Không để dịch COVID-19 bùng phát trong dịp lễ

Thứ năm - 27/04/2023 16:14
Tăng cường tuyên truyền cũng như tổ chức rà soát, củng cố lại các tổ COVID-19 cộng đồng, nâng cao nhận thức về phòng dịch của người dân... là những nhiệm vụ đặt ra trước khi Quảng Nam bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5 sắp đến.
Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng dịch Covid trong dịp lễ

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng dịch Covid trong dịp lễ

Dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Dự kiến một lượng lớn khách sẽ đổ về Quảng Nam trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng như sẽ có rất đông người dân Quảng Nam du lịch ở các nơi khác, nên yêu cầu về phòng chống dịch bệnh được đặt ra.

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam cho rằng, trong tương lai, theo dự báo của WHO, COVID-19 có thể sẽ trở thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội.

“Theo dự báo của các nhà khoa học và WHO, virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại và gây nguy hiểm cho loài người, vì vậy cần tập trung bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao, lực lượng y tế tuyến đầu... Mục tiêu giai đoạn tới là giảm nhập viện, trở nặng, tử vong, tránh quá tải hệ thống y tế, giữ vững thành quả phòng chống dịch.

Do đó, một trong những nhiệm vụ hiện nay là tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai), tiêm phòng đủ liều, đúng lịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế” - ông Trần Văn Kiệm nói.

Ngày 20/4, Bộ VH-TT&DL có công văn đề nghị các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các sự kiện văn hóa, văn nghệ, lễ kỷ niệm, các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí tập trung đông người trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 phù hợp với quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người.

Trong khi đó, Ủy ban Tình trạng khẩn cấp về đại dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, COVID-19 tiếp tục là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây ra thiệt hại lớn đến sức khỏe người dân và hệ thống y tế. Tổng Giám đốc WHO đồng ý với khuyến nghị của ủy ban này và quyết định xem COVID-19 tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Mặc dù ở phạm vi quốc tế, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm tuổi này.

Tại Việt Nam, riêng năm 2023, đặc biệt trong những ngày gần đây, ghi nhận trên toàn quốc khoảng 3 nghìn ca mắc mới mỗi ngày, trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên chiếm trên 30% và đã có ca tử vong nguyên nhân do COVID-19.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 19 ca, trong đó có 12 ca trong tháng 4/2023.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch

Tại cuộc làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 25/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu tăng cường công tác phòng bệnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Các cấp ngành, địa phương phải chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên.

Các bệnh viện, cơ sở y tế cần chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực để thu dung người bệnh kịp thời. Ảnh: X.H
Các bệnh viện, cơ sở y tế cần chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực để thu dung người bệnh kịp thời. Ảnh: X.H

Ông Trần Anh Tuấn yêu cầu ngành y tế rà soát, củng cố lại lực lượng phòng chống dịch các cấp cũng như kiểm tra lại hạ tầng, vật tư thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Những điểm trưng dụng thành khu vực cách ly trước đây cần được kiểm tra lại.

Đặc biệt, tăng cường số lượng người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được đặt ra. Sau kỳ nghỉ lễ, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương báo cáo giải quyết về tình trạng tồn đọng vắc xin ở địa phương.

Trong kỳ nghỉ lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu ngành y tế tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong.

Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Các đơn vị y tế, bệnh viện cũng phải chuẩn bị sẵn sàng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Đối với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, điểm kinh doanh du lịch, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đơn vị tổ chức các hoạt động, sự kiện trong kỳ nghỉ lễ tăng cường thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức đoàn kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở doanh nghiệp chủ động lập phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh để đảm bảo hoạt động thông suốt trong dịp nghỉ lễ và hè năm 2023...

Tác giả bài viết: Xuân Hiền

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2040061

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15147664