Hiệu quả mô hình nuôi gà trống cúng phục vụ thị trường tết

Thứ ba - 23/01/2024 09:46
Nhiều nông dân xã Tam Lộc (Phú Ninh) gần đây đã chuyển đổi mô hình nuôi thả gà trống để cúng phục vụ thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2024 và đem lại hiệu quả kinh tế do đầu ra ổn định, giá cả cao hơn việc nuôi gà bán lấy thịt, nuôi gà đẻ trứng.
Ông Nguyễn Văn Điển nuôi 3.000 con gà trống cúng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Đ.Y

Ông Nguyễn Văn Điển nuôi 3.000 con gà trống cúng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Đ.Y

Thời điểm này, 2 trại nuôi gà trống cúng của ông Nguyễn Văn Điển (thôn Đại Đồng, Tam Lộc) đã sẵn sàng cung ứng cho các thương lái với số lượng 3.000 con. Ông Điển cho biết, đây là năm thứ 3 gia đình ông chuyển sang nuôi gà trống cúng phục vụ thị trường dịp tết cổ truyền của dân tộc. 

"Tôi vốn nuôi gà thịt cũng có ít nhiều kinh nghiệm nên khi nhận thấy thị trường rất cần những con gà trống đẹp mã để phục vụ cúng trong dịp tết nên chuyển qua nuôi. Mỗi năm chỉ nuôi một lứa duy nhất và đầu ra được thương lái bao tiêu nên khá yên tâm" - ông Điển nói.

 
Gà trống cúng là giống gà mía hoặc gọi là gà chip có ưu điểm là mã đẹp với mào to đỏ, chân vàng ươm và thịt trắng. Ảnh: Đ.Y
Gà trống cúng là giống gà mía hoặc gọi là gà chip có ưu điểm là mã đẹp với mào to đỏ, chân vàng ươm và thịt trắng. Ảnh: Đ.Y

Ngay từ tháng 8, ông Nguyễn Văn Điển đã chuẩn bị chuồng trại, tiêu độc, khử trùng các mầm bệnh. Sau đó, chọn nơi cung cấp gà giống có chất lượng mang về nuôi theo mô hình bán hoang dã, thả rông trong vườn. Khác với gà thịt, gà trống để cúng là giống gà mía hoặc còn có tên gọi là gà chip với ưu điểm là bộ lông đẹp, chân vàng, mào đỏ và to... phù hợp với tiêu chí lựa chọn gà cúng truyền thống của người dân.

Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp, ông Điển tiêm phòng đầy đủ vắc xin, áp dụng các biện pháp phòng bệnh viêm ruột, cảm cúm. Và gà được bổ sung các loại thức ăn như rau, lúa, cám để chắc thịt, thơm ngon.

"Mỗi lứa nuôi kéo dài từ 3-4 tháng và tốn khoảng 1.000 bao cám cho 3.000 con gà trống ăn, cùng một số chi phí khác thì tổng vốn bỏ ra khoảng 300 - 400 triệu đồng. Với giá bán sỉ khoảng 90 nghì đồng/kg thì cho lãi được hơn 100 triệu đồng cho việc nuôi gà trống cúng" - ông Nguyễn Văn Điển nói.

Khi gà trống đạt trọng lượng trên 2kg, mã đẹp là có thể xuất bán với giá khoảng 90 ngàn đồng/kg. Ảnh: Đ.Y
Khi gà trống đạt trọng lượng trên 2kg là có thể xuất bán với giá khoảng 90 nghìn đồng/kg. Ảnh: Đ.Y

Tương tự, ông Nguyễn Văn Quang (thôn Đại Quý, Tam Lộc) cũng nuôi 1.000 con gà trống cúng. Ông Quang cho biết, 2 năm qua, gà trống cúng dịp tết luôn được các thương lái từ Đà Nẵng vào bao tiêu nên người nông dân chỉ cần chú tâm chăm sóc gà cho đẹp, đạt chuẩn chất lượng và không bị dịch bệnh thì sẽ có lời hơn nuôi gà thịt. Đến nay, đàn gà của ông Quang có thể xuất bán khi mỗi con gà trống đạt trọng lượng khoảng 2 - 2,5kg.

"Nuôi gà để cúng khó hơn nuôi gà thịt là tất cả con giống phải là gà trống nên thường xảy ra việc gà chọi nhau làm hư bộ lông, mào gà. Vì vậy phải sắp xếp khu vực chuồng hợp lý, thức ăn, nước uống luôn đầy đủ để hạn chế các con gà trống  tranh giành nhau.

Đồng thời, người nuôi phải kiểm soát dịch bệnh, chăm sóc kỹ hơn và đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho việc nuôi gà cúng. Nếu giá bán không thay đổi thì 2 tấn gà trống cúng này sẽ giúp gia đình tôi có thu nhập khoảng 50 triệu đồng" - ông Quang cho biết.

Theo ông  Nguyễn Văn Lành - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Lộc, thế mạnh của địa phương là có nhiều trang trại nuôi gà từ lâu. Những năm gần đây, khi thị trường về gà trống cúng trong dịp tết tăng mạnh thì một số nông dân đã mạnh dạn thí điểm chuyển đổi mô hình. Đến nay, có gần 10 hộ gia đình trên toàn xã chăn nuôi gà trống cúng dịp tết với số lượng đàn hơn 22 nghìn con gà.

"Từ lợi thế có sẵn, các hội viên nông dân nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và tạo ra mô hình nuôi gà trống cúng dịp tết cho hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, sau tết Hội Nông dân xã sẽ khảo sát, đánh giá hiệu quả của mô hình này để nhân rộng ra trên địa bàn xã" - ông Nguyễn Văn Lành thông tin.

Tác giả bài viết: ĐÔNG YÊN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 14094

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448849

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357753