Quảng Nam: Nông dân kỳ vọng vào sự đổi mới của Hội trong 5 năm tới

Thứ sáu - 16/06/2023 08:06
(Tapchinongthonmoi.vn) - Hướng đến Đại hội đại biểu Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2023-2028), nhìn lại một chặng đường 5 năm (2017-2023) Hội ND tỉnh Quảng Nam đã vận dụng và cụ thể hoá các Nghị quyết của Đảng, của Hội cấp trên vào hoạt động Hội và phong trào ND, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng NTM, đô thị văn minh.
Bà Lê Thị Minh Tâm, Uỷ viên BTV Trung ương Hội NDVN, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam.

Bà Lê Thị Minh Tâm, Uỷ viên BTV Trung ương Hội NDVN, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam.

Bà Lê Thị Minh Tâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc trò chuyện, chia sẻ với phóng viên Tạp chí Nông thôn mới những khó khăn, thách thức, thành quả mà Hội ND tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua, trở thành chỗ dựa vững chắc cho hội viên ND.

PV: Thưa bà, trong nhiệm kỳ 5 năm qua (2018-2023), Hội ND Quảng Nam đã đạt được những thành tích nổi bật nào?

Bà Lê Thị Minh Tâm: 5 năm qua, Hội ND các cấp tỉnh Quảng Nam đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên ND đoàn kết để cùng nhau phát triển, vượt qua khó khăn, góp sức vào công cuộc đổi mới chung của toàn tỉnh. Các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; tổ chức tư vấn, hỗ trợ giúp ND phát triển sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn, hỗ trợ ND tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, trọng tâm là Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD giỏi) giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được ND hưởng ứng tích cực, trở thành phong trào có hiệu quả cả chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ phong trào ND SXKD giỏi, trong 5 năm qua cả tỉnh đã bình xét và tôn vinh 321.940  lượt hộ đạt danh hiệu ND SXKD giỏi, bình quân hàng năm tăng từ 5-10%. Để đạt được danh hiệu ấy là cả quá trình phấn đấu, lao động không mệt mỏi với khát vọng làm giàu của hội viên ND. Đồng thời có sự tích cực và quyết tâm của các cấp Hội ND với phong trào và sự hỗ trợ bằng các cơ chế, chính sách của nhà nước. Thành công của phong trào ND SXKD giỏi đã giúp người ND có thu nhập cao, kinh tế phát triển và trở nên giàu có. Với hiệu quả kinh tế do bàn tay mình làm ra họ mua sắm phương tiện sinh hoạt, chăm lo con cái học hành thành đạt. Đặc biệt, họ mua sắm được các phương tiện sản xuất, máy móc hiện đại đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi của mình. Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, biết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, lợi ích kinh tế cho những hộ ND còn khó khăn để họ vươn lên là nét đẹp từ phong trào ND SXKD giỏi hiện nay.

Đồng hành với hội viên ND, trong thời gian qua Hội ND Quảng Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên ND tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư cho sản xuất, đã có hàng trăm dự án từ việc đầu tư các nguồn vốn vay qua kênh Hội, như Quỹ Hỗ trợ ND đạt con số hơn 68,400 tỷ đồng; nguồn vốn ủy thác cho vay của Ngân hàng CSXH, với tổng dư nợ cho vay đến nay hơn 2 ngàn tỷ đồng. Nguồn vốn này đã giúp cho hàng vạn lượt hộ ND đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu một cách chính đáng và bền vững.

Nông dân huyện Núi Thành thu hoạch lúa đông xuân 2022-2023. Ảnh: Văn Phin

Hội ND tỉnh còn trực tiếp tổ chức thực hiện một số dịch vụ hỗ trợ ND như: Chương trình bán phân trả chậm với 25.830 tấn; cung ứng hơn 60 nghìn cây giống ăn quả và hàng chục ngàn cây lâm nghiệp khác. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho ND được các cấp Hội quan tâm. Mạng lưới tuyển sinh đào tạo nghề của Hội được hình thành, phát triển, chất lượng đào tạo, hỗ trợ việc làm cho ND được chú trọng với các loại nghề như: chăn nuôi, dịch vụ cho hàng ngàn lao động ở khu vực nông thôn; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động; tạo công ăn việc làm và thông qua đó tập hợp ND vào tổ chức Hội. Đồng thời, các cấp Hội đã chú trọng hỗ trợ hội viên, ND giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản, xúc tiến hoạt động liên kết với các doanh nghiệp để kết nối đưa sản phẩm của ND tiêu thụ tại các Trung tâm thương mại và Siêu thị; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, ND có sản phẩm tham gia các Hội chợ, phiên chợ từng bước hình thành tư duy mới trong kinh doanh, buôn bán cho ND.

 Hội ND tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Bưu điện tỉnh về hỗ trợ ND chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, có 1.625 hộ có sản phẩm được Hội ND các cấp hướng dẫn đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.

Đáng trân trọng hơn là trong điều kiện nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, các cấp Hội đã vận động được 16,5 tỷ đồng tặng 8.916 xuất quà, 105 căn nhà, 13.000 cây giống và 54 bò nái sinh sản giúp hàng ngàn hộ ND thoát nghèo; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp bằng nhiều cách giúp đỡ ND trong làm ăn, vừa tạo ra nguồn lực tiếp sức cho ND và điều quan trọng hơn cả là giúp nâng cao nhận thức, tư duy trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Điều tôi tâm đắc nhất là việc giúp 2.271 hộ ND nghèo thoát nghèo bền vững, bởi qua đó, hội viên ND thấy được sự quan tâm, đùm bọc, tương thân, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của tổ chức và xã hội, từ đó thêm tin tưởng, thấy được vai trò quan trọng của Hội ND, và tích cực góp phần đưa phong trào ngày càng vững mạnh.

PV: Những thành quả đó được cấp uỷ, chính quyền địa phương và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Minh Tâm: -Nhìn lại 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Trung ương Hội NDVN, của các cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của Chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, Hội ND Quảng Nam luôn đồng hành và đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, đời sống ND không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, ngày càng xứng đáng với niềm tin yêu của đông đảo hội viên, ND trong tỉnh.

Với những kết quả đó, Hội ND tỉnh Quảng Nam được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao; kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào ND được Trung ương Hội NDVN tặng cờ thi đua xuất sắc 5 năm liền.

PV: Trong nhiệm kỳ tới 2023- 2028, Hội ND Quảng Nam có những định hướng, giải pháp, kế hoạch cho công tác Hội, phong trào ND và những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Minh Tâm: Với phương châm xây dựng tổ chức Hội và giai cấp ND Quảng Nam vững mạnh toàn diện; tiếp tục nâng cao vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng NTM; hướng đến nền nông nghiệp bền vững, ND giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại. Ban Chấp hành Hội ND tỉnh Quảng Nam sẽ nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trong quá trình hoạt động của mình từ công tác tuyên truyền vận động ND; công tác củng cố xây dựng tổ chức Hội; vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Vẫn còn đó rất nhiều những trăn trở, bất cập khi triển khai các phong trào thi đua yêu nước của ND; việc phát hiện, xây dựng và nhân rộng những mô hình, những điển hình tiên tiến, công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ND.

Nông dân Quảng Nam đang đẩy mạnh xây dựng sản phẩm OCOP góp phần xây dựng thương hiệu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn cách mạng mới, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục khẳng định nhất quán quan điểm, mục tiêu, chính sách đối với nông nghiệp- nông dân- nông thôn và xác định ngày càng rõ hơn vị thế, vai trò của giai cấp ND, Hội ND trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp, ND, nông thôn là vấn đề chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; quá trình công nghiệp hóa phải gắn liền với công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn; đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển ổn định và bền vững của tỉnh.

Hoạt động của tổ chức Hội ND các cấp tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới đây tiếp tục vận động ND chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiểu biết những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp- nông dân- nông thôn; nắm vững các kiến thức về tiến bộ khoa học- kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Để thực hiện được những mục tiêu đó, tổ chức Hội ND các cấp phải không ngừng được củng cố kiện toàn vững mạnh toàn diện; Hội phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo “có tâm, có tầm”, có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đề ra; nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của giai cấp ND và tổ chức Hội ND trong công cuộc đổi mới phát triển và hội nhập.

PV: Thưa bà, từ quá trình tổ chức đại hội từ cơ sở đến cấp tỉnh,  Hội nông dân tỉnh Quảng Nam xác định sẽ đổi mới hoạt động như thế nào trong nhiệm kỳ 2023-2028?

Bà Lê Thị Minh Tâm: Một nhiệm kỳ mới, một thời kỳ mới mở ra với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Công tác Hội và phong trào ND tỉnh Quảng Nam; nhất là các phong trào thi đua chắc chắn sẽ được phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng lẫn chiều sâu; nội dung và phương thức hoạt động thường xuyên được đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đại bộ phận ND thì uy tín, vai trò của tổ chức Hội các cấp ngày càng nâng lên.

Hội ND phải là chỗ dựa của bà con hội viên và giai cấp ND tỉnh nhà. Biết lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng ND biến Nghị quyết Đại hội Hội ND tỉnh khóa IX lần này trở thành hiện thực, sinh động trong đời sống ND, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh xây dựng quê hương Quảng Nam phát triển về mọi mặt; trong đó có mục tiêu quan trọng là định hướng nông nghiệp, nông thôn xứ Quảng phát triển theo hướng sinh thái, bền vững; không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho đại bộ phận người nông dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tác giả bài viết: Kiều Oanh

Nguồn tin: Tạp chí điện tử Nông thôn mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 15831

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 533565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16442469