Toàn văn phát biểu của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX

Thứ tư - 30/08/2023 08:19
(QNO) - Sáng nay 29/8, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2023 – 2028). Báo Quảng Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường.
Quang cảnh đại hội sáng nay 29/8. Ảnh: ANH SỰ

Quang cảnh đại hội sáng nay 29/8. Ảnh: ANH SỰ

Thưa quý vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể Đại hội!

Hôm nay, trong khí thế hào hùng, vui tươi, phấn khởi của cả nước, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hân hoan chào mừng kỷ niệm 78 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của giai cấp nông dân toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu tại đại hội. Ảnh: ANH SỰ
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu tại đại hội. Ảnh: ANH SỰ

Về dự đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng gửi tới đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; quý vị đại biểu khách quý, cùng 282 đại biểu chính thức - là những cán bộ, hội viên ưu tú, tiêu biểu, đại diện cho hơn 206 ngàn hội viên, nông dân toàn tỉnh lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa đại hội!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng khẳng định: “Nông dân là một lực lượng rất to lớn của dân tộc, một đồng minh rất trung thành của giai cấp công nhân. Muốn kháng chiến kiến quốc thành công, muốn độc lập thống nhất thật sự, ắt phải dựa vào lực lượng của nông dân". Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng bộ tỉnh luôn xác định, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược xây dựng, phát triển địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong Đảng bộ tỉnh thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Những năm qua, cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, từ sự biến động của tình hình thế giới và khu vực, sự tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội. Song, với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: ANH SỰ
Đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: ANH SỰ

Kinh tế - xã hội có bước tăng trưởng khá và ổn định; văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục - đào tạo ngày càng được nâng lên; các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể thao phát triển rộng khắp; công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân được đảm bảo; an sinh xã hội, chế độ chính sách đối với người có công được thực hiện chu đáo, kịp thời; công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tập trung chú trọng; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên; bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong những thành tựu đó, có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

Thưa đại hội!

Nhiệm kỳ qua, bám sát định hướng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng; sự quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp của các cấp chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII đề ra, cụ thể như:

Các cấp hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên nông dân. Tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, các lớp tập huấn, đào tạo nghề, cung ứng giống cây trồng, con vật nuôi, vốn vay… Qua đó, đã kịp thời chia sẻ, hỗ trợ hội viên, nông dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được các cấp hội triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ nông dân phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đổi mới cách thức tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương. Nhiều hộ gia đình đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, thiếu vốn… để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh.  

Đặc biệt, các cấp hội đã phát huy được vai trò trung tâm, nòng cốt của nông dân trong xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao chất lượng Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội và đời sống của người dân khu vực nông thôn phát triển.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần củng cố và nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức hội trong hệ thống chính trị, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là đơn vị 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chính phủ tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen của Trung ương, của tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành quả mà các cấp hội và cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa đại hội!

Bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, công tác hội và phong trào nông dân của tỉnh nhiệm kỳ qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như Báo cáo chính trị đã chỉ ra, nhất là: Công tác hội và phong trào nông dân một số nơi chưa đồng đều; việc tham mưu, đề xuất cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân có mặt còn hạn chế. Công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Chất lượng hoạt động của một số cơ sở hội còn thấp, chưa đi vào chiều sâu; tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt hội có nơi chưa bảo đảm…

Tôi đề nghị các đại biểu với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế và có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhiệm kỳ đến.

Thưa đại hội!

Bước vào nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; dự báo khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Tôi đề nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa mới, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống. Tôi xin gợi mở, nhấn mạnh thêm một số nội dung để đại hội xem xét, thảo luận:

Một là, các cấp hội cần đẩy mạnh và đa dạng các hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, nông dân theo hướng thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân. Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình số 20-CTr/TU, ngày 31/10/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tích cực vận động nông dân phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp; động viên, hướng dẫn nông dân, ngư dân thực hiện tốt việc khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển và bảo vệ ngư trường, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Giữ gìn, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tình làng nghĩa xóm tốt đẹp và tinh thần đoàn kết trong nông thôn; thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu; tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn. Tích cực hưởng ứng, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; tiếp tục vận động nông dân gương mẫu, sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào như “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” để trở thành phong trào mũi nhọn, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy, khích lệ các phong trào thi đua phát triển. Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nhân rộng, lan tỏa các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi, nhất là các mô hình kinh tế hiệu quả cao để các mô hình, điển hình tiên tiến trở thành hạt nhân dẫn dắt, nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Ba là, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Các cấp hội phải tích cực vào cuộc mạnh mẽ bằng những phần việc cụ thể, thiết thực; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn; xây dựng nông thôn Quảng Nam ngày càng văn minh, hiện đại, trở thành nơi đáng sống.

Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong nông nghiệp… để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế. Thực hiện tốt vai trò cầu nối để xây dựng mối liên kết bền vững, hiệu quả giữa nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả; tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh và phù hợp với yêu cầu thị trường. Đẩy mạnh việc tổ chức các hội chợ, xây dựng các trung tâm OCOP… nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Năm là, tiếp tục thực hiện tốt việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Kịp thời nắm bắt tình hình thực tiễn đời sống, tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. Chủ động phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của hội viên, nông dân. Phối hợp làm tốt công tác hòa giải, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người. Nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách thiết thực, phù hợp đối với phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Để góp phần làm tốt những nội dung trên, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, cấp ủy các địa phương cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tập trung giải quyết hiệu quả các vấn đề bất cập, tồn tại kéo dài, bức xúc đang đặt ra đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn hiện nay. Quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa để các cấp Hội Nông dân phát huy vai trò, trách nhiệm của mình và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thưa đại hội! 

Đến thời điểm này, cơ bản các nội dung quan trọng trong chương trình đại hội đã hoàn thành. Đại hội đã làm tốt công tác nhân sự, sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành khóa IX nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin chúc mừng, chung vui cùng các đồng chí và tin tưởng rằng, tập thể Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy tinh thần Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã đề ra, xứng đáng với vai trò chủ thể, trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đối với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam trong suốt thời gian qua và mong muốn trong thời gian đến tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các đồng chí để công tác hội và phong trào nông dân tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển.

Một lần nữa, xin kính chúc đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; quý vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể cán bộ, hội viên và nông dân trong tỉnh mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn! 

Tác giả bài viết: Phóng viên Báo QNam

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444287