Chuyển đổi giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ ba - 15/06/2021 16:49
Tháng 6 là thời điểm thu hoạch sen tại cách đồng Trà Lý - Đồng Lớn thuộc thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn (Duy Xuyên). Thực hiện chủ trương chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi và đầu tư sản xuất mang lại thu nhập cao, ổn định hơn.
Người dân thu hoạch sen

Người dân thu hoạch sen

Được biết, mỗi sào ruộng cấy khoảng 30 - 40 móng sen giống. Tiền đầu tư mua sen giống cũng khá rẻ - khoảng 10.000 đồng/móng. Cây sen dễ chăm sóc, chỉ cần cày xới đất, bón phân. Từ khi xuống móng đến khi thu hoạch là khoảng 4 tháng...
         Một số hộ nông dân trồng sen tại thôn Chánh Lộ, xã Duy Sơn cho biết: “Hạt sen tươi bóc tới đâu thương lái thu gom mua hết tới đó. Sen hạt đầu vụ thường có giá rất cao, giao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Trồng sen cho lợi nhuận gấp 3 lần so với trồng lúa” ; “Cây sen không chỉ đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân quê tôi, mà còn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người già, trẻ em... Với tiền công bóc hạt sen khoảng 2.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày, một người có thể bóc được 20 – 40kg”. Đồng thời, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho nông thôn.
         Thị trường tiêu thụ hạt sen của người dân xã Duy Sơn rất đa dạng và phong phú. Ngoài cung cấp cho nhà máy chuyên chế biến hạt sen trên địa bàn còn bán ra các thị trường trong tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng…
          Được biết, những năm trước, phần lớn diện tích đất trồng lúa ở cánh đồng Đồng Lớn xã Duy Sơn chỉ sản xuất được từ 1 - 2 vụ trong năm, năng suất lúa không cao, do những thửa ruộng ở đây nằm gần chân núi, nước tưới lại thiếu, hay bị nhiễm phèn, lúa kém phát triển.         
          Để lấy được nước tưới, nông dân phải dẫn nước từ các khe suối đổ về hoặc bơm từ các ao hồ tích nước lên, khá vất vả. Người dân đã nhiều lần chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa màu nhưng không hiệu quả. Từ khi chuyển sang trồng thử nghiệm cây sen thấy hiệu quả, họ gắn bó đến nay.         
          Theo nhiều hộ dân xã Duy Sơn, việc trồng sen bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng Hai. Lúc này nhiều hộ dân có diện tích đất trồng sen sẽ tranh thủ cày xới, bón phân chuồng và ngâm nước xong mới đến giai đoạn cấy móng sen. Cây sen dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, ít sâu bệnh, công chăm sóc ngắn.
          Được biết, hiện nay toàn xã có 48ha đất trồng sen; trong đó có 16ha hộ dân trồng gần đây do nhận thấy sen cho thu nhập cao hơn so với lúa. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP chuẩn 3 sao từ sen; từ nhóm hộ trồng sen, năm 2019 Hội Nông dân xã Duy Sơn đã xây dựng và thành lập tổ hội trồng sen Trà Lý. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nông dân yên tâm đầu tư cho sen.

Tác giả bài viết: HND huyện Duy Xuyên

Nguồn tin: HND huyện Duy Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 12854

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1939672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15047275