Nông dân Tam Kỳ liên kết sản xuất

Thứ tư - 01/12/2021 15:39
Hội Nông dân TP.Tam Kỳ đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là thành lập các tổ hội nghề nghiệp để liên kết sản xuất, giúp nông dân hình thành tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị.
Vườn cây ăn quả của ông Nguyễn Quốc Oai bước đầu cho thu nhập. Ảnh: V.S

Vườn cây ăn quả của ông Nguyễn Quốc Oai bước đầu cho thu nhập. Ảnh: V.S

Xã Tam Ngọc hiện có hàng trăm hộ lập vườn trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập cao. Khu vườn của ông Nguyễn Quốc Oai (thôn Thọ Tân) với nhiều loại cây ăn quả như bưởi, mít Thái, ổi lê Đài Loan... đang vào mùa thu hoạch.

Trong quá trình sản xuất, ông Oai chịu khó nghiên cứu, tìm tòi những cách thức trồng, bón phân, chăm sóc, làm đất để canh tác hiệu quả. Vì vậy, sản phẩm làm ra dần được khách hàng gần xa ưa chuộng, là động lực ban đầu để ông quyết định mở rộng mô hình ngay trên mảnh vườn của gia đình.

“Thành phố có chính sách xây dựng vườn mẫu, tôi đã cải tạo khu vườn tạp của mình để trồng các loại cây ăn quả, tạo cảnh quan tại địa phương” - ông Oai chia sẻ.

Hội Nông dân xã Tam Ngọc cũng đã phối hợp với các ngành chức năng vận động hội viên nông dân xây dựng các mô hình vườn mẫu, thành lập các tổ hội nghề nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăm bón cây trồng.

Hội viên nông dân được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nên đã mạnh dạn mở rộng quy mô trồng trọt, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Hoàng Hoanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc cho biết: “Hiện tất cả vườn mẫu cây phát triển tốt. Hội Nông dân xã giúp sức nông dân từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân và hỗ trợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm cho bà con”.

Mô hình sản xuất - kinh doanh các sản phẩm nấm gắn với chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) Nấm công nghệ cao miền Trung đang được Hội Nông dân TP.Tam Kỳ khuyến khích nhân rộng…

HTX này triển khai một số dự án nuôi trồng và chế biến nấm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị với người dân và các HTX khác để tạo nên sản phẩm mang thương hiệu Cenmush. Các hộ nông dân làm vệ tinh sản xuất nấm gắn kết thực hiện nghiêm các quy trình sản xuất mà HTX đề ra.

“Dự án này triển khai tạo việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, tuy nhiên để làm được là cả quá trình vừa tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, vừa sản xuất giống và chuyển dần cho các hộ nông dân với số lượng tăng dần” - ông Huỳnh Văn Phong, Giám đốc HTX Nấm công nghệ cao miền Trung chia sẻ.

Ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ cho biết, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân thành phố triển khai các hoạt động hỗ trợ về vốn, cây, con giống và kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho hàng nghìn lượt hộ nông dân. Hội tập trung phối hợp với các ngành chức năng triển khai hiệu quả Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị Tam Kỳ.

Qua các hoạt động này, góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu xã hội. Thời gian đến Hội Nông dân tiếp tục hỗ trợ các mô hình thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cùng các nguồn vốn khác để giúp bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, đồng thời các HTX mở rộng các vệ tinh để tạo đầu ra cho sản phẩm của nông dân.

Tác giả bài viết: Văn Sung

Nguồn tin: Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 118

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 117


Hôm nayHôm nay : 3136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 779495

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10801003