Về quê lập nghiệp

Thứ hai - 20/11/2017 08:54
Có công việc ổn định tại một công ty xây dựng, thế nhưng anh Dương Thanh Phước (36 tuổi, thôn Thuận Mỹ, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc) vẫn quyết định bỏ ngang để về quê gây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Trang trại tổng hợp mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng cho anh Phước.

Trang trại tổng hợp mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng cho anh Phước.

Những ngày bắt đầu công việc chăn nuôi, người từ làng trên xóm dưới ai cũng bảo anh Phước “dở hơi” bởi bao năm đèn sách bây giờ về quê chăn nuôi, phí công học hành. Bỏ ngoài tai mọi lời dị nghị, anh dựng túp lều tạm cạnh đồi Cửa Trại, rồi tự đào núi lấy mặt bằng, khai hoang hơn 3ha. Vừa đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Phước vừa chia sẻ: “Năm 2004, sau khi tốt nghiệp cử nhân luật, tôi nhận công tác tại một công ty xây dựng của Bộ Quốc phòng. Nhưng khát khao được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương luôn thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó. Đầu năm 2010, tôi quyết định nghỉ việc về quê xây dựng trang trại theo mô hình VAC. Nào ngờ, trúng đợt dịch cúm gia cầm, hơn 1.000 con gà và vịt đều lăn đùng ra chết khi chuẩn bị xuất chuồng”.

Xác định làm kinh tế trang trại không phải là chuyện ngày một ngày hai, nên thất bại là điều không tránh khỏi. Vậy là anh bỏ công mấy tháng trời lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại lớn từ Nam chí Bắc. Bên cạnh đó, anh lên mạng tự mày mò, tìm kiếm thêm thông tin về chăn nuôi. Khi đã tự tin về kiến thức chăn nuôi của mình, Phước một lần nữa mạnh dạn đầu tư quy mô lớn hơn với gần 3.000 con gà và 1.000 con vịt. Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, đến nay trang trại của anh đã cho “quả ngọt”. Chăn nuôi theo hình thức bán công nghiệp, các lứa gia cầm anh xuất ra thị trường có giá rất cao. Với phương châm vừa xuất chuồng giống cũ vừa thả giống mới và chăn nuôi theo mùa, hiện tại anh đang nuôi gần 50 con heo, hơn 3.000 con gà, trồng hơn 50 gốc chuối và 10 gốc ổi. Mỗi năm mô hình chăn nuôi của anh thu lãi gần 200 triệu đồng.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Phước cho biết sẽ phủ xanh thêm đồi Cửa Trại, thả khoảng 1.000 con vịt giống và nuôi thêm các giống cá trê, rô phi, trắm cỏ. Xa hơn là mở rộng đường vào trang trại để việc vận chuyển thức ăn và xuất chuồng gia cầm dễ dàng hơn. Ông Nguyễn Thanh Tiến (Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Phong) cho biết: “Anh Phước là một thanh niên dám nghĩ dám làm, những năm gần đây anh nổi lên với mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả và được xem là tấm gương làm kinh tế cho thanh niên địa phương noi theo”.

Tác giả bài viết: QUANG THẢO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Chuyên mục Diễn đàn các cấp hội nông dân (7-10-2021)

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6780058