22.4.2016, quy định các hộ trực tiếp chăn nuôi trâu, bò, heo, gia cầm trên địa bàn tỉnh (trừ các hộ chăn nuôi gia công cho doanh nghiệp và chăn nuôi trang trại) đáp ứng quy định của tỉnh về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống và chăn nuôi gia súc, gia cầm (theo Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND); người làm dịch vụ phối giống nhân tạo gia súc; các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ thú y trọn gói sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ này. Theo đó, nông dân sẽ được hỗ trợ mua bình chứa nitơ, vật tư phối giống nhân tạo gia súc; hỗ trợ đào tạo kỹ thuật phối giống nhân tạo gia súc và hỗ trợ dịch vụ thú y trọn gói; đồng thời tùy theo điều kiện, địa bàn sẽ hỗ trợ mua trâu đực giống, bò đực giống; hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi (xây dựng công trình khí sinh học, làm đệm lót sinh học)… Trong năm 2017, triển khai Quyết định 08, tỉnh đã phân bổ gần 5,2 tỷ đồng để các đơn vị, địa phương hỗ trợ nông dân mua trâu đực giống, bò đực giống, trang bị, đào tạo kỹ thuật và hình thành các mô hình dịch vụ thú y trọn gói. Từ nhu cầu thực tế, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh một số nội dung phù hợp hơn với thực tế sản xuất theo hướng đơn giản hóa thủ tục, để người chăn nuôi tiếp cận với cơ chế. Qua đó, từng bước hướng đến hình thức chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo hướng thị trường.

Thời gian qua, cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp được tỉnh ban hành và triển khai thực hiện, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cải thiện thu nhập cho người dân. Trước đó rất lâu, từ năm 2011 UBND tỉnh đã có Quyết định số 33/QĐ-UBND về việc hỗ trợ cơ giới hóa một số khâu trong sản xuất nông nghiệp, đến nay vẫn tạo được sự hưởng ứng tích cực từ nông dân. Hay các chương trình như hỗ trợ sản xuất cánh đồng lúa giống, cánh đồng mẫu; chính sách hỗ trợ mở rộng diện tích cánh đồng thu nhập cao; hỗ trợ xây dựng vườn điểm; hỗ trợ các hộ, nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng… Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, cùng với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Quảng Nam tập trung thực hiện các chính sách lớn của Trung ương về thủy sản; phát triển, trồng rừng gỗ lớn; quy hoạch cây dược liệu dưới tán rừng như đẳng sâm, ba kích, sa nhân và các lâm sản ngoài gỗ. Năm 2016 UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều quyết định quy định cơ chế hỗ trợ nông dân, sử dụng nguồn vốn lồng ghép chủ yếu tập trung vào kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi hóa đất màu và đã đạt được mục tiêu đề ra; chương trình dồn điền đổi thửa kết thúc năm 2017 cũng đạt nhiều kết quả quan trọng… Chính sách nông nghiệp đã phát huy hiệu quả và thúc đẩy quy mô đầu tư sản xuất, chăn nuôi của nông dân trong tỉnh, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của tỉnh năm 2017 đạt khoảng 12.913 tỷ đồng, tăng gần 4% so với năm trước; thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt 27,6 triệu đồng, tăng gần 3,6 triệu đồng so với năm 2016…

CHÂU TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13607

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357266