Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ hệ thống nước tưới cho cây trồng

Thứ ba - 31/10/2023 06:56
(QNO) - Để phát triển kinh tế vườn (KTV), kinh tế trang trại (KTTT), một trong những yếu tố được nông dân quan tâm là nguồn nước tưới. Vì vậy, Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh đã dành cơ chế ưu đãi hỗ trợ công trình cấp nước, hệ thống tưới tiêu phục vụ phát triển KTV, KTTT
Khu vườn của anh Nguyễn Thành Tâm được hỗ trợ giếng khoan và hệ thống tưới theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh. Ảnh: M.L

Khu vườn của anh Nguyễn Thành Tâm được hỗ trợ giếng khoan và hệ thống tưới theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh. Ảnh: M.L

Cuối năm 2021, trên diện tích 2.000m2 đất vườn, anh Nguyễn Thành Tâm (xã Quế An, Quế Sơn) đầu tư trồng mít thái. Nhờ chăm sóc bài bản nên cây phát triển tốt. Thấy được tiềm năng, đồng thời được ngành nông nghiệp địa phương định hướng tham gia phát triển KTV, KTTT theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh nên anh cải tạo thêm vườn tạp, trồng thêm các loại cây như bưởi da xanh, ổi lê, vú sữa...

Sau khi được thẩm định và phê duyệt, vườn anh Tâm được hỗ trợ giếng khoan và hệ thống nước tưới hơn 30 triệu đồng. Nhờ có hệ thống tưới tiêu này nên mùa khô anh không còn lo lắng về nguồn nước, cây cối trong vườn đủ nước nên sinh trưởng, phát triển tốt. Hơn 50 cây mít Thái đã cho lứa quả đầu tiên. Vườn ổi lê sum suê quả, giúp anh Tâm có thêm thu nhập để lấy ngắn nuôi dài.

“Với người làm vườn, yếu tố quan tâm đầu tiên là nước tưới. Nhờ Nghị quyết 35, tôi được hỗ trợ giếng khoan, thêm hệ thống tưới tự động giúp tôi chủ động được thời gian, giảm ngày công lao động rất nhiều.

Nếu trước đây tưới thủ công mỗi ngày mất hơn 3 tiếng đồng hồ, thì nay hệ thống tưới tự động chỉ cần bật công tắc lên, mất tầm 3-5 phút cây được tưới đủ đều nước, nhờ đó phát triển tốt, sai quả hơn. Cho nên tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm 1.000m2 nữa để nhân rộng vườn cây ăn quả” - anh Tâm cho hay.

Nguồn nước ổn định, được tưới tiêu tự động giúp cây cối sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: M.L
Nguồn nước ổn định, được tưới tiêu tự động giúp cây cối sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: M.L

Còn tại xã Quế Long (Quế Sơn), vườn cây ăn quả rộng hơn 2ha của anh Thái Hồng Hải cũng vừa được hỗ trợ hơn 52 triệu đồng cho đầu tư hạng mục giếng khoan và hệ thống nước tưới. 

“Tôi xây dựng vườn vào cuối tháng 9/2021, không nghĩ rằng mình sẽ được hưởng lợi từ cơ chế hỗ trợ của nghị quyết HĐND tỉnh. Đây là sự động viên, tiếp sức rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp nông dân chúng tôi thêm quyết tâm làm kinh tế, làm giàu trên chính quê hương” - anh Hải chia sẻ.

Tại huyện Hiệp Đức, khu vườn của chị Nguyễn Thị Thu (thị trấn Tân Bình) cũng được hỗ trợ giếng khoan và hệ thống nước tưới theo Nghị quyết 35 trong năm 2022. Chị Thu cho biết, giai đoạn đầu quy định hồ sơ chứng từ khá phức tạp nên chị gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, khi được thẩm định, giải ngân gần 39 triệu đồng cho hạng mục giếng khoan và hệ thống tưới, chị rất vui mừng vì có thêm một khoản chi phí để tiếp tục cải tạo vườn cây ăn quả của mình.

Chị Thu nói: “Vào mùa khô hạn, nông dân không còn sợ cảnh thiếu nước tưới cho cây ăn quả. Đây là chính sách rất thiết thực của nhà nước giúp nông dân được tiếp cận và phát triển kinh tế trồng trọt”. 

Vườn cây ăn quả của anh Thái Hồng Hải rộng hơn 2ha cũng được đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm. Ảnh: M.L
Vườn cây ăn quả của anh Thái Hồng Hải rộng hơn 2ha cũng được đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm. Ảnh: M.L

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Nam, năm 2022, toàn tỉnh được phân bổ gần 50 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ giải ngân được hơn 19,3 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 38,72%). Trong đó đã hỗ trợ đầu tư 358 công trình cấp nước (giếng khoan/đóng, giếng đào hoặc lắp đặt đường ống dẫn nước từ các nguồn), 290 hệ thống tưới (tưới nhỏ giọt, phun mưa, tưới ngầm...). Dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ giải ngân 25,8 tỷ đồng (3 huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Phú Ninh chuyển nguồn năm 2022 sang 2023 để tiếp tục giải ngân), đạt tỷ lệ 52% vốn bố trí.

Hiện nay, theo Quyết định 1721 (ngày 15/8/2023) của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh có bổ sung nội dung đối với hỗ trợ công trình cấp nước. Theo đó, sẽ ưu tiên hỗ trợ hạng mục công trình cấp nước và hệ thống tưới cho các vườn mới hình thành để nông dân an tâm về nguồn nước tưới cho cây trồng. Còn đối với các vườn, trang trại đã có hệ thống tưới sẽ hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước mới nhằm tăng cường năng lực tưới cho phần còn lại.

Theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh, đối với công trình cấp nước sẽ được hỗ trợ xây dựng 1 công trình (đối với chủ vườn) và tối đa 2 công trình (đối với chủ trang trại) để xây dựng công trình cấp nước như giếng khoan/giếng đóng, giếng đào hoặc lắp đặt đường ống dẫn nước từ các nguồn. Theo đó, được hỗ trợ tối đa 70% giá trị một trong các công trình cấp nước, nhưng không quá 30 triệu đồng/công trình đối với khu vực I; 80% giá trị một trong các công trình cấp nước, nhưng không quá 40 triệu đồng/công trình đối với khu vực II; 90% giá trị một trong các công trình cấp nước, nhưng không quá 50 triệu đồng/công trình đối với khu vực III.

Đối với nội dung hỗ trợ xây dựng, lắp đặt các hệ thống tưới (tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm như tưới nhỏ giọt, phun mưa, tưới ngầm) để phục vụ cho phát triển KTV, KTTT thì mức hỗ trợ thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 03 ngày 13/1/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025.

Tác giả bài viết: Mỹ Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 11748

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387486

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819967