Hiệu quả từ mô hình tổ đoàn kết giúp nhau trên biển

Thứ năm - 22/04/2021 15:32
Xã Tam Hải, huyện Núi Thành hiện có 7 tổ đoàn kết và 1 tổ hợp tác đánh bắt trên biển với 25 tàu tham gia. Thông qua mô hình Tổ hợp tác, tổ đoàn kết đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau về mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất.
Đội tàu của tổ đoàn kết số 2

Đội tàu của tổ đoàn kết số 2

Đặc biệt, trong năm 2021, các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đã kết nối ngư dân liên kết thành các Tổ biển xa để phát huy vai trò trong việc hỗ trợ sản xuất, cứu hộ cứu nạn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi hoạt động khai thác tại các vùng biển xa.
Hiện các tổ hợp tác và tổ đoàn kết đã liên kết thành lập 7 Tổ biển xa với 25 tàu cá tham gia, chủ yếu là các tàu tham gia khai thác tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ...
Anh Ngô Ri – thành viên tổ đoàn kết giúp nhau trên biển cho biết “tổ đoàn kết có 7 tàu, chủ yếu hoạt động đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa. Trước đây, khi chưa thành lập tổ, thì các anh em chủ tàu chơi thân với nhau thường đi biển thành từng nhóm. Đánh bắt gần nhau, nên qua hệ thống liên lạc để giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, hay thông báo cho nhau khu vực có nhiều cá, nhiều mực để đến đánh bắt. Và từ khi tổ đoàn kết thành lập, các tàu thành viên càng hỗ trợ nhau tốt hơn, giúp đỡ nhau trong cứu hộ cứu nạn trên biển được kịp thời. Khi một tàu bị nạn như hỏng máy, hay bị va chìm thì có 3-4 tàu khác dừng đánh bắt để hỗ trợ, kể cả việc lai dắt tàu bị nạn vào bờ”.
Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.
Anh Ngô Xê Em – thành viên tổ đoàn kết giúp nhau trên biển tâm sự: “đánh bắt trên biển xa, giờ có tàu hậu cần ra thu mua cung ứng dầu đèn tận nơi, nên để tàu thu mua ra tận các ngư trường xa, thì các tàu phải hoạt động trong một khu vực gần nhau và cùng tham gia khai thác cùng loại hải sản, lúc đó quảng đường tàu thu mua hoạt động ít hơn thì giá thu mua hải sản ngoài biển cũng cao hơn. Khi gặp thời tiết bất lợi, các tàu thành viên tổ đoàn kết cũng hỗ trợ thông tin từ trạm bờ cho nhau, nên cập nhật kịp thời để cùng nhau tránh trú an toàn”.
Tổ đoàn kết trên biển để các tàu cá vươn xa ở những ngư trường đánh bắt truyền thống còn giúp lực lượng chức năng trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Nhờ hình thành các tổ đoàn kết mà hiệu quả từ các chuyến biển gần đây đạt hiệu quả cao. Thu nhập bình quân mỗi tàu từ 200 triệu đồng trở lên cho một chuyến biển từ 10 đến 15 ngày
Hy vọng rằng mô hình này tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện, tỉnh./.

Tác giả bài viết: Phạm Quốc Việt - HND xã Tam Hải

Nguồn tin: HND huyện Núi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 15238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 246853

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16885151