Nông dân các địa phương tập trung sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Thứ sáu - 10/12/2021 15:02
Mặc dù ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài, một số nơi bị ngập úng, nhưng nông dân các địa phương trong tỉnh vẫn tập trung cho sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 đảm bảo đúng lịch thời vụ; đồng thời chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến.
Vườn hoa cúc của nông dân thị xã Điện Bàn chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán

Vườn hoa cúc của nông dân thị xã Điện Bàn chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán

         Các địa phương đã tổ chức tập huấn sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022. Để sản xuất ra nguồn lương thực, thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, hội viên nông dân được trang bị những kiến thức về kỹ thuật vệ sinh đồng ruộng nhằm cải tạo đất, hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen và rầy lưng trắng hại lúa; kỹ thuật diệt chuột, ốc bươu vàng; kỹ thuật sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; thời vụ cho từng vùng và cơ cấu giống…
          Hiện nay, nông dân các địa phương đã đắp bờ giữ nước mưa trong ruộng, khẩn trương bón vôi và cày lật gốc rạ, vệ sinh đồng ruộng; đồng loạt ra quân diệt chuột, thu gom ốc bươu vàng và ổ trứng ở trên ruộng, ao hồ, kênh mương, sông suối… để tiêu diệt. Hội Nông dân huyện Phước Sơn cùng với Hội Nông dân xã Phước Năng, tổ chức huy động hơn 60 cán bộ, hội viên nông dân ra quân tổng vệ sinh, phát quang cỏ cây bụi rậm, nạo vét, tu sửa, khơi thông kênh mương nội đồng, nhằm đảm bảo lượng nước tưới tiêu sản xuất vụ Đông - Xuân  năm 2021 - 2022 cho cánh đồng thôn 01 - 02 xã Phước Năng. Ngay trong ngày ra quân, bà con nông dân đã nạo vét, khơi thông được hơn 02km tuyến kênh mương nội đồng phục vụ nước tưới cho hơn 60ha lúa ruộng.
 
 
 
 
Nông dân Phước Sơn nạo vét kênh mương phục vụ nước tưới cho vụ Đông Xuân
 
          Tranh thủ những ngày thời tiết tạnh ráo, hanh khô, nông dân làng rau Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc ra đồng trồng tỉa rau màu vụ Đông. Nông dân đã sản xuất hơn 30 ha /47 ha canh tác gồm: ớt, khổ qua, dưa leo, mướp…. Đến nay, nông dân đã hoàn thành giai đoạn gieo trồng và chuyển vào thời kỳ chăm sóc, xới xáo, bón phân, bắt sâu, tỉa cành. Người nông dân hy vọng, từ nay, đến cuối năm, thời tiết thuận lợi, không có lũ lụt lớn tràn về, thì thành quả lao động của họ sẽ là hàng 100 tấn rau, củ quả đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng gần xa.
Khổ qua Bàu Tròn đã cho thu hoạch

Đậu tây Bàu Tròn
          Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các nhà vườn trồng hoa ở Điện Bàn, Hội An đã hoàn thành việc gieo trồng và đang trong thời gian chăm sóc. So với các năm trước thì năm nay các nhà vườn chỉ xuống giống khoảng 70% các loại hoa, cây cảnh so với kế hoạch để phục vụ thị trường tết. Người làm vườn lo sức mua giảm, do kinh tế gặp nhiều khó khăn bởi tác động đại dịch Covid-19 nên chủ yếu chỉ xuống giống các loại hoa dễ làm, với giá thành phù hợp điều kiện kinh tế người dân hiện nay như hoa hồng, hoa cúc, vạn thọ, sao nhái, quật cảnh. Thời tiết năm nay không thuận lợi nên một số hoa tuy mới xuống giống đã bị hư hại; giá cả vật tư để trồng và chăm sóc quật đều tăng gây khó khăn cho nông dân.
Năm nay, các hộ làm quật cảnh tại xã Cẩm Hà (TP. Hội An) cũng chỉ sản xuất 55.000 chậu quật phục vụ thị trường tết. So với năm ngoái, đã giảm 1.000 chậu. Một số nhà vườn chia sẻ đang rất lo lắng cho việc tiêu thụ quật cảnh sắp đến. Vì cùng kỳ năm ngoái, nhiều thương lái đến tận vườn đặt cọc mua quật với số lượng lớn, tuy nhiên đến thời điểm vào vụ thu hoạch thì thương lái hủy hợp đồng nên người trồng quật trở tay không kịp. Năm nay, tình hình kinh tế càng khó khăn, dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm hơn, nên các nhà vườn đang rất khó khăn trong việc tìm đầu ra của cây quật. Ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà thông tin, bà con trên địa bàn xã đang tích cực tiếp tục chăm bón quật cảnh, đảm bảo chất lượng để tiêu thụ dịp tết. Một số hộ đã được thương lái đến tận vườn đặt mua. Địa phương sẽ tổ chức “Ngày hội quật cảnh Cẩm Hà” để tạo điều kiện cho bà con tìm nơi tiêu thụ.
Nông dân nhạy bén theo dõi sự thay đổi của thời tiết để chăm bón thành công hoa tết. 


Hoa tết là vụ sản xuất quan trọng. Để hoa nở đúng dịp tết và đạt chất lượng cao, người làm vườn phải rất tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc và nhạy bén theo dõi sự thay đổi của thời tiết. Nghề trồng hoa tết đã đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An nhiều năm qua, tuy nhiên trong vụ hoa này, người nông dân canh cánh nỗi lo đại dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân, làm giảm sức mua, trong khi nhân công và chi phí đầu tư lại khá cao.

Tác giả bài viết: Ban Xây dựng Hội (tổng hợp)

Nguồn tin: Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 11427

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387165

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819646