Gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu tỉnh Quảng Nam năm 2023 - Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Đồng Phước Tào

Thứ ba - 06/06/2023 23:08
Tại Hội nghị trao thưởng biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu năm 2023 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào sáng ngày 07/6/2023, Ông Đồng Phước Tào - Hội viên nông dân thôn Trà Đình, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu, điển hình trong các phong trào thi đua được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2023.
Nông dân Đồng Phước Tào (thứ 2 từ bên phải) tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiêu biểu năm 2023

Nông dân Đồng Phước Tào (thứ 2 từ bên phải) tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiêu biểu năm 2023

        Sinh ra tại vùng quê nghèo của xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, không có điều kiện để tiếp tục theo học đại học, ông xung phong nhập ngũ. Năm 1992, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông về lại địa phương, lập gia đình và tiếp tục công việc của một nhà nông, kinh tế gia đình gắn liền với 5 sào ruộng, kết hợp với chăn nuôi và làm vườn.
          Tuy chăm chỉ làm việc, nhưng thu nhập từ nông nghiệp cũng chỉ đủ chi phí trang trải cho những thiết yếu trong gia đình. Qua trăn trở và bàn bạc, hai vợ chồng ông thống nhất làm thêm nghề kinh doanh, dịch vụ các sản phẩm của nông nghiệp với mong muốn ban đầu là vừa có thể tăng thu nhập cho gia đình, vừa giúp cho bà con nông dân địa phương tiêu thụ nông sản ổn định. Ông bắt đầu với việc thu mua các loại nông sản sẵn có ở địa phương mình như lúa, gạo, nếp, ngô, sắn…. Ban đầu hình thức còn nhỏ lẻ, hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, vốn, quy trình chế biến và bảo quản nông sản chưa được tốt nên sức cạnh tranh cũng chưa cao.
          Qua tìm hiểu và được sự quan tâm, khuyến khích, giúp đỡ của Hội Nông dân xã và huyện Quế Sơn, ông được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp Hội tổ chức. Sẵn tính ham học hỏi, khi có các chương trình tập huấn, hội thảo tại địa phương, ông đều dành thời gian tham gia, qua đó ông có cơ hội, điều kiện để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh để đem về áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.
          Với số tiền tích lũy qua những năm đầu sản xuất, cộng với tiếp cận từ nguồn vốn vay của Hội Nông dân các cấp và kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, ông mạnh dạn quyết định mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, mua thêm phương tiện vận chuyển, mở rộng kho chứa. Nhờ đó mà việc kinh doanh nông sản được thuận tiện hơn, giảm được chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và thu mua giá nông sản của nông dân giá cả hợp lý, giúp người nông dân sản xuất có lãi để gắn bó với ruộng đồng.
          Là người từng trực tiếp sản xuất, ông mong muốn mang được sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng của vùng quê mình đến với người tiêu dùng. Do đó, ông đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Ông đã yêu cầu và phối hợp với các hộ nông dân tuyệt đối không sử dụng hóa chất trong quá trình bảo quản, xay xát nông sản; đồng thời khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng và hạn sử dụng. Đổi lại, cơ sở của gia đình ông luôn thu mua nông sản cho bà con với giá hợp lý nhất, không xảy ra tình trạng ép giá. " Nhờ sản xuất nguồn nông sản uy tín, luôn lấy quyền lợi, sức khỏe của người sử dụng lên hàng đầu nên từ khi thành lập đến nay, cơ sở xay xát và chế biến nông sản Huy Hoàng của gia đình tôi luôn là địa chỉ tin cậy để các đại lý nông sản, các lò sản xuất bánh, bún… trong tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận ưu tiên lựa chọn" - Ông Tào tâm sự.
          Đến nay, cơ sở kinh doanh của gia đình ông tiếp tục được mở rộng với diện tích kho chứa hàng 600m2; trang bị đầy đủ các loại máy chế biến như: máy xay xát, máy đánh bóng, lọc sạn và 3 xe vận tải lớn, nhỏ. Bên cạnh đó, cùng với việc thanh toán, giao dịch qua tài khoản ngân hàng rất thuận tiện nên cơ sở đã mở rộng thị trường tiêu thụ được đến các tỉnh Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị… Bình quân hằng năm, cơ sở của ông thu mua nông sản của nông dân trong và ngoài xã khoảng 4.800 tấn/năm. Mức lợi nhuận sau khi đã trừ tất cả chi phí cũng được tăng lên, năm sau cao hơn năm trước, đến nay đạt mức 2 tỷ đồng lợi nhuận/năm.
          Nhờ việc kinh doanh thuận lợi, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, lo cho các con ăn học đầy đủ đến nơi đến chốn, sắm được 02 ô tô con, giải quyết được công ăn việc làm cho 12 lao động thường xuyên tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng.

Ông Đồng Phước Tào được trao tặng Danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" 

 
          Đi lên từ khó khăn, thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, ông tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, dành nhiều tình cảm lẫn vật chất cho hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Hằng năm Ông dành riêng 100 triệu đồng để đóng góp hỗ trợ phúc lợi xã hội; tích cực tham gia các khoản đóng góp tự nguyện do địa phương phát động; ủng hộ trên 50 triệu đồng xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra ông còn tham gia ngày công, ủng hộ tiền cùng với hội viên, nông dân và nhân dân trong thôn làm đường bê tông giao thông nông thôn, xây dựng nhà sinh hoạt thôn, xây cổng làng, tường rào, tuyến đường điện thắp sáng đường quê, tuyến đường hoa,...
          Với những thành tích trong phong trào xây dựng kinh tế và hoạt động tích cực của mình, ông được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân ghi nhận, biểu dương và tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, ông vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 và được UBND tỉnh biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, tặng Bằng khen tại Hội nghị trao thưởng biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu năm 2023.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Tâm- UVBTV, Trưởng Ban XDH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 11557

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 777803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10799311