Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi bò 3B

Thứ ba - 23/01/2024 09:37
Đến xã Điện Phong (Điện Bàn), bà con nông dân đều biết đến ông Phan Bảy, ngụ thôn Hà An - một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương với mô hình nuôi bò 3B lấy thịt mang lại hiệu quả cao.
Đàn bò 3B giúp gia đình ông Bảy thu lãi 900 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Q.H

Đàn bò 3B giúp gia đình ông Bảy thu lãi 900 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Q.H

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Bảy kể, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm 2019 gây thiệt hại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ 176 triệu đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Bảy quyết định chuyển đổi mô hình chăn nuôi, mua bò giống 3B từ tỉnh Bến Tre về nuôi lấy thịt.

Theo ông Bảy, lứa bò đầu tiên giúp ông “bỏ túi” hơn 150 triệu đồng. Thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, khi bò 3B là loại ăn tạp, tăng trọng nhanh, chịu được khí hậu khắc nghiệt, tỷ lệ xẻ thịt cao và được thị trường ưa chuộng, ông Bảy mạnh dạn đề xuất UBND xã Điện Phong cho thuê đất để mở rộng trại nuôi và trồng cỏ.

Từ hơn chục con bò ở năm 2019, đến nay đàn bò của ông Bảy lên đến 60 con (lúc đỉnh điểm là 70 con) được nuôi trong 2 trại bò với diện tích 4.000m2. Với số lượng đàn bò lớn nên ông thuê 3 nhân công trồng cỏ và chăm sóc trang trại với mức lương 7,5 triệu đồng/tháng. Nhờ kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm cùng sự chăm sóc kỹ lưỡng, đàn bò của ông cho giá trị cao về trọng lượng lẫn chất lượng thịt bò.

Ông Bảy cho biết, thời gian nuôi bò giống đến lúc xuất chuồng khoảng một năm, tùy theo trọng lượng mỗi con 600-800kg sẽ có mức giá 43-55 triệu đồng. Để tối ưu hóa lợi nhuận, ông Bảy tổ chức xẻ thịt, cung cấp cho tiểu thương các chợ trên địa bàn Điện Bàn, Đà Nẵng, Hội An… “Với 60 con bò khi xuất chuồng cho thu khoảng 3 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí, tôi lãi ròng gần 900 triệu đồng” - ông Bảy chia sẻ.

Gương sáng nông dân

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại mô hình chăn nuôi bò 3B lấy thịt của hộ gia đình ông Phan Bảy. Và ông Bảy luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc con vật nuôi này. Đặc biệt, những lúc thị trường bấp bênh, ông Bảy đứng ra làm trung gian, tìm đầu mối tiêu thụ cho nhiều hộ nông dân khác tại các địa phương lân cận như Phước Sơn, Đại Lộc.

Bà Võ Thị Thủy - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết, ngoài làm kinh tế giỏi, ông Bảy cũng là nông dân có trách nhiệm với cộng đồng. Không chỉ chăm lo cho trang trại của mình, ông còn tổ chức hướng dẫn, phổ biến kiến thức chăn nuôi bò 3B cho nhiều hội viên nông dân khác trên địa bàn thị xã.

Ngoài ra, hằng năm gia đình ông Bảy giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hội viên nông dân khó khăn với số tiền gần 100 triệu đồng... Với những đóng góp của mình, gia đình ông Phan Bảy được UBND thị xã Điện Bàn trao tặng danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022.

Cần cù, chịu khó, chủ động nắm bắt cơ hội để phát triển kinh tế, giờ đây nông dân Phan Bảy đã xây dựng cho mình một mô hình kinh tế hiệu quả, ổn định, là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Qua đó, góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: QUANG HÀ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357324