Đại hội VIII Hội NDVN: Mỗi đại biểu về thủ đô Hà Nội mang theo trách nhiệm, khát vọng lớn vì nông dân

Thứ hai - 25/12/2023 13:54
Ngày mai, 25/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam sẽ chính thức diễn ra. Mỗi đại biểu về thủ đô dự Đại hội, bên cạnh niềm hân hoan, phấn khởi còn mang theo trách nhiệm của mình nói lên khát vọng của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước...
Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho hay: trong đại hội lần này là đoàn TP.HCM sẽ tham gia bàn luận về vấn đề xây dựng nông nghiệp đô thị với những giải pháp cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho hay: trong đại hội lần này là đoàn TP.HCM sẽ tham gia bàn luận về vấn đề xây dựng nông nghiệp đô thị với những giải pháp cụ thể.

Tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, nhiều đại biểu, cán bộ hội muốn gửi gắm nhiều tâm tư, kỳ vọng đến Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam.

Trước thêm, Đại hội VIII Hội NDVN, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho hay: Tham dự Đại hội VIII Hội NDVN, nhiệm kỳ 2023 - 2028 Hội Nông dân TP.HCM có 12 đại biểu. Đến thời điểm này, Đoàn đại biểu Hội Nông dân thành phố đã chuẩn bị hoàn chỉnh các nội dung tham luận, nội dung đóng góp ý kiến báo cáo chính trị trình đại hội và ý kiến góp ý Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

"Đến với Đại hội đại biểu Toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, đoàn đại biểu Hội Nông dân TP.HCM cũng mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM", bà Xuân chia sẻ thêm.

Theo bà Xuân, trong đại hội lần này là đoàn TP.HCM sẽ tham gia bàn luận về vấn đề xây dựng nông nghiệp đô thị với những giải pháp cụ thể. Qua đó, phát huy, nhân rộng lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân tiêu biểu của thành phố, những nhà khoa học của nhà nông. Đầu tư công tác nghiên cứu khoa học dành cho nông nghiệp, chuyển đổi số trong nông nghiệp. Tăng cường phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao cho nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao.

Cũng theo bà Xuân, Hội Nông dân TP.HCM kỳ vọng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần VIII cũng sẽ tập hợp tinh thần trách nhiệm và trí tuệ tập thể của tất cả các đại biểu, để đóng góp và quyết định sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam, khởi động cho một giai đoạn mới của tổ chức Hội Nông dân và giai cấp nông dân cả nước với khí thế mới, tràn đầy tinh thần và nhiệt huyết, mạnh dạn đổi mới, tự tin hội nhập, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường giao dịch thương mại điện tử, xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới.

Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh; xây dựng người nông dân Việt Nam văn minh, phát triển toàn diện; phát huy vai trò chủ thể, trung tâm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Bà Xuân cũng kiến nghị, trong thời gian tới, các cơ quan chính quyền các cấp cần tiếp tục lắng nghe và tăng cường đối thoại với nông dân để kịp thời có những chính sách, chủ trương cụ thể, quyết liệt nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn giúp bà con yên tâm sản xuất và làm giàu.

Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, chính quyền các cấp cần có định hướng và quy hoạch rõ, cụ thể để ưu tiên nguồn lực xứng tầm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển, bền vững hơn.

Đại biểu các tỉnh, thành gửi gắm tâm tư, kỳ vọng đến Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn (Quảng Nam), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII nghiên cứu tài liệu phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần VIII.

Bản thân các hội viên, nông dân cần phải thay đổi tư duy sản xuất

Hiến kế tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần VIII, đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn (Quảng Nam), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII mong rằng trong nhiệm kỳ mới, các cấp Hội Nông dân cần đẩy mạnh hơn nữa về với nông dân để xem tâm tư, nguyện vọng của nông dân hơn nữa, xem nông dân cần gì, mong muốn gì, kiến nghị gì để từ đó có kiến nghị cấp trên nhằm tháo gỡ, giúp đỡ nông dân.

Tại các địa phương cần phải có quyết định căn cơ đối với những dự án treo, dự án giành đất rồi bỏ trống nhiều năm làm cho nông dân thiếu đất sản xuất. Nếu những dự án nào treo lâu năm, các cấp chính quyền phải có định hướng rõ ràng nhằm giúp nông dân thuê hoặc mượn đất để phục vụ sản xuất, tránh lãng phí đất đai.

Ngoài ra, các địa phương cần có nhiều cuộc đối thoại hơn nữa giữa chính quyền, các cấp, các ngành với nông dân để từ đó ghi nhận kiến nghị những nội dung đã trao đổi, thống nhất trong các buổi đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả những ý kiến, đề xuất, kiến nghị của nông dân, cán bộ Hội.

Đối với Hội Nông dân các cấp, tôi đề xuất cần chủ động hơn nữa việc đề xuất, tham mưu và tổ chức triển khai, thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân.

Về phía người nông dân, đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng: Trong nhiệm kỳ mới, các hội viên, nông dân trong cả nước cũng cần thay đổi và bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại, sản xuất manh mún, lạc hậu và tiến tới chủ động thích ứng với tình hình mới.

"Chúng ta phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, người nông dân phải đổi mới sáng tạo hơn trong sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, thiết bị số vào sản xuất nâng cao hiệu quả, chất lượng của cây trồng, vật nuôi. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải sản xuất, bán những thứ mà thị trường cần và tích cực liên kết với nhau thành HTX, tổ hợp tác để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, bền vững hơn", đại biểu Tuấn chia sẻ thêm.

Đại biểu các tỉnh, thành gửi gắm tâm tư, kỳ vọng đến Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Hà Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa (bên phải) trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII diễn ra vào chiều 24/12.

Nâng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

Là một trong những đại biểu thuộc đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa, bà Hà Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện chỉ tiêu kết nạp Hội viên hàng năm cho Hội nông dân cấp cơ sở khá cao, khó thực hiện. Hiện nay, người nông dân có xu thế tiếp cận thông tin qua mạng xã hội. Tại đây, từ kinh nghiệm sản xuất, cách sản xuất kinh tế hiệu quả, cách làm giàu từ chăn nuôi… đều được chia sẻ.

Cũng chính vì vậy theo bà Hạnh, trong nhiệm kỳ mới 2023 - 2028, chúng ta cần đổi mới, nâng cao nghiệp vụ, mở rộng các lớp, các khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ cho người dân trong sản xuất cũng như chăn nuôi… Chỉ khi đáp ứng được nhu cầu thiết yếu cho người dân thì họ mới coi Hội như ngôi nhà của mình, họ mới gắn bó.

Cũng theo bà Hạnh, lâu nay tâm lý chung của người dân là e ngại khi vào Hội. Bởi, họ chưa rõ quyền lợi của Hội viên được gì, nhưng hàng năm phải đóng Hội phí, quỹ Hội.

"Hiện nhiều người không mấy mặn mà khi được vận động tham gia Hội, việc kết nạp hội viên mới cũng gặp nhiều khó khăn. Tôi mong muốn sau kỳ đại hội, chúng tôi mong muốn xem xét chỉ tiêu kết nạp Hội viên hàng năm giảm xuống, phù hợp với thực tế hiện nay", bà Hạnh nói.

Trăn trở về nguồn vốn cho hội viên Hội nông dân tiếp cận, đại biểu Hạnh cho hay, hiện Quỹ Hỗ trợ nông dân tại địa phương vẫn còn thấp, mới chỉ đáp ứng được một phần nào đó nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế của người dân.

"Người dân mong muốn nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trong năm tới được nâng lên để nhiều người tiếp cận, vay vốn phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống", bà Hạnh nói thêm.

Đại biểu các tỉnh, thành gửi gắm tâm tư, kỳ vọng đến Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 4.

Phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Đắc Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần VIII.

Cần nâng cao trình độ cho người dân, đặc biệt là nông dân

Ông Nguyễn Đắc Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, vai trò của nông nghiệp nông dân nông thôn đang được Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm. Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam là kỳ vọng lớn có thể đưa ra được các chính sách để nâng cao đời sống cho người dân phát triển vùng nông thôn, cũng như các kỳ vọng chắc chắn Nghị quyết của đại hội sắp tới sẽ đưa ra. 

Theo ông Minh, việc thực hiện các quy hoạch của Quốc gia, của vùng, của các tỉnh, trong đó có các hoạt động về vấn đề phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp là hết sức cần thiết. Từ các quy hoạch nói trên, sẽ có định hướng sử dụng đất và câu chuyện về nông nghiệp ứng dụng công nghệ về vấn đề phát triển các sản phẩm chủ lực cho các địa phương.  

Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, cũng như Nghị quyết phát triển 6 Vùng chiến lược có rất nhiều các nội dung liên quan đến vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Để thực hiện được các nghị quyết, chủ trương cần có những chính sách cụ thể. Đối với vấn đề thị trường, ông Minh cho hay, kim ngạch về xuất khẩu nông- lâm- thủy sản hiện đã gia tăng đáng kể, đạt được những thành tựu rất to lớn. Do vậy, đại hội tới cần hướng tới một số nội dung như: Phải nâng cao trình độ của người nông dân, không chỉ về mặt kỹ thuật còn phải nâng cao về mặt nhận thức, nâng cao về mặt kiến thức, nâng cao về trình độ về thị trường; 

Thứ 2 hoạt động đào tạo cho người dân về thị trường. Chúng ta đang hướng tới rất nhiều thị trường mục tiêu, như thị trường Châu Âu, thị trường Mỹ, thị trường Tây Á, Nhật Bản, Úc… về mặt kiến thức thị trường quốc tế đối với ngành nông sản nó đi kèm các tiêu chí, các quy định về chất lượng nông sản phẩm đối với các thị trường cũng cần được nâng lên đối với người dân; 

Thứ 3 các vấn đề thực hiện quy hoạch trong lâm nghiệp, chúng ta đang có rất nhiều định hướng phát triển các ngành nghề trong lâm nghiệp. Nhưng có một cơ chế chính sách hiện đang thiếu, đó là chúng ta đã quy hoạch nhưng nhà nước, hoặc các tổ chức chưa thu mua lại được cho người dân. Không thu mua được sản phẩm cho người dân thì người dân rất dễ chuyển đổi các sản phẩm, các cây trồng của họ…

Đại biểu các tỉnh, thành gửi gắm tâm tư, kỳ vọng đến Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 5.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt phỏng vấn Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng Hoàng Lệ Lam.

Đề xuất quyết sách hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Chia sẻ với Dân Việt, bà Hoàng Lệ Lam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết, dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 với 15 đại biểu.

"Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VIII, là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của nông dân trong cả nước, thành công của Đại hội sẽ là tiền đề, động lực, đồng thời là cơ hội để Hội nông dân các cấp thể hiện được vai trò trung tâm, nòng cốt của công tác hội và phong trào nông dân. Tôi kỳ vọng, Đại hội lần này sẽ ban hành nhiều quyết sách mới, mang tính đột phá, đưa vai trò, vị thế của Hội NDVN và giai cấp nông dân Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới", bà Lam chia sẻ.

Cũng theo bà Lam, ngày 20/12, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 46-NQ/TW về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Đây là Nghị quyết mở ra con đường mới, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của Hội NDVN và giai cấp nông dân. Đồng thời, cũng là cơ hội, trách nhiệm của Hội nông dân các cấp phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, là chủ thể trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Còn theo Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Mai Minh Quang, trước khi ra Hà Nội dự Đại hội, đoàn đại biểu của tỉnh đã tổ chức Hội nghị để tập hợp ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Đến với Đại hội VIII, chúng tôi mong muốn Đại hội sẽ đưa ra những quyết sách để thúc đẩy phát triển công tác hội và phong trào nông dân.

Theo ông Quang, khó khăn lớn nhất của người nông dân là tiêu thụ sản phẩm, nông sản. Bởi vậy, kỳ vọng Đại hội VIII sẽ ban hành chính sách hỗ trợ nông dân tập trung xây dựng các tổ hợp tác trong sản xuất, từ đó tạo sự liên kết, vừa sản xuất, vừa đảm bảo tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Trong đó, tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa, quy mô lớn theo hình thức ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, tuần hoàn. Đồng thười thường xuyên tập huấn, hướng dẫn hội viên, nông dân phương thức canh tác mới, từ đó tạo ra giá trị cho thị trường, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, góp phần thay đổi tư duy của người nông dân.

Tác giả bài viết: Tr. Quang-Nh. Lực-M.Ngọc (ghi)

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 56997

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 702550

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10724058