Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 18/04/2018 03:41
Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xoá đói giảm nghèo đã được nhân rộng trên địa bàn xã Axan, huyện Tây Giang. Từ các mô hình phát triển kinh tế đã có nhiều hộ điển hình thoát nghèo, vươn lên làm giàu như hộ gia đình Hốih Thị Đên, ở thôn Arầng I, xã Axan, huyện Tây Giang với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trên chính mảnh đất quê hương mình.
Ảnh: Khu gia trại chăn nuôi Gà, Vịt, Ao cá và vườn cây dược liệu  của chị Hốih Thị Đên thôn Arầng I, xã Axan.

Ảnh: Khu gia trại chăn nuôi Gà, Vịt, Ao cá và vườn cây dược liệu của chị Hốih Thị Đên thôn Arầng I, xã Axan.

Chị Hốih Thị Đên sinh năm 1982, xuất thân từ gia đình làm nông, tại xã đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang quanh năm bám nương, bám rẫy nhưng cuộc sống vẫn khó khăn.
Năm 2012, với chủ trương và kế hoạch phát triển kinh tế chung xủa xã, gia đình chị Đên được đoàn công tác đến tuyên truyền vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhận thấy gia đình mình có đất sản xuất, nhưng nếu chỉ trồng cây ngô, cây sắn thì thu nhập cũng không được bao nhiêu chị bàn với gia đình quyết định chuyển sang nuôi gà, vịt, kết hợp trồng cây dược liệu như Đẳng sâm, Sả chanh, Thảo quả, Táo mèo và một số cây trồng khác, đào ao thả cá  để phát triển kinh tế lâu dài.
 
Ban đầu chăn nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hiệu quả chăn nuôi không cao, nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, chị Đên đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện tổ chức và đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương khác, do vậy dần dần chị đã tích lũy được kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Năm 2014, chị đầu tư chăn nuôi 300 con  vịt, 200 con gà thả đồi, đào ao thả cá rộng gần 800 m2. Bên cạch đó chị trồng 1ha Đẳng sâm, 0,5ha Thảo quả, 0,5h Thảo quả, 0,7ha Táo mèo, 0,3h Sả chanh và 1h các loại cây trồng khác như Cam, Mít….. Nhờ được chăn nuôi; trồng trọt đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách nên đàn gà, vịt và vườn dược liệu của chị Đên phát triển tốt, mỗi năm thu được từ 30 đến 50 triệu đồng đã trừ các khoản chi phí.
Ông Pơloong Lâm – PCT Hội nông dân huyện Tây Giang cho biết “Có thể nói, chị Hốih Thị Đên là một gương người hội viên nông dân điển hình sản xuất giỏi và  giúp gia đình vươn lên làm giàu có hiệu quả, đồng thời giúp các hộ hội viên nông dân khác ở trong chi hội thôn học hỏi kinh nghiệm để  nâng cao hiệu quả của cây trồng, vật nuôi ở từng hộ hội viên nông dân”.
Mô hình phát triển kinh tế gia đình của chị Hốih Thị Đên, thôn Arầng I, xã Axan chưa phải là mô hình chăn nuôi và trồng trọt lớn nhưng có thể thấy đây là mô hình có nhiều triển vọng và khả năng phát triển bền vững. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế cho nhiều hộ hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở những xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tây Giang.

Tác giả bài viết: (Hốih Biêu)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 11557

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 777162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10798670