Làm giàu từ nuôi chồn thương phẩm

Thứ tư - 21/06/2023 14:25
Nhắc đến anh Nguyễn Mậu Việt, hội viên nông dân thôn Ngọc Chánh, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam bà con xung quanh ai cũng biết và mến phục, bởi anh là người rất siêng năng, chăm chỉ, với suy nghĩ muốn vươn lên khá, giàu thì không có cách nào khác là phải đổi mới cách làm ăn, không thể độc canh cây lúa, cây ngô mà phải kết hợp phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
HND huyện thăm mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Mậu Việt

HND huyện thăm mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Mậu Việt

Vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn, sống tiết kiệm để tích lũy vốn vươn lên mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Ban đầu vợ chồng anh canh tác 03 sào lúa, 05 ha cây keo và 02 con bò nái sinh sản, khi đã có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi anh đầu tư nuôi lên 10 con bò nái sinh sản và 05 con heo nái sinh sản. Đặc biệt vào năm 2018 anh đầu tư  xây dựng mô hình “nuôi chồn thương phẩm” với 10 cặp chồn hương giống. Nhận thấy chồn hương phát triển tốt cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2019 anh quyết định mở trang trại nuôi chồn hương, phát triển tổng đàn hàng trăm con với hơn 40 cặp chồn hương giống. Hiện nay trang trại chăn nuôi của anh Việt với hơn 10 con bò nái sinh sản tập trung và trang trại nuôi chồn hương giống và thương phẩm hằng năm cho thu nhập từ 300 triệu đến 400 triệu đồng, nhiều năm liền hộ gia đình anh được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.
Theo anh Nguyễn Anh Thuận – CT Hội Nông dân xã Bình Lâm “Với những thành công của mình anh luôn mang kinh nghiệm chia sẻ cho các hội viên khác cùng nhau phát triển kinh tế, anh tận tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, nhận biết, điều trị bệnh trên đàn vật nuôi, đặt biệt thông tin về giá cả thị trường tiêu thụ, anh tham gia tích cực vào các buổi Hội thảo về phát triển mô hình nuôi Chồn hương tại địa phương”. Từ mô hình của anh hiện nay tại địa phương đã phát triển lên 07 mô hình nuôi chồn hương. Số lượng chồn giống được đặt hàng tại trang trại của anh là rất nhiều, có trường hợp phải đặt hàng trước vài tháng đến 01 năm, có khách hàng ngoài tỉnh, nhưng anh vẫn ưu tiên cung cấp con giống và kỹ thuật cho bà con nhân dân tại địa phương để cùng nhau phát triển kinh tế. Anh luôn tìm tòi, học hỏi, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để trang bị thêm kiến thức.
Chia sẻ về những kinh nghiệm của mình, anh Việt cho biết: “Là nông dân, mình phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thực tế của địa phương; phải biết cập nhật tin tức về thị trường, giá cả, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế”. Bên cạnh tinh thần tích cực hỗ trợ hội viên cùng phát triển kinh tế, bản thân anh cùng gia đình tích cực trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Trong đợt dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại địa bàn xã gia đình anh hỗ trợ và vận động kinh phí, vật phẩm hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch và các địa điểm cách ly tại địa bàn cùng với chính quyền địa phương thực tốt công tác phòng, chống dịch.
Hiện nay, dù đã sở hữu trang trại chăn nuôi bò và chồn hương có số lượng lớn nhưng vợ chồng anh vẫn đang ấp ủ nhiều dự định mới để phát triển hơn nữa trang trại chăn nuôi của mình. Giờ đây, gia đình anh đã khá giả, nhưng anh sống rất giản dị, hòa đồng với mọi người. Anh còn tích cực tham gia công tác Hội nông dân và các phong trào ở địa phương. Anh Nguyễn Mậu Việt - một tấm gương nông dân tiêu biểu có ý chí, nghị lực với ước mơ làm giàu bằng đôi tay của mình xứng đáng để hội viên nông dân học tập và noi theo. Hy vọng ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương như thế để thúc đẩy kinh tế hộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Tác giả bài viết: HND xã Bình Lâm

Nguồn tin: HND huyện Hiệp Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 11289

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1938107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15045710