Bảo hiểm xã hội và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam phối hợp triển khai BHXH, BHYT cho nông dân

Thứ hai - 15/03/2021 09:13
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam phấn đấu năm 2021 có 1.233 hội viên nông dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện và phấn đấu mỗi năm kế tiếp có 4.000 hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Đến cuối năm 2025 có 96% hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Chiều 12/3, tại trụ sở BHXH tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng kết công tác phối hợp giữa Hội Nông dân và BHXH tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Khi Nông dân tham gia BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện Chương trình phối hợp số19/CTPH-BHXH-HND ngày 6/12/2017 giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam về việc tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2017-2020.

Tính đến nay có 9/18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và BHXH cùng cấp; nhiều hoạt động phối hợp tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng tại các địa phương với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

"Công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, gắn mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho HND các cấp và là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân. Nhờ có sự phối hợp đó, chính sách BHXH, BHYT được tuyên truyền rộng rãi trong đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp, quần chúng nhân dân, nhất là hội viên ở các chi hội; góp phần nâng cao, chuyển biến nhận thức người nông dân về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội; từ đó tự giác tham gia và tích cực vận động người thân, gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...", ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.
Cũng theo BHXH tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở Chương trình phối hợp đã ký kết, hàng năm ngành BHXH tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân các huyện, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung trọng tâm đó là tổ chức các hội thi như: Gameshow "Quê mình xứ Quảng"; "Nhà nông đua tài"; "Người nông dân hiện đại"; "Tìm hiểu Kiến thức Nhà nông", … bằng hình thức sân khấu hóa với sự tham gia của các đội thi đến từ Hội Nông dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, thời gian qua đã phối hợp tổ chức lồng ghép tuyên truyền, tập huấn, nâng cao kiến thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên, nông dân tại các hội nghị tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức.
Nhờ vào đó mà công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại cơ sở được các cấp Hội và BHXH chú trọng, trong giai đoạn 2017-2020, BHXH tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 530 triệu đồng và 120.000 tài liệu, tờ rơi, ấn phẩm tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức được 68 cuộc tuyên truyền tại 65 xã, thị trấn của 12 huyện, thị xã, thành phố; có 7.540cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

"Thông qua các buổi tuyên truyền trực tiếp, phần lớn hội viên, nông dân đã hiểu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; nhiều hội viên đã tự giác tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân, tham gia BHYT cho các thành viên trong gia đình và tiếp tục tuyên truyền, vận động những hội viên khác tham gia…", ông Danh nói thêm.

Phấn đấu mỗi năm có 4.000 hội viên ND tham gia BHXH tự nguyện

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, ngoài công tác phối hợp tuyên truyền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân và BHXH các huyện, thị xã, thành phố tập trung xây dựng các mô hình điểm về "BHYT toàn dân","BHXH tự nguyện" để nhân ra diện rộng
"Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt như lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt, tập huấn, giao ban công tác Hội; phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đại lý thu trên địa bàn tổ chức truyền thông, đối thoại giúp hội viên hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng.

Thông qua việc xây dựng mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tự giác tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và đảm bảo sức khỏe lúc về già; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, hướng đến giảm nghèo bền vững và công bằng xã hội…", lãnh đạo HND Quảng Nam nói.

Theo đó, để phát huy vai trò hơn nữa về việc hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục thống nhất ký Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, phấn đấu năm 2021 có 1.233 hội viên nông dân tham gia và phấn đấu mỗi năm có 4.000 hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Đến cuối năm 2025 có 96% hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế.

"Vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, gắn việc tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT với nội dung cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trong đó, đặc biệt chú trọng, tổ chức các lớp truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nông dân góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; đồng thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến với người dân.

Xây dựng hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT do Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố và Hội Nông dân các cấp xã, phường, thị trấn thực hiện…", ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: VĂN SUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 20464

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2040913

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15148516