Nông dân vươn lên từ trồng bưởi da xanh

Thứ tư - 26/05/2021 17:06
(QNO) - Vườn bưởi da xanh của nông dân Nguyễn Ngọc Chinh (45 tuổi, thôn Nhì Lưu, xã Quế Lưu, Hiệp Đức) mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Vườn bưởi da xanh của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh. Ảnh: VĂN MINH

Vườn bưởi da xanh của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh. Ảnh: VĂN MINH

Ông Nguyễn Ngọc Chinh chia sẻ, trước đây gia đình rất khó khăn, trong khi đó đất đai khu vườn rộng lại bỏ hoang. Được sự động viên của Hội Nông dân xã, gia đình tận dụng khu vườn này để trồng cây ăn quả với hy vọng mang lại thu nhập bền vững.

Ông cất công vào các tỉnh miền Nam học hỏi kinh nghiệm và mua 30 gốc bưởi da xanh về trồng thử nghiệm. Cạnh đó được tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân địa phương về kỹ thuật trồng bưởi da xanh. Sau 4 năm thì bưởi ra trái, to và ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ đó ông tiếp tục cải tạo khu vườn 0,7ha, đầu tư bài bản hệ thống nước tưới tự động, tiếp tục trồng 100 gốc bưởi da xanh. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm vườn bưởi cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Ông còn đầu tư trồng thêm 150 gốc sầu riêng, 50 trụ thanh long ruột đỏ, vú sữa, mít Thái... và đang trong thời kỳ kiến thiết.

Ông Chinh cho biết, qua quá trình trồng cây ăn quả ông tích lũy được một số kinh nghiệm nên sẵn sàng chia sẻ quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cây ra quả to và chất lượng tốt. Ông còn đến tận nhà chỉ dẫn cho nhiều hộ tại địa phương và đến nay các hộ này cũng đang có vườn cây trái triển vọng.

Bà Nguyễn Thị Minh Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Lưu cho biết, ông Nguyễn Ngọc Chinh là một hội viên năng động, dám nghĩ dám làm, tiên phong trong phát triển kinh tế vườn mà điểm nhấn là bưởi da xanh. Từ đó tạo sức lan tỏa, khởi dậy trong hội viên nông dân hưởng ứng chủ trương phát triển kinh tế vườn của huyện Hiệp Đức.

Theo bà Hải, toàn xã có hơn 430 khu vườn nhà, qua nhiều năm Hội Nông dân xã vận động, tuyên truyền và sự học hỏi kinh nghiệm mô hình kinh tế vườn tại địa phương, hiện nay 1/3 số hộ trên địa bàn có đất vườn được cải tạo trồng cây ăn quả. Trong đó ngoài hộ ông Chinh, 25 khu vườn khác cũng có thu nhập tương đối cao, bình quân 35 - 40 triệu đồng/năm.

Bà Bùi Thị Bích Hạnh - Chủ tịch UBND xã Quế Lưu cho biết, hằng năm địa phương chọn sản phẩm bưởi da xanh của gia đình ông Chinh tham gia các hội chợ trên địa bàn tỉnh, qua đó quảng bá, giới thiệu hàng nông sản đặc trưng của địa phương đến người tiêu dùng, bởi sản phẩm có chất lượng tốt, sản xuất an toàn thực phẩm.

Theo bà Hạnh, ông Chinh không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ nhiều hội viên nông dân; đóng góp, ủng hộ các phong trào tại địa phương. Ông còn đảm nhận vai trò Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Lưu với 10 thành viên, hoạt động trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp và phi nông nghiệp.

“Hợp tác xã này đang phát triển mạnh về kinh tế vườn, làm bà đỡ cung cấp vật tư nông nghiệp, phân bón, cây con giống cho hội viên nông dân. Đến nay tất cả thành viên hợp tác xã đều có thu nhập ổn định, từng bước làm giàu chính đáng. Riêng ông Chinh nhiều năm liền được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp” - bà Hạnh nói.

Tác giả bài viết: Văn Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 18377

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2038826

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15146429