Một ông nông dân Quảng Nam thu hàng trăm triệu với mô hình làm giàu là ươm cây giống

Thứ năm - 30/03/2023 13:02
Nhiều năm qua, vườn ươm cây giống của gia đình ông Phan Văn Thanh (thôn Tiên Phú Tây, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) là một ví dụ điển hình, đây cũng được xem là mô hình ươm cây giống số 1 tại huyện Tiên Phước.
Ông Thanh bên vườn ươm cây giống. Ảnh: N.H

Ông Thanh bên vườn ươm cây giống. Ảnh: N.H

Những năm gần đây, mô hình vườn ươm cây giống mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Nhiều vườn ươn đã cung cấp ra thị trường hàng triệu cây giống các loại, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Vườn ươm ông Thanh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ nông dân trong trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tìm đến mua cây giống.

Nhờ xuất hàng triệu cây giống, lão nông xứ Quảng lãi cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Thanh đang kiểm tra bầu đất để chuẩn bị ươm giống cây. Ảnh: T.H
 

Gia đình ông Thanh là một trong 3 hộ có vườn ươm cây giống lớn trong xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước. Với diện tích khoảng 1.500m2, vợ chồng ông Thanh mở 3 cơ sở vườn ươm, mỗi năm ươm trồng khoảng trên 5 nghìn cây giống các loại như keo lai, cây quế, cau, lòn bon, bưởi da xanh…
Mỗi năm vườn cây giống đem lại nguồn thu cả 100 triệu đồng, giải quyết cho một số lao động nông nhàn tại địa phương. Nhờ vậy gia đình ông Thanh đã có cuộc sống ổn định.

Nhờ xuất hàng triệu cây giống, lão nông xứ Quảng lãi cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.
Nhờ xuất hàng triệu cây giống, lão nông xứ Quảng lãi cả trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Để ươm được giống cây tốt, công đoạn làm đất và trộn phân cũng rất quan trọng, đất được sàn lọc kỹ. Ảnh: T.H

"Khoảng hơn 10 năm trước gia đình tôi đã bắt đầu ươm cây giống nhưng với quy mô nhỏ, những năm gần đây do nhu cầu thị trường cần cây lâm nghiệp, cây ăn quả nên đầu tư quy mô lớn. Hiện nay, ngoài cung cấp cho địa bàn huyện Tiên Phước, gia đình còn xuất bán ra các huyện trong tỉnh.

Việc chăm sóc cây giống không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù với nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu làm đất đóng bầu. Sau khi đất được bỏ vào bầu, ghép thành từng luống. Chọn hạt tốt đều rồi cấy vào bầu, tưới nước giữ ẩm cho hạt nảy mầm phát triển thành cây giống ", ông Thanh chia sẻ.

Những năm gần đây, thực hiện Đề án 03 của HĐND huyện Tiên Phước, Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh Quảng Nam về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại nhiều hộ dân ở xã Tiên Mỹ đã tập trung cải tạo, chỉnh trang vườn trồng cây ăn quả bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Để có nguồn cây giống cung cấp cho các nhà vườn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện nói chung, xã Tiên Mỹ nói riêng đã đầu tư phát triển vườn ươm cây giống. 

Ông Ngô Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hôi Nông dân xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam cho biết, song song với việc chỉnh trang vườn nhà trồng cây ăn quả thì mô hình ươm cây giống cũng bắt đầu có xu hướng phát triển, đem lại thu nhập cho người dân.

Nhờ xuất hàng triệu cây giống, lão nông xứ Quảng lãi cả trăm triệu đồng - Ảnh 6.
Nhờ xuất hàng triệu cây giống, lão nông xứ Quảng lãi cả trăm triệu đồng - Ảnh 7.

Vườn ươm cây giống đủ các loại của ông Thanh mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng triệu cây, lãi cả trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Địa phương định hướng cho chủ các vườn ươm tập trung ươm cây lâm nghiệp, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế như măng cụt, bưởi da xanh, sầu riêng... Đồng thời sẽ phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn về cách ươm giống cũng như phòng trừ nấm bệnh cho cây con một cách có hiệu quả.

Được biết, trong giai đoạn 2017 - 2022, xã Tiên Mỹ đã nghiệm thu 49 mô hình thực hiện Đề án 03 của huyện và 11 mô hình, 1 trang trại theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh Quảng Nam về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng.

"Nghề ươm cây giống không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giải quyết hiệu quả bài toán lao động, việc làm cho người dân địa phương. Điển hình như hộ nông dân Phan Văn Thanh đã có thu nhập cao từ vieecj ươm và xuất bán cây giống.

Ngoài ra, các hộ dân có nhu cầu phát triển loại mô hình ươm cây giống, địa phương cũng khuyến khích nhân rộng để vừa giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vừa góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương…", ông Hòa nói.

Tác giả bài viết: Trương Hồng - Xứ Tiên

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 16358

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 534092

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16442996