Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam: Nơi cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ việc làm cho nông dân

Thứ năm - 09/12/2021 14:41
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân - Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam là điểm tựa của nhà nông trên địa bàn tỉnh, khi mỗi năm cung ứng hơn 37.000 cây giống ăn quả các loại và hỗ trợ phân bón, việc làm cho hàng trăm nông dân…
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam còn là nơi cung cấp cây giống cho nông dân xứ Quảng (Ảnh: Trương Hồng)

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam còn là nơi cung cấp cây giống cho nông dân xứ Quảng (Ảnh: Trương Hồng)

Ngày 8/12, ông Bùi Quốc Yên - Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân - Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng Trung tâm đã tranh thủ phối hợp với các tổ chức, cơ sở Hội mở được 90 lớp dạy nghề cho 2.898 học viên. Trong đó có 63 lớp dạy nghề nông nghiệp và 27 lớp phi nông nghiệp. Hơn 90% học viên sau khi đào tạo nghề đã có việc làm ổn định. 

Cùng với dạy nghề, Trung tâm còn cung ứng cho nông dân ở 113 xã của 11 huyện 5.408 tấn phân bón các loại với trị giá 58,3 tỷ đồng tăng 17% so với năm 2020.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam: Nơi cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ việc làm cho nông dân - Ảnh 1.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam đã cung ứng cho nông dân ở 113 xã của 11 huyện 5.408 tấn phân bón các loại với trị giá 58,3 tỷ đồng (Ảnh: Trương Hồng)

Đối với dịch vụ phân bón theo hình thức trả chậm hỗ trợ nông dân, năm 2021 Trung tâm tiếp tục triển khai thực hiện "Dịch vụ mua, bán phân bón theo hình thức trả chậm cho hộ nông dân nghèo, cận nghèo, hộ nông dân khó khăn thiếu vốn trên địa bàn tỉnh" và đã cung ứng cho nông dân ở 113 xã của 11 huyện 5.408 tấn phân bón các loại với trị giá 58,3 tỷ đồng tăng 17% so với năm 2020. Tình hình công nợ phải thu và phải trả đạt 91%.

"Phân bón do Trung tâm cung ứng đã được hội viên nông dân an tâm tin tưởng về chất lượng và tự nguyện lựa chọn sử dụng. Đặc biệt, vụ Hè Thu vừa qua mặc dù giá phân bón bên ngoài thị trường liên tục biến động (tăng giá) nhưng phân bón được cung cấp thông qua kênh của Trung tâm ổn định giá, chất lượng mỗi vụ một tăng cao và giá cả vẫn thấp hơn ngoài thị trường", ông Yên nói. 

Cũng theo ông Bùi Quốc Yên, bên cạnh đó Trung tâm còn triển khai dịch vụ cung ứng cây giống cho người dân trên địa bàn. Đây là dịch vụ mới được Trung tâm triển khai từ cuối năm 2020 đến nay. Trung tâm đã cung ứng hơn 37.000 cây giống các loại gồm 34 giống cây như: cam, xoài, ổi, bưởi, sầu riêng, măng cụt, chanh, mãng cầu, keo giâm hom... Các loại cây đều có mã QR, tem chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

"Trung tâm chịu trách nhiệm chất lượng trước hội viên, nông dân đồng thời thường xuyên tư vấn chăm sóc, hỗ trợ khi có yêu cầu. Ngoài ra Trung tâm còn liên kết với nhiều vườn ươm trên địa bàn tỉnh cung ứng hàng chục ngàn cây giống lâm nghiệp cho nông dân. Giống như phân bón, cây giống do Trung tâm cung cấp cũng đã được đông đảo hội viên nông dân tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kèm theo.

Trong giai đoạn đến, Trung tâm sẽ phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức ươm giống cây măng cụt tại vườn ươm của Trung tâm để kịp thời cung cấp cây giống cho nông dân, phục vụ đề án trồng thí điểm cây măng cụt của tỉnh Quảng Nam", ông Yên chia sẻ.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam: Nơi cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ việc làm cho nông dân - Ảnh 3.
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam: Nơi cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ việc làm cho nông dân - Ảnh 4.

Vận chuyển cây giống và phân bón cung ứng cho nông dân trên địa bàn (Ảnh: Trương Hồng)

Riêng đối với dịch vụ quảng bá, xúc tiến và kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các hội viên và địa phương thông qua các lớp đào tạo nghề, tập huấn và các hoạt động xúc tiến do các cơ quan, ban ngành khác tổ chức. 

Trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua, Trung tâm đã vận động hỗ trợ tiêu thụ hơn 60 tấn hành tím cho nông dân tỉnh Sóc Trăng trị giá 1,2 tỷ đồng; hơn 100.000 trứng cút cho các hộ nông dân ở thị xã Điện Bàn ...

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam: Nơi cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ việc làm cho nông dân - Ảnh 5.

Trung tâm phối với các tổ chức, cơ sở Hội mở được 90 lớp dạy nghề cho 2.898 học viên (Ảnh: Trương Hồng)

"Hiện nay, Trung tâm đang tiến hành triển khai các bước chuẩn bị như khảo sát, liên kết với các đối tác, ..., để xây dựng Trung tâm trưng bày, quảng bá và mua, bán các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đạt chất lượng của các sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ minh bạch..., của nông dân trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm và phục vụ cho nhân dân tại khu vực trung tâm tỉnh lỵ, đồng thời là nơi tập kết, cung ứng các sản phẩm đến các điểm vệ tinh (quầy hàng tương tự) đặt tại mỗi huyện, thị xã, thành phố một theo hệ thống của Hội Nông dân...", ông Yên cho biết.

Tác giả bài viết: Trương Hồng

Nguồn tin: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 11379

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15819598