Đông Giang - Mô hình xen canh cam với chè dây mang lại hiệu quả

Thứ sáu - 09/04/2021 16:20
Trồng cây ăn quả tại xã Ba, huyện Đông Giang trong thời gian gần đây có xu hướng ngày càng phát triển, góp phần tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương. Trong các loại cây ăn quả đó cũng phải nói đến cây Cam, đặc biệt là giống cam vinh, một loại cây có múi được ưa chuộng hiện nay, bởi loại cây này rất thích nghi với khí hậu của địa phương, cũng như nhu cầu người tiêu dùng.
Đông Giang - Mô hình xen canh cam với chè dây mang lại hiệu quả

Đông Giang - Mô hình xen canh cam với chè dây mang lại hiệu quả

Từ nhiều mô hình đã hình thành và phát triển, ông Hồ Xuân Tuyên, thôn Ban Mai – xã Ba đã chọn cho mình hướng đi mới từ mô hình trồng cam xen ghép với chè dây. Sau nhiều năm canh tác và trồng nhiều loại cây khác nhau trên mảnh đất của gia đình với diện tích khoảng 1.500m, nhưng không có hiệu quả, đến năm 2017 ông quyết định chuyển sang mô hình trồng cam và chọn loại giống cam Vinh. Qua một thời gian chăm sóc, vườn cam của gia đình ông phát triển rất xanh tốt và đã cho ra vụ mùa đầu tiên. Tận dụng khoảng cách còn trống giữa các hàng cây cam, ông quyết định cho thêm giàn và trồng thành những hàng chè dây, đến nay nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, cây chè dây phát triển rất tốt và gia đình bắt đầu thu hoạch. Số tiền thu hoạch được, ông Tuyên tiếp tục đầu tư mua phân bón và trồng phủ kín diện tích đất.
Ông Tuyên chia sẻ: “tán cây cam sẽ che bóng mát cho chè dây và ngược lại câu chè dây sẻ tạo và giữ ẩm cho cây cam, việc trồng xen ghép như vậy giúp cho việc chăm sóc rất thuận lợi, hạn chế sự phát triển của cỏ và cây dại”.
Có thể nói rằng mô hình trồng chè dây xen giữa hàng cây cam là hướng đi mới, tận dụng được diện tích đất gieo trồng, tiết kiệm được thời gian chăm sóc, là phương án lấy ngắn nuôi dài của mô hình ông Tuyên.

Tác giả bài viết: HND huyện Đông Giang

Nguồn tin: HND huyện Đông Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 569709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17208007