Vườn trồng toàn những cây mai vàng độc nhất, anh nông dân Quảng Nam có thu nhập tốt

Thứ năm - 11/05/2023 13:07
Anh Nguyễn Văn Thanh, trú khối phố Quảng Hậu Đông, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có mô hình trồng cây mai vàng độc đáo.
Qua đôi bàn tay khéo léo của anh Thanh, cây mai vàng có bộ rễ nổi, gốc cây mọc ngoằn ngoèo, tạo nên một hình tượng đẹp, lạ. Ảnh: T.N.

Qua đôi bàn tay khéo léo của anh Thanh, cây mai vàng có bộ rễ nổi, gốc cây mọc ngoằn ngoèo, tạo nên một hình tượng đẹp, lạ. Ảnh: T.N.

Với niềm đam mê cây mai vàng từ bé, anh tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu phát triển mô hình trồng mai vàng trên đất cát và thu về mức lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Hiện anh đang sở hữu hơn 100 gốc mai lớn nhỏ, có trị giá hàng tỷ đồng.

"Miền cát trắng nở hoa mai vàng"

Không khó để tìm đường đến nhà anh Thanh, bởi người dân trong vùng ai cũng biết đến anh thanh niên chịu thương chịu khó, tính tình hoạt bát, nỗ lực làm kinh tế giỏi và xây dựng được cơ ngơi khang trang giữa miền cát trắng khô cằn.

Từ nhỏ, anh đã biết phụ giúp gia đình làm ruộng, trồng hoa nhưng mỗi năm đều mất mùa, cuộc sống càng khó khăn.
Chia sẻ về quá trình trồng mai vàng, anh Thanh bộc bạch: "Điện Nam Trung ngày xưa là thủ phủ trồng mai vàng của Quảng Nam, hầu như nhà nào cũng có cây mai vàng trước ngõ như tín hiệu báo xuân về. Sau Tết, hạt hoa mai chín và rụng, tôi thu lượm về ươm trồng và vườn mai vàng của tôi hình thành từ đó, khi ấy tôi đang học lớp 10".

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 2.

Trên diện tích 1ha, anh Thanh đúc chậu, ươm cây mai giống và trồng hơn 100 cây mai cảnh. Ảnh: T.N.

Học hết cấp 3, anh Thanh làm công nhân tại một xưởng mộc ở Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Rồi anh nghỉ việc và làm thợ mộc cho nhiều công trình lớn với mức lương hơn 8 triệu đồng/tháng. Thời điểm khoảng năm 2008, đó là công việc lương cao mà nhiều người mơ ước.

Nhận thấy xu hướng chơi đàn organ trong tiệc cưới lúc bấy giờ có tương lai hơn, anh Thanh nghỉ làm thợ mộc và bán một cây mai trong vườn với giá 40 triệu đồng để mua đàn học. Sau một thời gian, anh nhận ra đây không phải là niềm đam mê của mình và rẽ hướng sang kinh doanh dịch vụ dàn nhạc cưới, với số vốn đầu tư hơn 200 triệu đồng.

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 3.

Nhờ tham gia các lớp dạy nghề của địa phương, anh nắm rõ cách chăm sóc mai cho hiệu quả cao, có bộ rễ và dáng đẹp. Ảnh: T.N.

Anh Thanh vui vẻ nói: "Lăn lộn qua nhiều nghề, tôi nhận ra trồng mai vàng mới là công việc mà mình thực sự đam mê. Bởi trồng mai không chỉ cần kỹ thuật hay kinh nghiệm, mà còn đòi hỏi người trồng phải yêu nghề thì mới cố gắng bám trụ để vượt qua khó khăn đi đến thành công".

Từ khi ươm giống đến khi cây mai trổ hoa và cho giá trị kinh tế thì mất ít nhất 3 năm, với những cây mai đã trưởng thành thì nhà vườn chăm sóc cả năm chỉ chờ hoa trổ đúng Tết để thu lời. Vì thế, để lấy ngắn nuôi dài, anh Thanh làm dịch vụ âm nhạc, vận chuyển hàng hoá hoặc ai thuê gì làm nấy, tranh thủ thời gian rảnh chăm sóc vườn mai phát triển tốt.

Gia đình anh không ai trồng cây mai cảnh, nên khi mới bắt đầu ươm và trồng mai anh gặp không ít khó khăn. Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, anh còn tích cực tham gia các khoá dạy kỹ thuật làm vườn, chăm sóc hoa cây cảnh do địa phương tổ chức.

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 4.

Anh Thanh ít khi bán mai mà chủ yếu cho thuê vào dịp Tết với giá từ 5-15 triệu đồng/cây. Ảnh: T.N.

Anh Thanh cho biết, trồng mai phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên việc thất thu là điều không tránh khỏi. Mưa lớn thường xuyên dễ khiến rễ cây bị úng và chết, sản sinh nhiều sâu bệnh hại. Do đó, anh luôn chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt là vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao khiến cây dễ bị nấm hại, sâu đục thân, nên anh phải thường xuyên quan sát và phun thuốc phòng trừ.

Vươn lên làm giàu

Chia sẻ khó khăn lớn nhất khi trồng mai, anh Thanh nói: "Cây mai phát triển phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, nên để chăm sóc cây nở hoa đúng dịp Tết không phải chuyện dễ dàng. Nếu trời nắng nóng kéo dài thì nguy cơ hoa bung nở trước Tết cao, tôi phải tăng cường tưới nước tạo ẩm, che lưới chống nắng.

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 5.

Anh Thanh ươm và bán cây mai giống, đúc chậu để lấy ngắn nuôi dài. Ảnh: T.N.

Nếu mưa lạnh khiến cây ngậm nụ, thì phải tăng cường chong đèn sưởi ấm, che bạt. Vụ mai Tết Nguyên đán năm 2023, vườn mai của tôi thất thu lớn khi mai không nở kịp Tết, chỉ đạt khoảng 10%".

Cây mai lâu cho lợi nhuận, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Bên cạnh đó, người trồng không mất nhiều công chăm sóc, chủ động được thời gian.

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 6.

Anh Thanh là tấm gương sáng trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Ảnh: T.N.

Vườn mai của anh Thanh tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động trong vùng, mỗi người được trả 300.000 đồng/ngày. Trước Tết khoảng 45 ngày, anh thuê 3-4 nhân công lặt lá, cắt tỉa cành để cây tập trung sức nuôi nụ. Sau tết, anh lại thuê người lặt hoa, thay chậu, bón phân để cây lấy lại sức.

Mai càng để lâu thì giá trị càng cao, vì vậy anh chủ yếu cho thuê mai chưng dịp Tết và ít khi bán. Tuỳ vào nhiều yếu tố, mà một cây mai được cho thuê với giá từ 5-15 triệu đồng (thuê 20 ngày).

Ngoài ra, anh còn ươm và bán cây mai giống, đúc chậu để tạo nguồn kinh tế ngắn hạn. Từ cây mai vàng khỏe mạnh, trổ hoa đẹp, có sức sống bền bỉ, anh thu lượm hạt về ươm giống. Khoảng 1 năm sau, hạt mai giống hình thành cây con cao từ 15-20cm, giá bán 15.000 đồng/cây.

Anh Thanh chia sẻ, "nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ" là các yếu tố tạo nên giá trị của một cây mai vàng. Đặc biệt đối với cây mai cảnh, gốc cây lại càng là điều tiên quyết cần chú tâm đầu tiên.

Vườn trồng toàn những cây mai độc nhất, anh nông dân xứ Quảng sống khoẻ mà thu lời cao - Ảnh 7.

Nhờ vườn mai mà anh đã sắm được xe tải, xây nhà cửa khang trang…. Ảnh: T.N.

Gốc phải phình to hơn phần thân bên trên hoặc gốc nổi lên vài u nần, hốc lõm sâu, hay vài đoạn rễ khí sinh bò ngoằn ngoèo trên mặt đất, vừa hợp tự nhiên lại tăng tính thẩm mỹ. Chính những đặc điểm có vẻ xù xì ấy, sẽ chứng tỏ được giá trị của cây mai trải qua nhiều biến động khắc nghiệt mà vẫn đứng vững.

Hiện anh sở hữu vườn hơn 100 gốc mai lớn nhỏ. Trong đó có những cây mai "khủng", gốc to, dáng đẹp lạ với tuổi đời lên đến 40 năm. Khách hàng thuê mai của anh chủ yếu là các công ty, ngân hàng, khách sạn, khu du lịch ở TP.Đà Nẵng, Quảng Nam.

Nhờ vườn mai có giá trị cao, anh Thanh thu lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Từ đó, anh đầu tư mua xe tải để vận chuyển hàng hoá, xây nhà lầu khang trang, nuôi con cái ăn học….

Với quyết tâm vươn lên làm giàu, anh Thanh là tấm gương sáng trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Đồng thời, ở hai vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố và Chi hội phó Chi Hội Nông dân Quảng Hậu Đông, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trồng mai với mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ có mong muốn làm giàu trên chính miền cát trắng của quê hương.

Ông Nguyễn Chánh Thiện – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, nhờ tham gia các lớp học nghề, đào tạo nghề, kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây cảnh của Hội Nông dân mà anh Nguyễn Văn Thanh đã xây dựng được vườn mai cảnh có giá trị, nhớ đó đã giúp anh nhiều năm liền là một tấm gương sáng trong phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" của địa phương...

 

rrow_forward_ios

Tác giả bài viết: Trần Hậu - Tuyết Nhung

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 92


Hôm nayHôm nay : 16582

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 534316

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16443220