Học nghề từ phố, khởi nghiệp ở làng.

Thứ hai - 07/03/2022 15:40
Người dân thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt, nhiều lao động nông thôn rời quê, tìm kiếm việc làm ở nơi thành thị. Anh Võ Xuân Quâng cũng là một trong những người như thế. Nhưng khác với nhiều người, anh đi tìm việc làm, là để tìm tòi, học hỏi rồi về quê khởi nghiệp.
Ông Võ Xuân Quâng - Giám đốc HTX SX &TM Đũa gỗ mỹ nghệ Nam Dương

Ông Võ Xuân Quâng - Giám đốc HTX SX &TM Đũa gỗ mỹ nghệ Nam Dương

Năm 2006, anh Quâng vào thành phố Hồ Chí Minh tìm việc, rất may mắn anh gặp được người quen thân, giới thiệu vào làm ở một xưởng sản xuất đũa xuất khẩu, anh tiếp nhận ngay công việc được giao và không ngại khó, không ngại khổ, làm mọi việc do công ty phân công. Từ đây anh cần mẫn làm việc, thực hành các thao tác trên máy cơ khí, làm sao cho ra đũa đúng quy cách, có thẫm mỹ đẹp, đảm bảo chất lượng. Đến năm 2009, khi tích lũy được một phần kinh nghiệm, anh xin công ty được nghĩ việc, để về quê tạo dựng bước đi riêng cho mình,  với một nghề mới “sản xuất đũa mỹ nghệ ”.  Khi về lại quê nhà, anh tiếp tục có chuyến  hành trình đến các chợ ở nông thôn, chợ thành thị…, để tìm hiểu sự tiêu thụ đũa ăn ở thị trường; đến các tỉnh trong Nam Bộ, tìm nguyên liệu sản xuất đũa (thân cây dừa già).
Vào đầu năm 2010, anh Quâng bàn với gia đình quyết định mua máy móc, mở một xưởng sản xuất đũa, giải quyết công ăn việc làm cho gia đình, song sản phẩm sản xuất ra chỉ đáp ứng các chợ ở nông thôn chưa tiếp cận được thị trường rộng lớn ở các đô thị.
Đến tháng 3/2020 anh Quâng, xây dựng phương án liên kết với các hộ nhằm mở rộng quy mô sản xuất, trang bị thêm máy móc, phục vụ cho dây chuyền sản xuất 10 công nhân; sản phẩm làm ra đạt từ 14.000 đôi đũa trở lên/ ngày. Với phương án này,  được sự hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam, các ban ngành chức năng của huyện Đại Lộc, của xã Đại Phong, hướng dẫn thành lập HTX SX &TM Đũa gỗ mỹ nghệ Nam Dương.
HTX SX &TM Đũa gỗ mỹ nghệ Nam Dương được ra đời từ đó, với 7 thành viên, vốn đầu tư ban đầu (Điều lệ) là 1tỷ đồng (VND), trong đó: vốn tự có 600.000.000đ, vốn vay 400.000.000 đồng (trong đó Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam: 300.000.000 đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đại Lộc 100.000.000đ). Qua hơn 2 năm sản xuất, đũa mỹ Nghệ Nam Dương, đạt chuẩn OCOP 3 sao và đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (Quangnam.postmart), được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh yêu chuộng, đặt hàng. Doanh số bán hàng của Hợp tác xã hơn 400 triệu đồng/tháng, trả lương cho người lao động 5-6 triệu đồng/người/tháng. Đến nay Hợp tác xã đã thanh toán trả nợ vay cho Liên minh HTX, tỉnh Quảng Nam 300.000.000 đồng.
              Hợp tác xã SX &TM Đũa gỗ mỹ nghệ Nam Dương, vừa mới được thành lập gần 3 năm; song đã được thị trường, người tiêu dùng yêu chuộng. Tin tưởng  hợp tác xã sẽ có bước tiến vững chắc trên con đường sản xuất kinh doanh.
             Thành công của HTX hôm nay là sự kết nối với quá trình học nghề và khởi nghiệp của anh Võ Xuân Quâng. Đây là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất-kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã Đại Phong; là bài học quý cho những người mới bước vào nghề, trên bước đường “khởi nghiệp-sáng tạo”./.

Tác giả bài viết: Văn Sương-Thanh Tuyến

Nguồn tin: HND huyện Đại Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 96


Hôm nayHôm nay : 7549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 817298

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10838806