GIÀU LÊN NHỜ VỐN VAY TỪ QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Thứ năm - 09/02/2023 08:58
Nhờ được vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, từ một hộ gia đình khó khăn nay gia đình anh Lê Văn Luật xã Tam Thái, huyện Phú Ninh đã trở thành hộ khá, giàu của xã.
Mô hình nuôi bò 3b của anh Lê Văn Luật thôn Hòa Bình.

Mô hình nuôi bò 3b của anh Lê Văn Luật thôn Hòa Bình.

Anh Lê Văn Luật sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, cha mẹ anh thường xuyên đau ốm, là người con trai duy nhất trong gia đình, nên anh phải thay cha mẹ chăm sóc bà nội và các em. Năm 2006, anh vào học trường cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam về ngành thú y chăn nuôi, sau đó ra trường anh đi làm cho một trang trại chăn nuôi tư nhân ở Phước Long, anh có nguyện vọng sẽ lập nghiệp làm ăn tại đây. Nhưng do hoàn cảnh gia đình, năm 2012, anh trở về địa phương và lập gia đình. Tài sản của gia đình anh lúc này chỉ có 4,5 sào ruộng lúa và 3 sào đất vườn, ruộng đất bạc màu, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho 7 khẩu ăn trong gia đình. Hàng ngày, ngoài làm mấy sào ruộng và chăn nuôi gà, lợn, vợ chồng anh phải làm đủ các nghề nhưng cũng không thoát khỏi cảnh khó khăn.
Được sự quan tâm Hội Nông dân xã Tam Thái, Hội Nông dân huyện và Ban quản lý nguồn vốn QHTND huyện Phú Ninh, cho gia đình anh vay 50 triệu đồng cộng với số vốn của gia đình anh đem đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên 1000 con gà thịt, mỗi năm nuôi 04 lứa heo nái và 10 heo thịt. Sau một năm đầu tư chăn nuôi trừ đầu tư chi phí anh còn lãi ròng trên 80 triệu đồng.
 Ngoài nuôi gà và lợn, gia đình anh còn tận dụng được lợi thế đất vườn rộng, anh nuôi thêm 07 con bò lai sinh sản, mỗi năm cho 07 con bê ra đời, qua 08 tháng bán được hơn 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, vợ chồng anh còn đầu tư sản xuất 3,5 sào lúa, hằng năm thu gần 2 tấn lúa và 2 sào bắp đủ trang trang trải lương thực trong năm cho gia đình và còn bổ sung thức ăn cho gà, heo, góp phần giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi. Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư; gia đình anh mua thêm 01 chiếc xe lôi trên 30 triệu đồng ngoài việc dùng để vận chuyển phục vụ cho sản xuất của gia đình, anh còn dùng để vận chuyển hàng hóa giúp cho bà con trong thôn. Đến nay gia đình anh đã có một gia trại với 10 con lợn nái, 70 con lợn thịt và 12 con bò 3B. Có lãi, anh tập trung đầu tư cải tạo chuồng trại ngăn nắp và hợp vệ sinh, đã xây bể chứa bioga để tận dụng chất đốt từ nguồn chất thải của đàn lợn. Từ năm 2019 đến nay, hàng năm gia đình anh thu lãi ròng từ trồng trọt chăn nuôi là trên 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Nhờ đó, nhà cửa anh được xây dựng khang trang sạch sẽ, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, vợ chồng anh có điều kiện chăm lo cho cả gia đình.
Từ một hộ gia đình khó khăn nay anh Luật đã trở thành hộ khá, giàu của xã.
“Để có được những thành quả như vậy ngoài sự cố gắng phấn đấu của vợ chồng tôi, còn nhờ vào sự quan tâm của Hội Nông dân xã Tam Thái và Hội Nông dân huyện, Ban quản lý nguồn vốn QHTND đã cho gia đình tôi vay vốn để phát triển sản xuất chăn nuôi, mới có được như ngày hôm nay” – Anh Luật tâm sự./.

Tác giả bài viết: Võ Thanh Anh-CT HND huyện Phú Ninh

Nguồn tin: HND huyện Phú Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 11823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387561

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15820042