Mạng nhà nông - Hành trình tri thức hóa nông dân

Thứ hai - 23/10/2023 13:55
Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), Công ty Cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) và Báo Nông nghiệp Việt Nam cho ra mắt nền tảng Mạng nhà nông vào ngày 21/10.
Giao diện chính thức của nền tảng Mạng nhà nông trên điện thoại di động thông minh. Ảnh: Kim Anh.

Giao diện chính thức của nền tảng Mạng nhà nông trên điện thoại di động thông minh. Ảnh: Kim Anh.

Góp phần vào chương trình Chuyển đổi số quốc gia và song hành cùng hành trình tri thức hóa nông dân, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), Công ty Cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) và Báo Nông nghiệp Việt Nam cho ra mắt nền tảng Mạng nhà nông vào ngày 21/10.

Nền tảng này là môi trường số, có đầy đủ tính năng của một “mạng xã hội” và được tích hợp nhiều công cụ như: Dự kiến sản lượng/dịch vụ, nhật ký công việc, kết nối các tổ chức tín dụng, giá bán/tỷ suất % lợi nhuận, tính toán chi phí đầu vào.

Khác với một số ứng dụng hướng đến bà con nông dân hiện có trên thị trường chủ yếu tập trung vào giải quyết một khâu, công đoạn hoặc một vấn đề của nông dân. Nền tảng Mạng nhà nông tạo ra không gian chia sẻ và kết nối giữa nông dân và chuyên gia, lên kế hoạch dự báo năng suất, tiếp cận nguồn vốn tín dụng hiệu quả.

Giải pháp này được kỳ vọng giúp các HTX, nông dân, trang trại, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp quản trị hiệu quả, nắm bắt kiến thức khoa học kịp thời, tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt giúp bà con nông dân chủ động trong mua - bán, lập và theo dõi kế hoạch sản xuất, tài chính.

Việc ra mắt nền tảng Mạng nhà nông được xem là bước tiến quan trọng trong công tác chuyển đổi số của ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá, đây là nền tảng thể hiện tư duy mở, kêu gọi sự tham gia của xã hội, góp phần giải quyết những bức xúc của ngành nông nghiệp Việt Nam, thông qua những bức xúc của bà con nông dân.

“Đừng để bà con bơ vơ trên “ốc đảo” của mình. Rõ ràng giữa một người và sự kết nối của một mạng lưới giá trị là khác nhau. Tôi rất háo hức khi lần đầu tiên có một sự kiện chỉ có ba chữ: Mạng nhà nông, nhưng lại đầy cảm xúc, hướng đến một mục tiêu, giá trị lan tỏa rất lớn. Hãy cùng nhìn vào giá trị cốt lõi chung để vun vén cho mạng lưới ngày càng tốt hơn, hữu dụng hơn, đến được với nhiều người nông dân hơn”, người đứng đầu ngành Nông nghiệp bày tỏ.

Theo đơn vị phát triển nền tảng, Mạng nhà nông được kế thừa và phát triển từ ứng dụng “Nông dân số” (gọi tắt là Mr. Agri) của Công ty Worldsoft. Điểm nhấn là việc cải tiến giao diện và mở rộng thêm các chức năng tương tác giữa các thành viên, thân thiện phù hợp với đối tượng sử dụng. Đồng thời sẽ được tiếp tục nâng cấp, làm giàu kho tư liệu và dữ liệu nông nghiệp trong thời gian tới.

Nền tảng được tích hợp nhiều công cụ: Lập kế hoạch mùa vụ, theo dõi cập nhật thông tin thị trường, giải đáp các vấn đề của nhà nông thông qua trợ lý ảo Al, sàn thương mại, hỗ trợ vay vốn… Ảnh: Kim Anh.

Nền tảng được tích hợp nhiều công cụ: Lập kế hoạch mùa vụ, theo dõi cập nhật thông tin thị trường, giải đáp các vấn đề của nhà nông thông qua trợ lý ảo Al, sàn thương mại, hỗ trợ vay vốn… Ảnh: Kim Anh.

 

Trong năm 2023, nền tảng Mạng nhà nông đã được triển khai tại HTX Tân Tiến, tỉnh Vĩnh Long. Dự kiến cuối tháng 10-11/2023, các đơn vị phát triển nền tảng sẽ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang tập huấn cho 1.300 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Hệ sinh thái này sẽ giúp kết nối các chủ thể trong ngành, từ đó, cải thiện giá thành sản xuất, giá nông sản khi đến tay người tiêu dùng thông qua nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời đây cũng là công cụ phát triển ngành nông nghiệp trong thời đại 4.0.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp nhấn mạnh, chuyển đổi số được xem là nhiệm vụ quan trọng của Bộ NN-PTNT trong quá trình xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Các lĩnh vực chuyển đổi bao gồm: Nhận thức số, thể chế số, dữ liệu số, nền tảng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, Chính phủ số, kinh tế nông nghiệp số, hạ tầng số. Bối cảnh đó bắt buộc phải tri thức hóa nông dân, thông qua việc nâng cao kỹ năng quản lý sản xuất kinh doanh, khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị tham gia phát triển nền tảng Mạng nhà nông, cho hay, với cách tiếp cận đơn giản, cung cấp các thông tin tiện ích sẽ thực hiện sứ mệnh “tri thức hóa nông dân”.

Là cơ quan ngôn luận của Bộ NN-PTNT, Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ cùng các đối tác tiếp tục nâng cấp các tiện ích với phương châm "Hỏi gì đáp nấy” để Mạng nhà nông thực sự trở nên hữu ích đối với bà con nông dân, HTX, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp.

Nền tảng Mạng nhà nông là kênh thông tin cập nhật tin tức về nông nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: Kim Anh.

Nền tảng Mạng nhà nông là kênh thông tin cập nhật tin tức về nông nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: Kim Anh.

Nền tảng Mạng nhà nông là diễn đàn nông dân rộng lớn, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (Al), giúp cho việc trao đổi thông tin một cách dễ dàng. Ông Nguyễn Ái Hữu, Nhà sáng lập Công ty Worldsoft khẳng định, các thông tin phục vụ bà con nông dân sẽ được cập nhật nhanh chóng. Ngoài ra những ứng dụng công nghệ, cách làm tốt hoặc vấn đề khác liên quan lĩnh vực nông nghiệp sẽ được giải đáp ngay lập tức.

Đồng thời, các đơn vị phát triển nền tảng sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo tập huấn, triển khai đến các hộ nông dân, HTX và kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cùng tham gia. Đưa nền tảng lan tỏa sâu rộng, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp triển khai cho các vùng nguyên liệu, mạng lưới đối tác thu mua, chế biến và phân phối sản phẩm.

Để cài đặt nền tảng Mạng nhà nông về điện thoại di động thông minh, bà con nông dân truy cập vào địa chỉ: https://mangnhanong.vn/homepage-index

Tác giả bài viết: Kim Anh

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 18326

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 302222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15734703