Thuê đất trồng dưa, thu lãi trên 200 triệu đồng/vụ

Thứ ba - 06/08/2019 21:29
Thực hiện chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện về chương trình tái cơ cấu ngành sản xuất nông nghiệp; Hội Nông dân huyện Thăng Bình đã thực hiện tốt vai trò tư vấn, tập huấn, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp.
Anh Nhiều đang thu hoạch dưa hấu trên cánh đồng Miếu

Anh Nhiều đang thu hoạch dưa hấu trên cánh đồng Miếu

Giữa phố thị Hà Lam, có một tấm gương nông dân SXKD giỏi vươn lên thoát nghèo từ việc tiên phong chuyển đổi cây trồng cạn (cây lúa) kém hiệu quả sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao trong thời gian qua, đó là anh Lâm Nhiều ở tổ 2, khu phố 9. Diện tích đất sản xuất lúa của bà con nông dân thuộc khu phố 8, thị trấn Hà Lam là cánh đồng sắp bị bỏ hoang do sản xuất lúa kém hiệu quả và đối mặt với nhiều bất lợi, rủi ro, nhưng với kinh nghiệm trồng dưa của anh Nhiều xét thấy khả năng chất đất và điều kiện tại khu vực cánh đồng Miếu này có thể làm dưa được nên quyết định thuê. Anh nói: “vụ Hè Thu này tôi mướn tổng cộng 2 mẫu đất ở đây, giá trung bình từ 200.000-300.000 đồng một sào, kết quả thu hoạch được mỗi sào khoảng trên, dưới 1.5 tấn dưa. Theo giá thu mua của các thương lái là 6.700 đồng/kg thì tổng số tiền tôi thu được khoảng hơn 200.000.000 đồng. 1 sào dưa hấu từ khâu giống, phân bón, thuốc BVTV, tiền thuê đất …thì hết khoảng 3.000.000 đồng. Như vậy sau vụ dưa đầu tiên tại cánh đồng Miếu này tôi còn lãi gần 150 triệu  đồng”. Được biết vừa qua trong vụ Đông Xuân cũng với diện tích 2 mẫu, song năng suất đạt cao hơn nên mỗi sào trung bình anh thu hoạch tới 2 tấn dưa và giá bán thời điểm đó là 8.000 đồng/kg, như vậy số tiền thu được chưa trừ chi phí lên đến trên 300 triệu đồng. Đây là số tiền mà rất hiếm nông dân làm ra được trong một thời gian ngắn như vậy. Kết quả này đã minh chứng cho chủ trương đúng đắn chuyển đổi cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng trên địa bàn huyện. Điều đáng khâm phục là sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm của anh nông dân Nhiều, thuê đất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ngay tại mảnh đất mà lâu nay bao người nông dân khác chưa một lần nghĩ đến. Một số nông dân thu hoạch dưa dùm cho anh Nhiều chia sẻ: cánh đồng ni mấy năm trước có đám bà con làm một vụ lúa nhưng không được mấy ang, có đám thì bỏ hoang cỏ mọc um tùm làm nơi chăn thả trâu, bò là chính.
Thực tế từ mô hình thuê thêm đất để chuyển đổi sang trồng cây dưa của anh là tín hiệu đáng mừng, may mắn vẫn còn có những người nông dân tâm huyết “cứu cánh” cho những cánh đồng sắp trở nên hoang hóa, lãng  phí này. Anh Nhiều tỏ bày ước muốn nếu đầu ra của dưa hấu ổn định thì anh sẵn sàng tăng quy mô lên 2-3 lần so với hiện nay. Theo anh Võ Văn Anh Chủ tịch nông dân thị trấn Hà Lam cho biết: “thực tế anh Nhiều đã làm dưa mỗi năm trước đây chừng 2 mẫu, riêng năm nay là 4 mẫu;anh là một cán bộ tổ hội nhiệt tình, vừa là người nông dân có tố chất cần cù, siêng năng vừa biết tính toán làm ăn nên việc mở rộng diện tích, tăng quy mô lên 2-3 lần là việc làm theo tôi thì không có gì khó đối với anh”.
Qua tìm hiểu càng khâm phục những gì mà người hội viên nông dân này đã dày công xây dựng, khi lập gia đình anh Nhiều không có vốn luyến gì cả, từ chỗ là hộ nghèo thì nay anh đã sở hữu ngôi nhà khang trang, tiện nghi đầy đủ; anh còn đầu tư trang bị 2 chiếc máy cày làm đất 4 bánh hiệu KUBOTA, 2 chiếc máy Gặt đập liên hợp…trị giá trên hàng tỷ đồng. Với mô hình làm kinh tế tổng hợp từ cây trồng, con vật nuôi, làm dịch vụ…trung bình thu nhập hằng năm còn lãi ròng trên 300 triệu đồng. Anh Nhiều trở thành tấm gương tiêu biểu cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện học tập, noi theo.
Qua câu chuyện về làm kinh tế của người nông dân SXKD giỏi này, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều hội viên nông dân thay đổi nhận thức, có trách nhiệm hơn với đất, nguồn tài nguyên quý giá nhất mà thiên nhiên đã ban tặng. Mỗi hội viên nông dân trong thời kỳ nông nghiệp 4.0 hãy suy nghĩ và hành động. Thực hiện chuyển đổi cây trồng phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao nhằm làm giàu chính đáng ngay tại mảnh đất quê hương mình./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Quới

Nguồn tin: HND huyện Thăng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Diễn đàn các cấp hội nông dân (17-6-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 51

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5150316