Phước Sơn: trồng ổi lê Đài Loan hội viên nông dân có thu nhập ổn định

Thứ hai - 26/07/2021 15:08
Ổi lê Đài Loan là giống ổi dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm, kháng sâu bệnh tốt, ổi giòn ngọt, nhiều dinh dưỡng. Mô hình này đã giúp hộ nông dân Lê Thị Sáu trú tại tổ dân phố số 01, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có thu nhập ổn định.
Vườn ổi lê Đài Loan của bà Lê Thị Sáu

Vườn ổi lê Đài Loan của bà Lê Thị Sáu

          Trước khi trồng ổi lê Đài Loan, gia đình bà Sáu đã trồng nhiều loại cây ăn trái khác như: mít, xoài, vú sữa... nhưng năng suất và chất lượng kém, bán không được giá nên thu nhập thấp. Năm 2017, bà Sáu được Hội Nông dân mời tham gia lớp tập huấn chuyển giao KHKT, về xây dựng các mô hình chuyển đổi cây trồng con vật nuôi do Hội Nông dân huyện tổ chức. Bà Sáu đã học hỏi được mô hình trồng ổi lê Đài Loan, thấy có thu nhập tốt nên bà quyết định bàn bạc với gia đình mua 20 gốc ổi giống về trồng thử, sau hơn 1 năm chăm sóc thì cây bắt đầu cho trái, nhận thấy đây là loại cây dễ trồng mang lại hiệu quả kinh tế nên bà tiếp tục phát triển vườn ổi. Đến nay, vườn ổi của bà Sáu diện tích 1.500m2 có trên 100 gốc ổi đang cho trái.
          Hiện nay giống ổi này rất được ưa chuộng nên được các thương lái đến tận vườn mua. Bà Sáu cho biết với 100 gốc ổi lê Đài Loan, mỗi ngày thu hoạch trên 20 kg ổi, đạt thu nhập khoảng 200.000đ/ngày, mỗi năm cho nhập trên 50 triệu đồng. Nhờ trồng ổi mấy năm nay cuộc sống gia đình khá hơn rất nhiều.
          Chia sẻ kinh nghiệm về  trồng ổi lê Đài Loan, bà Sáu cho biết: Đây là giống ổi mới rất dễ trồng, ít tốn phân bón, nhẹ công chăm sóc nên chi phí đầu tư thấp, cây ra hoa nhiều và cho trái liên tục, tỷ lệ đậu trái cao, thu hoạch quanh năm, với ưu điểm vỏ láng mỏng, thịt màu trắng, giòn ngọt và thơm ngon nên ổi lê Đài Loan được nhiều người ưa chuộng. Theo bà Sáu, muốn ổi được trái to, ngọt cần bón phân kali lúc mới ra hoa đến khi thu hoạch, đồng thời trong quá trình trồng ta nên cắt bỏ những cành sát gốc để tạo sự thông thoáng cho cây, khi trái gần bằng quả trứng gà dùng túi xốp hay túi nilon bao lại để không cho bị sâu bệnh tấn công và trái to đẹp.
          Mô hình trồng ổi lê Đài loan của bà Sáu bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiện nay gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Đình Cuối

Nguồn tin: HND huyện Phước Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 102


Hôm nayHôm nay : 19313

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 303209

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15735690