Đưa nông sản vào siêu thị

Thứ ba - 11/04/2017 07:00
Đưa nông sản vào siêu thị sẽ giúp nông dân ổn định đầu ra sản phẩm, tránh điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục xảy ra trong thời gian qua.
Rau sạch được canh tác ở Trường Xuân bán rất chạy ở siêu thị Co.opMart Tam Kỳ trong thời gian qua

Rau sạch được canh tác ở Trường Xuân bán rất chạy ở siêu thị Co.opMart Tam Kỳ trong thời gian qua

Lựa chọn hàng đầu

Rau sạch được các nông hộ trên địa bàn phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) đưa vào siêu thị Co.opMart Tam Kỳ bán rất chạy trong thời gian gần đây. Các nhân viên bán hàng cho biết, các loại rau xà lách, cải, ngò được canh tác ở Trường Xuân luôn là lựa chọn tối ưu của khách hàng trên địa bàn thành phố. Trao đổi với chúng tôi, các hộ trồng rau tại khối phố 2 (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) cho biết, rau sạch được bày bán ở siêu thị đã giải quyết nhiều vấn đề bức bí của họ trước đây. “Ngày trước, tôi cứ nghĩ rau không bán được ở chợ này thì qua chợ khác bán vậy.

Sản phẩm nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) qua nhiều lần kiểm tra cũng đã được bày bán ở Co.opMart Tam Kỳ và nhận được nhiều ngợi khen của khách hàng. Ông Cao Thành Phiện - Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, nước mắm Cửa Khe khẳng định chất lượng từ rất lâu rồi nhưng đầu ra luôn khó khăn trước sự cạnh tranh của nước mắm công nghiệp. Việc đưa nước mắm vào siêu thị thành công đã giải quyết nhiều vấn đề: đầu ra ổn định, giá bán cao hơn trước; người dân đã thay đổi dần tập quán sản xuất một cách bài bản cả chất lượng lẫn hình thức sản phẩm; hàng hóa được khẳng định thương hiệu, người dân thêm tự tin, tạo cú hích mạnh mẽ phát triển làng nghề truyền thống.Di chuyển nhiều cũng mệt, tốn công, tốn chi phí. Sau khi ngành chức năng thông báo nếu trồng rau đạt chất lượng thì sẽ đưa vào siêu thị bán với giá cao hơn, tôi đã thay đổi cách canh tác để rau đảm bảo chất lượng” - bà Nguyễn Thị San, nông hộ sản xuất rau sạch trên 3 sào diện tích cho biết. Từ vài năm nay, gia đình bà San cùng nhiều nông hộ khác trên địa bàn đã đều đặn cung cấp rau sạch được sản xuất theo quy trình bài bản đến Co.opMart Tam Kỳ bán và thu được giá trị kinh tế cao hơn hẳn trước đây.

Tương tự, sau nhiều lần quảng bá và khẳng định chất lượng, rau sạch Mỹ Hưng (xã Bình Triều, Thăng Bình) cũng đã được bày bán tại siêu thị Co.opMart Tam Kỳ và Big C Đà Nẵng. Làm việc với Hợp tác xã Rau sạch Mỹ Hưng, ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nêu ý kiến: “Muốn sản xuất lớn rau Mỹ Hưng phải có thị trường ổn định và điểm đến thích hợp nhất phải là hệ thống siêu thị, trở thành thói quen tiêu dùng thường xuyên của khách hàng”. Yêu cầu của ông Hương đối với rau sạch Mỹ Hưng đã được đáp ứng vào thời điểm này.

Tạo thuận lợi

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, cần tổ chức lại sản xuất bằng cách thành lập hợp tác xã hay tổ hợp tác để phối hợp với các ngành chức năng tạo mối liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Từ vấn đề cấp thiết này, UBND tỉnh kêu gọi các địa phương, các nông hộ mau chóng triển khai dồn điền đổi thửa, tập trung ruộng đất, phát triển kinh tế tập thể để phát triển nông sản hàng hóa chất lượng, cung cấp số lượng lớn vào siêu thị bán hàng, nâng cao giá trị gia tăng cho sản xuất lớn.

Theo ông Bùi Ngọc Huy - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, hội nhập và cạnh tranh ngày càng gay gắt đã đặt ra vấn đề lớn là phải nâng tầm sản xuất nông nghiệp. Từ thành công bước đầu trong sản xuất rau hàng hóa ở Trường Xuân, Tam Kỳ đang tạo mọi điều kiện để các nông hộ tiếp cận, mở rộng sản xuất. Ngành nông nghiệp tiếp tục tập huấn, chuyển giao quy trình sản xuất rau sạch theo hướng VietGAP để nông hộ ứng dụng ngày càng nhiều, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường tiêu thụ. Hàng loạt cơ chế do Phòng Kinh tế tham mưu đã được UBND TP.Tam Kỳ thông qua, ban hành. Đáng kể là hỗ trợ lãi suất vốn vay đầu tư phát triển rau sạch. Theo đó, nông dân được hỗ trợ 40% lãi suất vốn vay khi sản xuất rau sạch từ 300m2 diện tích trở lên. Thành phố hỗ trợ 100% chi phí phân tích mẫu nước, mẫu đất phục vụ sản xuất; hỗ trợ 35% chi phí mua giống rau, củ, quả được kiểm định chất lượng. Về quy hoạch, TP.Tam Kỳ mở rộng diện tích rau, củ, quả ở các xã Tam Thanh, Tam Phú, Tam Thăng, phường An Phú... với bố trí các loại rau, củ, quả phù hợp. Về đầu ra sản phẩm, đích đến quan trọng nhất được thành phố lựa chọn là siêu thị Co.opMart Tam Kỳ.

Tại huyện Thăng Bình, ông Nguyễn Tấn Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết, từ thành công của canh tác rau sạch Mỹ Hưng, xã đang tập trung xây dựng đề án trồng rau sạch. Quy mô rất lớn, áp dụng trên diện tích hàng chục hécta. Chính quyền xã đang chờ HĐND huyện cho ý kiến vào kỳ họp dự kiến được tổ chức vào tháng 4 tới đây. Nếu được thông qua thì khẩn trương triển khai, áp dụng đồng bộ các giải pháp phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để tạo sản phẩm rau sạch chất lượng cao, qua đó đưa vào siêu thị bán, nâng cao giá trị kinh tế thu được.

Bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ cho rằng, sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông sản xứ Quảng được đưa vào siêu thị bán, ổn định đầu ra, nâng cao thu nhập cho người dân. “Chúng tôi đã và sẽ là cấu nối liên kết giữa nông dân và người tiêu dùng thông qua kênh phân phối hàng nông sản. Các điều kiện để hàng nông sản vào siêu thị đã được giản lược tối đa trong thời gian qua. Bà con nông dân chỉ cần cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, có các giấy tờ cần thiết theo quy định. Trong các cẩm nang mua sắm chúng tôi gửi đến khách hàng luôn khuyến khích họ mua hàng nông sản xứ Quảng với giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng” - bà Lai nói.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Việt

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 12475

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 244090

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16882388