Người đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 31/03/2023 15:01
Về với thôn Trà Huỳnh, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một ngôi làng nhỏ bên dòng sông Trường hiền hòa thơ mộng, hai bên đường là những rừng keo, rừng cao su xanh mướt.
Ông Hồ Văn Nghĩa chăm sóc vườn cao su

Ông Hồ Văn Nghĩa chăm sóc vườn cao su

Vào những năm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, khi dân số phát triển nhưng lại không có đất sản xuất, thiếu ăn, thiếu đất ở. Một số hộ dân tại thôn 4 Phước Trà và những hộ dân từ các huyện lân cận đã đến đây khai hoang, canh tác. Đầu tiên họ vẫn canh tác theo tập quán cũ là lúa rẫy và trồng ngô. Say này khi có các chủ trương về trồng rừng, cao su tiểu điền, trồng lúa nước. Các hộ dân đã đầu tư khai thác trồng rừng keo nguyên liệu, cao su tiểu điền, khai hoang các vùng đất trũng, có nguồn nước để trồng lúa nước. Việc thay đổi tập quán canh tác đã giúp người dân cải thiện đời sống, có thêm nguồn thu nhập. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 12,66%,  nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thoát cận nghèo. Một trong những tấm gương nhiển hình trong việc phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững trong cộng đồng người Monong là ông Hồ Văn Nghĩa, sinh năm 1969, trú tại tại thôn Trà Huỳnh, xã Sông Trà.
Gia đình ông Hồ Văn Nghĩa vốn là một gia đình thuần nông thu nhập bình thường không đủ chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày, lại phải chi phí cho con ăn học, nhiều năm liền là hộ nghèo của xã. Là một đảng viên, ông Nghĩa rất trăn trở con đường phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Năm 2005, ông Nghĩa bắt đầu khai hoang trồng rừng, không có vốn sản xuất ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư. Không quản ngại nắng mưa, bàn tay chai sạn bươn chải trên những cánh rừng đã mang lại cho gia đình ông thành quả với 10 héc ta keo đến nay đã thu hoạch được bốn vụ, trung bình mỗi năm mang lại thu nhập 125 triệu đồng/năm.
Vào thời điểm cao su được gọi là “vàng trắng”, bắt kịp chủ trương chung, năm 2010 gia đình ông đã chuyển đổi đầu tư trồng 2 héc ta cao su, trung bình mỗi tháng mang lại thu nhập hơn 22 triệu đồng/tháng. Ông chia sẻ ở phiên cạo đầu tiên nhìn dòng mủ cao su chảy trắng, nước mắt ông đã rơi. Ông khóc cho những khó khăn vất vả, khóc cho những giọt mồ hôi đã đổ giờ đây mang lại quả ngọt đầu mùa.
Vốn là một người chăm chỉ, bên cạnh việc trồng rừng ông còn đầu tư chăn nuôi bò. Đàn bò của ông hiện nay có 09 con, tuy số lượng không nhiều nhưng việc kết hợp giữa trồng rừng và chăn nuôi gia súc chính là yếu tố quyết định cho việc thoát nghèo bền vững của gia đình ông Hồ Văn Nghĩa.
Không chỉ là một người nông dân sản xuất giỏi, gia đình ông Hồ Văn Nghĩa còn có truyền thống hiếu học và đạt danh hiệu Gia đình văn hóa nhiều năm liền. Ông có năm người con, hiện nay hai người con đang học Đại học, một người con học Cao đẳng và hai người con đang là học sinh phổ thông. Việc đầu tư trồng rừng, chăn nuôi, phát triển kinh tế không chỉ mang lại cho ông thu nhập ổn định, lo cho các con ăn học mà gia đình ông đã thoát nghèo, không còn là hộ khó khăn của xã.
Bên cạnh đó, ông Hồ Văn Nghĩa còn là một đảng viên mẫu mực sinh hoạt tại chi bộ Trà Huỳnh. Ông tham gia đầy đủ các hoạt động của cộng đồng dân cư, là trưởng thôn (Thôn 1 cũ, xã Sông Trà) từ năm 2010 đến năm 2015. Ông luôn làm tốt vai trò là một người đảng viên trong việc vận động gia đình và cộng đồng người Monong chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Ông Hồ Văn Nghĩa nhận được giấy khen của UBND huyện Hiệp Đức về “Nông dân sản xuất giỏi”, Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam về “Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015”. Với những thành quả đạt được, ông Hồ Văn Nghĩa là tấm gương để cộng đồng người Monong nói riêng và hội viên nông dân xã Sông Trà nói chung noi theo trong việc “Phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu”./.

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: HND huyện Hiệp Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 23941

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 597966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17236264