Dưa gang được giá, mất mùa

Thứ năm - 23/11/2017 12:37
Hiện tại giá dưa gang trái vụ ở mức 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều nông dân xã Bình Nguyên (Thăng Bình) lại thất thu do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn vừa qua.
Người dân thôn Thanh Ly 2 đành phải thu hoạch dưa gang non.

Người dân thôn Thanh Ly 2 đành phải thu hoạch dưa gang non.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, hơn 1 sào dưa gang của gia đình bà Phan Thị Giao (thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên) mới bắt đầu thu hoạch. Nhưng thời điểm này, ngay sau khi nước rút, bà Giao cùng các thương lái đã có mặt tại ruộng để hái những trái dưa gang chưa kịp hết lớp phấn. Theo bà Giao, đất ở đây rất thuận lợi cho việc trồng dưa gang trái vụ. Mấy năm trước không mưa thì mỗi sào dưa bà thu về gần 10 triệu đồng, nhưng năm nay coi như thất thu. Do mưa lớn từ đêm ngày 20.11, toàn bộ số dưa của gia đình đã ngập sâu, bây giờ thương lái đến mua nên hái bán được chừng nào hay chừng đó. “Đầu tư trồng dưa hết gần 1,5 triệu đồng, bây giờ đổi lại chỉ hái được mấy ký dưa non. Thương lái họ đến mua phải bán, bởi vì dưa ngâm nước rồi mà để lâu thì rục, thối hết. Vụ dưa gang năm nay coi như trắng tay” - bà Giao nói.

Mặc dù đây không phải là thời điểm thu mua dưa gang nhưng chị Lê Thị Tuyết (quê xã Bình Giang) cũng đã có mặt để tận thu những trái dưa còn sót lại sau mưa lớn. Chị Tuyết chỉ lựa những trái dưa còn tươi để bỏ mối cho thương lái Đà Nẵng. Chị Tuyết cho hay: “Nếu như các năm trước, tôi thu mua cả vụ dưa gang trái mùa ở thôn này gần 20 tấn, thì năm nay chỉ được khoảng 4 tấn là cùng. Bây giờ giá dưa gang tăng cao đến 20.000 đồng/kg nhưng bà con lại không có để bán. Bây giờ được bao nhiêu thì mua bấy nhiêu chứ thương lái ở Đà Nẵng họ đặt hàng hết rồi”.

Nhận thấy việc trồng dưa gang vụ đông trái vụ có tiềm năng trên đất, nhiều người dân thôn Thanh Ly 2 bắt đầu trồng từ năm 2011. Lúc đầu chỉ có vài hộ trồng thử nghiệm. Từ năm 2012, người dân bắt đầu trồng rộ và tiến hành thành lập tổ sản xuất dưa gang vụ đông thôn Thanh Ly 2. Trong quá trình tham gia trồng dưa, hộ nào có kinh nghiệm thì hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm bón cho các hộ còn lại. Cứ thế đến nay, cả thôn Thanh Ly đã có đến hơn 100 hộ trồng dưa gang với diện tích hơn 30ha. Bình quân mỗi sào dưa, người nông dân có lãi ròng 6 - 8 triệu đồng. Thế nhưng năm nay mưa lụt liên miên nên phần lớn hộ trồng dưa đều thất thu. Đơn cử như ông Nguyễn Phú (thôn Thanh Ly 2 xã Bình Nguyên) đành nhổ bỏ hết gốc dưa ngập nước để kịp làm đất sản xuất vụ lúa đông xuân đến. Theo ông Phú, bà con ở thôn Thanh Ly 2 ăn nên làm ra cũng nhờ vào cây dưa gang vụ đông, riêng năm nay đều thất bát. Ông Phú cho hay: “Gia đình tôi trồng 6 sào dưa gang nhưng đều hư hại do mưa và ảnh hưởng của cơn bão số 12. Bây giờ toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu gần 6 triệu đồng, giờ chỉ còn thu về được vài trăm ký dưa non”.

Theo thống kê từ UBND xã Bình Nguyên, trong các đợt mưa lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và 14, toàn xã đã có gần 60ha rau màu trái vụ của bà con bị hư hại lên đến 80%. Hiện nay, chính quyền địa phương đang vận động người dân nhổ bỏ đối với rau màu bị ngập và hư, tiến hành làm vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị sản xuất lúa đông xuân.

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 18058

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 568452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17206750