NÔNG DÂN THOÁT NGHÈO NHỜ TRỒNG RỪNG

Thứ hai - 28/08/2017 15:18
Chúng tôi theo chân ông Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Prao để vào thăm rừng keo của ông Ating Đhân (người đứng ở hàng thứ 2 trong ảnh) ở thôn Trao, thị trấn Prao, huyện Đông Giang. Lúc này gia đình ông và hơn chục nhân công đang phát dọn, chăm sóc cây keo đã được hơn 3 năm tuổi với tổng diện tích hơn 10 ha.
Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Prao để vào thăm rừng keo của ông Ating Đhân

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Prao để vào thăm rừng keo của ông Ating Đhân

Gặp chúng tôi ông bọc bạch: “Trước đây gia đình tôi trồng lúa, trồng sắn và nhiều loại cây ăn quả khác như mít, ổi, bưởi …nhưng rồi không hiệu quả, do đất đai cằn cỗi cho thu nhập thấp, nên gia đình chuyển đổi trồng keo bắt đầu từ năm 2000. Tuy nhiên, ban đầu đã gặp không ít khó khăn trong chặng đường khởi nghiệp: Thiếu vốn; giống cây tự mua, tự vận chuyển; kỹ thuật, kinh nghiệm chưa có, đất đai cằn cỗi, nhiều chổ cỏ tranh, buội lách khỏa lấp nên cây trồng khó sống được. Cùng với đó là nắng nóng, mưa bão đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây keo …”
Nhưng nhờ sự kiên trì, đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động và ông mạnh dạng vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng rừng và đất không phụ công người, những rừng keo lai đầu tiên cũng vươn lên phát triển xanh tốt trên đất đồi cọc cằn sỏi đá ấy. Ông và gia đình tiếp tục mở rộng diện tích đất để trồng rừng. Nhờ đó thu nhập hàng năm của gia đình từ 200-300 triệu đồng đã trừ chi phí; tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân trong thôn lao động mùa vụ từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng.
Thu nhập từ những năm tháng miệt mài với rừng đã giúp gia đình ông nuôi 4 người con học đại học, nay đã có công ăn việc làm ổn định. Hộ ông là một trong những gia đình tiêu biểu trong lao động sản xuất và nhiều năm liền được công nhận Nông dân “SXKDG” cấp xã, cấp huyện. Không chỉ trong lao động sản xuất mà còn hăng hái tham gia công tác xã hội, gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào của địa phương. Đồng thời gia đình ông là gia đình tiêu biểu, sống đoàn kết, được mọi người trong thôn, xã yêu quý, kính nể.
Ông luôn động viên gia đình sống chan hoà với mọi người, giữ gìn đoàn kết, yêu lao động, tôn trọng pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tích cực trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, lành mạnh, xây dựng thôn, bản văn hóa, văn minh, sạch đẹp; góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.
                                        

Tác giả bài viết: Alăng Đưa - Hội Nông dân huyện Đông Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 5303

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18057

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7801660