Tọa đàm "Nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới"

Thứ năm - 12/05/2022 14:54
Xây dựng nông thôn mới là một chương trình mục tiêu lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo ra sự chuyển biến toàn diện về kinh tế, văn hóa, chính trị xã hội ở nông thôn.
Quang cảnh tọa đàm "Nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới"

Quang cảnh tọa đàm "Nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới"

Để nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Hội và hội viên nông dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là việc duy trì chất lượng các “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” và phấn đấu đạt tiêu chí “Xã nông thôn mới nâng cao”, “Xã nông thôn mới kiểu mẫu” đảm bảo bền vững,  ngày 12 tháng 5 năm 2022, tại làng cổ Lộc Yên, xã nông thôn mới Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Tọa đàm, bàn giải pháp nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới.
Tham dự  buổi Tọa đàm có đ/c Huỳnh Thị Thuỳ Dung – UVBTV -  Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đ/c Trần Anh Tuấn – TUV - Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ngành, các đ/c Thường Trực, UVBTV trưởng, phó các Ban, văn phòng, Trung tâm Hội Nông dân tỉnh;  về phía địa phương có đ/c Phạm Văn Đốc TUV, Bí thư Huyện uỷ Tiên Phước, cùng 100 đại biểu là lãnh đạo Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng kinh tế 18 huyện, thị xã,  thành phố và hội viên nông dân xã nông thôn mới kiểu mẫu một số huyện trong tỉnh.
 
Đ/c Lê Thị Minh Tâm - UVBTV TƯ HNDVN - TUV - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm các đại biểu đã có 14 tham luận, 6 lượt ý kiến chất lượng, phân tích thấu đáo thực trạng, vai trò, trách nhiệm của nông dân trong xây dựng NTM; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan để tham gia thực hiện các nội dung, nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương. Trong thời gian qua thông qua hoạt động công tác Hội và các phong trào nông dân, Hội Nông dân các cấp đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia được nhiều nội dung trong bộ tiêu chí đạt hiệu quả như: tham gia bảo vệ môi trường nông thôn; xây dựng mô trường sáng – xanh – sạch – đẹp; giảm nghèo; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thực hiện các mô hình, dự án để phát triển kinh tế, kinh tế vườn, kinh tế trang trại...
Bên cạnh đó, các đại biểu đã đề xuất các chủ trương, giải pháp trong liên kết 4 nhà, liên kết vùng, cũng như mở rộng các giải pháp xã hội hóa bằng cách ưu đãi mời gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu vùng xa. Ưu đãi về vốn, cơ chế, về khoa học kỹ thuật cho nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển mới.
Đ/c Phạm Văn Đốc - TUV - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước phát biếu đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân huyện trong xây dựng NTM


Đ/c Trần Anh Tuấn - TUV - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả gắn với chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức Hội và hội viên nông dân đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong gần 12 năm qua. Đến nay Quảng Nam có: 4 huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (gồm: Phú Ninh, Điện Bàn, Tam Kỳ và Duy Xuyên), 123 xã công nhận đạt NTM. 10 xã đạt xã NTM nâng cao; 1 xã đạt NTM kiểu mẫu (Đại Hiệp);  195 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Bình quân chung số tiêu chí NTM đạt chuẩn của toàn tỉnh là 16,43 tiêu chí/xã (trong đó khu vực miền núi bình quân 14,08 tiêu chí/xã; đồng bằng: 18.78 tiêu chí/xã). Tỷ lệ hộ nghèo tính đến đầu năm 2022 còn 4,5%; hộ cận nghèo: 1.79%. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 40,5 triệu đồng/người/năm. Qua triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay có 268 sản phẩm được công nhận đạt 3- 4 sao.
Tại buổi tọa đàm, Bà Lê Thị Minh Tâm-UVBTVTWHNDVN, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết và trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, phòng NNPTNT và HND các huyện, thị xã, thành phố; đặt biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng của đ/c Trần Anh Tuấn- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hội Nông dân tỉnh xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là việc làm thường xuyên, xây dựng NTM “có điểm khởi đầu, chứ không có điểm kết thúc”;  tiếp tục thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và vai trò chủ thể của người dân trong việc xây dựng NTM, nông dân chính là người trực tiếp xây dựng NTM và nông dân cũng chính là người được thụ hưởng thành quả NTM do chính mình làm ra.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Tâm – Trưởng Ban Xây dựng Hội HND tỉnh Quảng Nam

Nguồn tin: Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 11318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387056

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819537