Đồng hành cùng ngư dân mùa dịch

Thứ ba - 07/09/2021 15:22
Để chia sẻ cùng ngư dân, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Hội An tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”.
Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 phối hợp với các cơ quan trao quà cho ngư dân Hội An. Ảnh: Mỹ Lệ

Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 phối hợp với các cơ quan trao quà cho ngư dân Hội An. Ảnh: Mỹ Lệ

Các cơ quan thực hiện chương trình đã đến Hội An và tổ chức 2 đợt thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các ngư dân tại các địa phương Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Thanh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giúp ngư dân vượt qua khó khăn.
Bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết, đây là chương trình ý nghĩa được các cấp phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ cùng ngư dân thành phố Hội An vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển, ổn định đời sống, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
 “Thông qua hoạt động này cũng nhằm động viên, chia sẻ trách nhiệm và mong muốn bà con tiếp tục thực hiện tinh thần vươn khơi bám biển, thực hiện tốt Luật trên biển khi hoạt động, đặc biệt tích cực giữ gìn an ninh trật tự; an toàn các vùng trên biển đảo của Tổ quốc. Phối hợp với cảnh sát biển, đồn biên phòng để cung cấp thông tin theo những nội dung đã phối hợp” – Bà Dung nói.
Cùng với việc chăm lo đời sống an sinh cho ngư dân, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 đã phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Hội An tuyên truyền ngư dân thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, quyết tâm đồng lòng đoàn kết cùng các cấp, các ngành chống dịch hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về biển, đảo, nhất là chống khai thác hải sản bất hợp pháp; cấp phát tờ rơi tuyên truyền về Luật cảnh sát biển Việt Nam cho các ngư dân, chủ tàu cá.
Tại Hội An, thời gian qua, ngư dân thành phố đã được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ các chính sách về đào tạo thuyền trưởng, hỗ trợ tàu thuyền theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và một số chính sách cho ngư dân bị tai nạn trong quá trình sản xuất trên biển, xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão và bến cá… để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Nhờ đó, sản lượng khai thác thủy sản trong 7 tháng đầu năm nay của ngư dân đạt gần 8.200 tấn.
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho ngư dân khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, Đồn biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đang triển khai quy trình bắt buộc thực hiện kê khai lịch trình, kiểm tra và khai báo y tế đối với các ngư dân trên các phương tiện khi làm thủ tục nhập và xuất bến.
Phòng Kinh tế và UBND các địa phương ven biển và xã Tân Hiệp đã triển khai các giải pháp không để tàu thuyền đến từ vùng đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ cập bờ; kiểm tra, không để xảy ra tình trạng ngư dân trên địa bàn thành phố tiếp xúc, trao đổi, giao thương với các ngư dân đến từ vùng dịch đang thực hiện Chỉ thị số 16. Đồng thời, tuyên truyền ngư dân thực hiện các biện pháp 5K phòng, chống dịch Covid-19 và chấp hành việc khai báo khi được các lực lượng chức năng yêu cầu.
Tại xã đảo Tân Hiệp, dịch bệnh Covid-19 tác động nên hoạt động du lịch ảnh hưởng. Một bộ phận người dân trước đây làm du lịch, hiện nay đã quay trở lại hành nghề biển. Vì vậy, Hội Nông dân xã đã phối hợp cùng chính quyền địa phương quán triệt đến ngư dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.
Bà Trần Thị Minh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hiệp nói: “Để đảm bảo 2 tốt, vừa tham gia phát triển kinh tế vừa thực hiện công tác phòng chống dịch, Hội Nông dân xã phối hợp với Đồn biên phòng và Ban Quản lý BTB CLC tăng cường công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân phòng chống dịch, thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt ghe, thuyền của ngư dân nơi khác đến phải khai báo y tế, giữ khoảng cách khi mua bán. Từ đó, giúp địa phương và bà con dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, khai thác, quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như bảo vệ an ninh biên giới trên biển”
Với phương châm vừa chăm lo an sinh xã hội cho ngư dân vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay, hoạt động của chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” không chỉ hỗ trợ các ngư dân khắc phục khó khăn phòng, chống dịch Covid-19 mà còn là động lực để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Mỹ Lệ

Nguồn tin: HND Thành phố Hội An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444373