Nuôi giống bò "siêu to khổng lồ", chăm thì nhàn thôi, một nông dân ở Quảng Nam lãi lớn

Thứ năm - 04/05/2023 06:45
Gia đình ông Phạm Ngọc Khánh, thôn An Phố, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) chỉ quen trồng rừng, làm ruộng, nuôi bò cỏ. Nhưng sau nhiều năm chăn nuôi vất vả, hiệu quả kinh tế không cao, nên ông đã mạnh dạn chuyển hướng nuôi bò 3B vỗ béo và bất ngờ thu lãi lớn.
Ông Khánh chuyển hướng nuôi bò 3B vỗ béo từ năm 2020 và đã cho hiệu quả kinh tế cao

Ông Khánh chuyển hướng nuôi bò 3B vỗ béo từ năm 2020 và đã cho hiệu quả kinh tế cao

Nuôi bò 3B khá nhàn

Vác 10 bó cỏ bỏ xuống xe, ông Khánh hồ hởi nói: "Hằng ngày từ 7-9 giờ sáng, tôi và con gái sẽ cắt cỏ về để ở chuồng, rồi sau đó mới băm nhỏ ra cho bò ăn. Bò 3B ăn mạnh lắm, cái gì cũng ăn hết, chỉ sợ là không có cho nó ăn thôi".

Từ ngày lập gia đình, vợ chồng ông Khánh trồng rừng, làm ruộng, trồng cây ăn trái, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình nhưng mãi cũng không khấm khá. Sau khi được tham gia lớp tập huấn, dạy nghề chăn nuôi, chăm sóc thú y do huyện tổ chức, ông Khánh nhận thấy mô hình chăn nuôi bò 3B vỗ béo rất khả quan, dễ nuôi và cho lợi nhuận cao.

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 2.

Bò 3B siêu thịt, tăng trọng nhanh, dễ nuôi, ít mắc bệnh và ít tốn công chăm sóc. Ảnh: T.N.

Khi đó, gia đình ông nuôi đàn bò cỏ sinh sản với số lượng 5 con. Năm 2020, vợ chồng anh lặn lội tìm đến trang trại nuôi bò 3B ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) để học hỏi kinh nghiệm, sau đó quyết định đầu tư hơn 300 triệu đồng mua 12 bò giống 3B về nuôi vỗ béo.

Ông Khánh vừa cho bò ăn vừa chia sẻ: "Trước kia gia đình tôi nuôi đàn bò cỏ nhưng không hiệu quả vì rất vất vả, bò hay bị dịch bệnh, lâu cho lợi nhuận, lúc xuất bán cũng khó khăn, bị thương lái ép giá. Khi biết đến mô hình nuôi bò 3B vỗ béo thì tôi rất thích thú, nhưng chưa dám đầu tư vì nguồn vốn lớn.

Nhưng khi nhận được lời khích lệ của giáo viên lớp tập huấn là nên "học đi đôi với hành", đừng bỏ phí kiến thức đã học thì tôi quyết định chuyển hướng. Thời gian đầu nuôi bò 3B, tôi may mắn được cán bộ thú y ở tỉnh và huyện hỗ trợ tận tình về quy trình, kỹ thuật nuôi nhằm đảm bảo hiệu quả cao".

Ông Khánh nuôi bò 3B nhốt chuồng nên đầu tư xây chuồng trại kiên cố, cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho bò. Hệ thống thoát nước thải được đảm bảo hoạt động tốt, duy trì dọn vệ sinh chuồng 3 lần/ngày.

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 3.

Bò 3B ăn tạp, ăn khoẻ, nên rất mau lớn và có khẩu phần ăn phong phú, đa dạng. Ảnh: T.N.

Chuồng trại có hệ thống máng ăn uống, trong chuồng có hệ thống thanh inox giúp cố định các con bò. Phân bò được ông thu gom, phơi khô nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường và dùng làm phân bón cho đồng cỏ hoặc bán cho công ty cây xanh.

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 4.

Ông Khánh tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh định kỳ 6 tháng một lần theo khuyến cáo của thú y. Ảnh: T.N.

Ông Khánh cho biết, ông nhập bò 3B giống về nuôi 10-12 tháng là xuất bán thịt. Chú trọng chọn con giống khoẻ mạnh, cơ bắp săn chắc, thân cao lớn. Tuy là giống bò ngoại, nhưng bò 3B có khả năng thích nghi tốt với môi trường chăn nuôi ở nước ta.

Bò 3B siêu thịt, có trọng lượng lớn, tăng trọng nhanh, dễ nuôi, ít mắc bệnh và ít tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, ông vẫn luôn tuân thủ việc tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh định kỳ 6 tháng một lần, để phòng tránh bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục theo khuyến cáo của thú y địa phương.

Thu lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm

Vì là giống bò ăn tạp, nên bò 3B rất mau lớn và có khẩu phần ăn phong phú, đa dạng. Trong đó, nhóm thức ăn thô xanh chiếm đến 80% khẩu phần ăn, nên ông Khánh đã trồng gần 2ha cỏ voi để chủ động cung cấp vitamin, chất xơ và các thành phần dinh dưỡng khác cho bò. Ông sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ thành từng đoạn ngắn cho bò ăn trực tiếp, giúp bò hấp thu tối đa những chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 6.

Từ 7-9 giờ sáng, ông Khánh cắt cỏ về chuẩn bị thức ăn cho đàn bò. Ảnh: T.N.

Ngoài ra, ông cho bò ăn bột cám viên, bã đậu, hèm bia để cung cấp thêm canxi, chất đạm, protein, khoáng chất, thôi thúc sự tăng trưởng tổng lực của đàn bò. Mỗi năm, ông Khánh mua trữ hơn 500 cuộn rơm, với giá khoảng 10 triệu đồng để làm thức ăn cho bò vào mùa mưa bão. Trung bình mỗi tháng, chi phí thức ăn cho một con bò hết 1 triệu đồng.

Ông Khánh cho hay: "Mỗi ngày tôi cho bò ăn 2 lần, thông thường thì chế độ ăn uống của bò mấy tháng đầu sẽ bình thường. Đến thời điểm 2 tháng trước khi xuất bán thì tôi bắt đầu vỗ béo, tăng hàm lượng thức ăn tinh bột. Đặc biệt phải chú ý cung cấp lượng nước uống không thiếu trong máng, thay nước mới, như vậy sẽ giúp bò tiêu hóa thuận lợi hơn, chất lượng thịt cũng tốt hơn".

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 7.

Ông Khánh xây chuồng trại kiên cố, cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho bò. Ảnh: T.N.

Năm 2022, vợ chồng ông Khánh nuôi số lượng đàn đông nhất với 60 con, nuôi theo kiểu gối đầu 6 tháng một lứa để xoay vòng vốn. Khi bò 3B đạt trọng lượng khoảng 600kg thì ông xuất bán thịt, với giá dao động 90.000-95.000 đồng/kg. Trung bình mỗi con có giá bán là 60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì thu lãi 10 triệu đồng/con.

Bà Dương Thị Bảy (56 tuổi), vợ ông Khánh chia sẻ: "Bò 3B khi xuất bán có trọng lượng gấp 2-3 lần so với bò cỏ, đây là giống siêu thịt nên cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi con bò 3B giống có giá khoảng 20-25 triệu đồng, nuôi sau 10 tháng đã có thể xuất bán. Công ty sẽ đến thu mua cả đàn, cứ cân là có tiền, không phải ước lượng, kì kèo tới lui trả giá, ép giá như bán bò cỏ.

Tôi nuôi bò 3B đến nay là 3 năm, nhưng chưa khi nào thấy đàn bò bị bệnh, tiêm phòng đầy đủ nên cũng rất yên tâm. Nhờ nuôi bò 3B vỗ béo, mà gia đình tôi khấm khá hơn, không còn vất vả như trước nữa, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng…".

Quảng Nam: Chuồng nuôi toàn những con to bự, ăn khoẻ, ông nông dân chăm nhàn tênh mà thu lãi lớn - Ảnh 8.

Nhờ nuôi bò 3B vỗ béo, gia đình ông Khánh thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi bò 3B vỗ béo của gia đình ông Khánh là địa chỉ được nhiều người trong và ngoài địa phương tìm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài thời gian chăm sóc đàn bò, vợ chồng ông còn trồng thêm 6 sào ruộng, lấy phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi, trồng vườn cây ăn trái kiếm thêm thu nhập.

Tác giả bài viết: Trần Hậu - Tuyết Nhung

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 73


Hôm nayHôm nay : 12048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387786

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15820267