Điện Bàn (Quảng Nam), Nông dân tiên phong trong các hoạt động phong trào

Thứ năm - 17/12/2020 16:40
Trong năm qua, nhân dân cả nước phải đương đầu chứng kiến, thực hiện các biện pháp phòng chống với 02 đợt dịch covid, nhiều đợt bão lũ diễn ra khắp dãi đất miền trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và sự phát triển của Thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam. Các cấp HND cùng toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, cùng với việc tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế, các phong trào phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của từng giai đoạn. Với quyết tâm thực hiện tốt sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước và hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu kép là “Vừa chống dịch – Vừa phát triển kinh tế”.
Điểm dịch vụ cung ứng giống cây ăn quả

Điểm dịch vụ cung ứng giống cây ăn quả

Trong năm, Hội đã không đứng yên mà chọn những việc làm cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện để thích nghi với công tác phòng chống dịch, HND Thị xã đã phát động HND 20 xã/phường tham gia cuộc thi xây dựng CLIP tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19; thông qua đây, đã phản ánh tình hình triển khai, sự vào cuộc cụ thể của HND các đơn vị trong công tác phòng chống dịch. Tổ chức các Chuyến xe yêu thương, chuyến xe nghĩa tình trong đợt dịch Covid, với tổng các phần quà hơn 200 triệu đồng, và nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nỗi, rộng khắp từ cơ sở. Hội Nông dân Thị xã đã phát động 02 đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp và 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam: xây dựng và bàn giao công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thị xã Điện Bàn lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại tuyến đường DH9, lắp đặt 50 Pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội; trang bị 300 áo đồng phục cho Cán bộ từ Chi hội; phối hợp tổ chức 12 lớp dạy nghề; 11 lớp Hội nghị mới cung ứng phân bón trả chậm từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các chính sách ưu đãi của nhà nước và do các cấp Hội mang đến, đặc biệt đã triển khai thí điểm mô hình Cung ứng giống cây trồng tại đơn vị Điện An, đây là mô hình đầu tiên của toàn tỉnh do HND Thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện; Công tác An sinh xã hội được HND từ Thị xã đến cơ sở đặc biệt quan tâm: HND từ Thị xã đến cơ sở đã hỗ trợ kinh phí Xây dựng và sữa chữa cho 09 ngôi nhà nhân Ái, trị giá hơn 450 triệu đồng; Tổ chức thành công chương trình Tết yêu thương, tết sẻ chia- Xuân ấm áp với các phần quà hàng trăm triệu đồng; Tổ chức trao quà Khuyến học lần thứ 3 cho con em nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Phát động và tổ chức các bữa cơm “Ấm áp – Những bữa cơm nghĩa tình”; Giải cứu 5,9 tấn cá diêu hồng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, tặng nhiều phần quà cho Hộ Nông dân bị ảnh hưởng của thiên tai bão lũ năm 2020.
Phong trào Nông dân Thi đua sản xuất KD giỏi diễn ra đều khắp trên địa bàn toàn Thị xã, có 5,822 hộ/14.700 hộ đạt Danh hiệu NDSXKD giỏi cấp cơ sở. Phong trào đã gắn với giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua phong trào, đã xuất hiện nhiều gương cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực SXKD; Các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã trực tiếp đăng ký đảm nhận giúp đỡ 25 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo và 04 hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất thông qua đó, Hội đã trao tặng sinh kế, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn, cây giống, con vật nuôi, kỹ thuật phục vụ sản xuất. Công tác quản lý vốn vay qua kênh Ngân hàng chính sách, Quỹ hỗ trợ Nông dân, nghị định 55 được các cấp Hội thực hiện chặt chẽ, đúng và đảm bảo các quy trình theo hướng dẫn của cấp trên.
Trong năm qua, các cơ sở Hội đã vận động Hội viên Nông dân tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở 13 xã nông thôn mới; và tích cực vận động Hội viên Nông dân tham gia chương trình xây dựng đô thị văn minh, năm nay, nhằm để nâng cao hơn nữa hiệu quả của các tuyến đường Chi hội Nông dân tự quản trên địa bàn toàn Thị xã, HND Thị xã Điện Bàn tiếp tục phát động cuộc thi “Tuyến đường Chi hội Nông dân tự quản kiểu mẫu” lần thứ II/2020. Qua đó, đã xây dựng các tuyến đường hoa, các tuyến đường do Chi hội quản lý, thành lập các tự tổ quản bảo vệ môi trường nông thôn, tổ an ninh tự quản… nhiều đơn vị HND cơ sở đã trực tiếp vận động các nguồn lực để lắp đặt đèn chiếu sáng trên hầu hết các tuyến đường do Chi hội Nông dân đảm nhận đồng thời gắn các loại pano tuyên truyền các Chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước cũng như Hội Nông dân các cấp.
Đặc biệt, công tác tuyên truyền năm nay có những đổi mới nhất định; ngoài việc duy trì chuyên mục Nông dân – nông thôn vào ngày thứ 3 hàng tuần; phát hành hơn 1000 bản tin nội bộ; Hội đã phối hợp rất tốt với báo Dân Việt, Tuổi trẻ thủ đô, báo Quảng Nam phản ánh các tin bài về hoạt động hội; thành lập hơn 10 Group zalo, Facebook nhóm để quản lý điều hành và phản ánh các hoạt động từ Chi, tổ hội đến Thị xã; thông qua đó đã kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội cũng như chỉ đạo ngay, kịp thời những hoạt động phát sinh, mới có tính cấp thiết trong năm.
Kết quả, Công tác Hội và phong trào thi đua của Hội Nông dân Thị xã Điện Bàn dẫn đầu toàn tỉnh.
Tại Hội nghị, ngày 17/12/2020, Hội Nông dân Thị xã trao tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp Nông dân Việt Nam cho các đ/c lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Thị xã Điện Bàn. Đây là phần thưởng cao quý nhất của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam dành cho các đồng chí lãnh đạo và ghi nhận sự cống hiến về vật chất và tinh thần của các đồng chí cho tổ chức Hội Nông dân Thị xã Điện Bàn. Hội Nông dân Thị xã tuyên dương 20 Chi hội trưởng tiêu biểu, dẫn đầu công tác Hội và phong trào Nông dân của 20 xã/phường; 12 tập thể xuất sắc cấp xã/phường; biểu dương 05 cá nhân tiêu biểu khen thưởng cấp TW, cấp tỉnh và cấp huyện; khen thưởng 08 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho Hội. Đồng thời, khen thưởng chuyên đề cho các đơn vị tiêu biểu; kết thúc năm 2020, HND Thị xã khen thưởng, biểu dương 32 tập thể Chi hội, 17 cá nhân Chi hội trưởng tiêu biểu.

Tác giả bài viết: Hồng Hoa

Nguồn tin: HND Thị xã Điện Bàn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6768337