Người làm "cầu nối" cho các hội viên vay vốn ưu đãi thoát nghèo

Thứ hai - 28/03/2022 14:12
(QNO) - 20 năm gắn bó cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn với vai trò là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thị trấn Khâm Đức do Hội Nông dân quản lý, bà Đinh Thị Minh không ngại khó khăn, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.
Bà Đinh Thị Minh hướng dẫn tổ viên làm thủ tục vay vốn

Bà Đinh Thị Minh hướng dẫn tổ viên làm thủ tục vay vốn

Với sự tận tâm trong công việc, bà Minh luôn sâu sát để nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên. Sau khi có thông tin đầy đủ, bà tìm hiểu, nghiên cứu kĩ nội dung các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn kịp thời. Sau khi vốn vay đến tay hội viên, bà cũng tích cực giám sát, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích nhằm phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên.

Gia đình Phan Thị Nhung (tổ dân phố 2, thị trấn Khâm Đức) trước đây thuộc hộ nghèo. Cuối năm 2014, chị Nhung làm đơn kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Minh phụ trách. Khi được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn với số tiền 50 triệu đồng, chị được bà Minh hướng dẫn cách làm ăn, sử dụng đồng vốn linh hoạt và tích cực tiết kiệm khi công việc làm ăn có hiệu quả…

Đến nay, gia đình chị Nhung đã thoát nghèo, trở thành một trong những hộ vay có nguồn thu nhập cao nhất tổ, và là nguồn cảm hứng cho nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo ở thị trấn Khâm Đức.

"Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp giải ngân đúng đối tượng thụ hưởng mà còn hỗ trợ bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách" - bà Minh cho biết.

Cũng theo bà Đinh Thị Minh, việc vận động hội viên tham gia đầy đủ các cuộc họp, các buổi đối chiếu nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương là vô cùng quan trọng. Bởi, người có nhu cầu vay vốn sẽ hiểu rõ hơn các quy trình để tiếp cận vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội một cách tốt nhất. Hơn nữa, khi tham gia đầy đủ các cuộc họp người dân sẽ thấy được sự công khai, dân chủ trong quá trình bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Đinh Thị Minh quản lý có 46 hộ vay vốn, với các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn,… Đến nay, tổng dư nợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn mà bà Minh đang quản lý đạt hơn 1,9 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 125 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi hộ gửi tiền tiết kiệm trên 2,7 triệu đồng.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phước Sơn, nhờ sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

Cô Đinh Thị Minh nhận được Giấy khen của Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam vì có thành tích tiêu biểu trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002-2017

Bà Đinh Thị Minh nhận được Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam vì có thành tích tiêu biểu trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002 - 2017.
 Với những kết quả đạt được, năm 2017, bà Đinh Thị Minh được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002 - 2017.

 

 

Tác giả bài viết: TRỌNG Ý - BÁ DUY

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 11528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387266

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819747