Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X Quảng Nam làm thứ bột giúp thiên hạ khỏe, đẹp

Thứ năm - 16/02/2023 13:41
Mang cái "tâm" của một người dược sĩ vào những chảo đậu rang làm thành bột ngũ cốc, chị Phạm Thị Duy Mỹ (35 tuổi, trú thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã khởi nghiệp thành công, đưa cây lúa, hạt đậu trở thành những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Cơ duyên với bột ngũ cốc dinh dưỡng khi mang bầu

Nâng niu trên tay những sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng được xem là đứa con tinh thần, chị Mỹ vui vẻ nói: "Thật sự bản thân tôi cũng không nghĩ sẽ có lúc mình khởi nghiệp từ những nông sản của quê hương, và càng không nghĩ là những sản phẩm đó lại được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Đến bây giờ, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng đã trở thành nghề tay phải, mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập khá".

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 1.

Chị Mỹ khởi nghiệp với bột ngũ cốc khi đang mang thai con đầu lòng. Ảnh: T.N.

Ra trường năm 2009, chị Mỹ cần mẫn với công việc của một người dược sĩ, tư vấn và buôn bán tại quầy thuốc tây. Chị tâm niệm rằng, khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, thì mình phải tận tâm chữa bệnh và giúp đỡ những người đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Đặc biệt, chị chú trọng tư vấn khách hàng chữa bệnh đúng phương pháp hoặc bằng những mẹo hay không cần dùng thuốc, thay vì quá lạm dụng thuốc tây dẫn đến những ảnh hưởng sức khoẻ về sau.

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 3.

Sản phẩm bột Ngũ cốc Duy Oanh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2021, theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.N.

Năm 2015, chị Mỹ mang thai con đầu lòng và có nhu cầu sử dụng bột ngũ cốc hỗ trợ cho thai kỳ. Khi đó, những sản phẩm dinh dưỡng kém chất lượng, hàng nhái tràn lan trên thị trường khiến chị cảm thấy lo ngại và nhen nhóm ý định tự chế biến để an tâm sử dụng.

Ban đầu, chị làm bột ngũ cốc từ một vài loại đậu sẵn có tại địa phương và để dùng trong gia đình. Sau đó chị chia sẻ bột cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Dần dà tiếng lành đồn xa, sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng của chị được mọi người khen ngon, công dụng tốt, nhiều khách hàng đặt mua.

Chị Mỹ cho hay, nhận thấy nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng ngày càng cao, nên chị đã mạnh dạn sản xuất thương mại. Thời gian đầu, vì là "tay ngang" khởi nghiệp nên chị gặp rất nhiều khó khăn. Những mẻ đậu rang bị cháy, bị sống hay bột máy ra mùi không thơm, vị bị nhẫn (đắng) khiến chị phải nhiều lần ngậm ngùi đổ bỏ.

"Lúc đó tôi cũng sắp sinh rồi, mà làm bột ngũ cốc cũng không thành công nên chồng khuyên thôi đừng làm nữa, để thời gian nghỉ ngơi. Tuy cực nhọc và có chút hụt hẫng, nhưng tôi không bỏ cuộc, quyết tâm làm thành công sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Thấy được điều đó nên gia đình cũng động viên, giúp đỡ tôi vượt qua khó khăn giai đoạn đầu", chị Mỹ tâm sự.

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 4.

Nguyên liệu chế biến bột ngũ cốc dinh dưỡng đều do chị tự trồng và mua của người dân địa phương. Ảnh: T.N.

Nhờ sự chịu khó và miệt mài học hỏi kinh nghiệm từ các bà, các mẹ, tìm hiểu kiến thức về từng loại đậu, hạt ngon, giàu dinh dưỡng, mà chị Mỹ đã chế biến thành công bột ngũ cốc dinh dưỡng theo công thức sáng tạo của riêng mình.

Thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm

Ngoài các loại đậu có sẵn tại địa phương như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… chị đã thử kết hợp thêm nhiều loại đậu và hạt khác để hương vị bột được thơm ngon hơn, giàu vitamin, đạm, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho sức khoẻ.

Hiện nay, qua nhiều lần thử nghiệm và kiểm tra dinh dưỡng, chị Mỹ đã có công thức làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ 14 loại đậu và hạt.  

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 5.

Chị Mỹ vẫn duy trì phương pháp rang các loại hạt ngũ cốc thủ công để giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản, không làm mất đi các thành phần dinh dưỡng tự nhiên. Ảnh: T.N.

Chị Mỹ chia sẻ, để có bột ngũ cốc dinh dưỡng chất lượng cao, thì nguyên liệu chế biến phải được lựa chọn kỹ lưỡng, các loại đậu đều do chị tự trồng và mua của người dân địa phương. Một số hạt dinh dưỡng được chị liên kết nhập từ các công ty uy tín.

Nguyên liệu được rửa sạch, loại bỏ tạp chất và rang sấy ở nhiệt độ, thời gian nhất định. Với phương châm "Bột ngũ cốc Duy Oanh mang đậm hương vị truyền thống", chị Mỹ chọn cách duy trì phương pháp rang thủ công bằng chảo gang trên than củi. Giúp giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản mà các thành phần dinh dưỡng tự nhiên không bị mất đi.

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 6.

Hiện nay chị Mỹ sản xuất 11 sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng các loại, được đông đảo khách hàng gần xa ủng hộ, thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.

Sau khi được rang chín đều, chị Mỹ trộn các loại đậu và hạt theo tỷ lệ phù hợp để cân đối độ ngọt, độ chát của từng loại. Nhờ đó khi xay mịn sẽ cho ra bột ngũ cốc có độ ngọt thanh, thơm bùi, giàu dinh dưỡng.

Chị Mỹ bùi ngùi nói: "Xuất thân từ gốc rạ, nên khi bắt đầu xây dựng thương hiệu Bột ngũ cốc Duy Oanh tôi cũng không dám đầu tư nhiều, sản xuất dè chừng và nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, bao nhiêu vốn liếng đều đã bỏ vào mở quầy thuốc tây, vừa bán thuốc vừa chăm con, vừa làm ngũ cốc. Nhiều lúc tôi cũng đuối sức nhưng lại cảm thấy hạnh phúc vì được thoả mãn niềm đam mê, mang những sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng".

Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, nữ 8X xứ Quảng gặt hái nhiều thành công - Ảnh 7.

Chị Mỹ tích cực mang sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng tham gia quảng bá, giới thiệu tại nhiều Hội chợ trên cả nước. Ảnh: T.N.

Nhờ đặt cái tâm và uy tín lên hàng đầu, nên những sản phẩm của chị Mỹ dù có giá cả cạnh tranh nhưng luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ đông đảo khách hàng gần xa, thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Hiện chị đang liên kết sản xuất và bao tiêu nông sản cho 5 hộ dân, tạo việc làm cho 5-7 lao động với mức lương trung bình 5-6 triệu đồng/người/tháng. Chị Mỹ dự định sẽ thiết kế nhãn mác bắt mắt hơn, mở rộng nhà xưởng và nâng cấp sản phẩm bột ngũ cốc Duy Oanh đạt 4 sao OCOP.

Đến nay, cơ sở sản xuất của chị Mỹ cung cấp cho khách hàng trên cả nước với 11 sản phẩm dinh dưỡng các loại như: thanh gạo lứt, bánh hạt dinh dưỡng, bột gạo lứt đậu đen… đều đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (HACCP) và riêng sản phẩm Ngũ cốc Duy Oanh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2021.


Tác giả bài viết: Trương Hồng - Tuyết Nhung

Nguồn tin: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 274

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535433

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444337