Nỗi lo hoa tết

Thứ hai - 08/01/2018 12:31
Phường Cẩm Châu, TP.Hội An là một trong số ít địa phương trồng hoa phục vụ tết lớn nhất tỉnh với hơn 200 hộ dân, tập trung chủ yếu tại các khối phố Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 và An Mỹ. Dù chỉ còn hơn một tháng nữa đến Tết Âm lịch nhưng do thời tiết thất thường khiến nỗi lo hoa không đạt càng “lơ lửng” hơn bao giờ hết.
Các chủ vườn hoa Hội An đang lo lắng vì thời tiết thất thường. Ảnh: GIA KHANG

Các chủ vườn hoa Hội An đang lo lắng vì thời tiết thất thường. Ảnh: GIA KHANG

Thống kê cho thấy, mỗi năm làng hoa Cẩm Châu cung cấp ra thị trường gần 100 nghìn chậu hoa kiểng các loại. Tuy nhiên, dự báo năm nay số lượng sẽ sụt giảm do ảnh hưởng của cơn lũ lụt tháng 11.2017, đặc biệt là thời tiết nóng lạnh thất thường dễ khiến hoa thối rễ chết. Ông Nguyễn Thêm (khối phố Sơn Phô 1) cho biết, năm nay ông trồng khoảng 2.000 chậu hoa, chủ yếu là dạ yến thảo, hồng ba số, hồng tiểu muội, mãn đình hồng và mai dạ thảo. Tuy đã cẩn thận chăm sóc nhưng ông vẫn lo lắng hoa sẽ khó kịp tết. “Dù mình cũng có giải pháp và kinh nghiệm để hạn chế cây hư hại nhưng do thời tiết năm nay khó đoán lường nên không biết sắp tới hoa sẽ thế nào. Nhất là một số loại như mãn đình hồng, vì loài này rất cần ánh sáng mặt trời mà mưa gió thế này chỉ sợ cây bị bệnh và lũn chết” - ông Thêm lo lắng. Cách đó không xa, ông Nguyễn Phú Quang cũng đang “nhấp nhỏm” với vườn cúc hơn 1.200 chậu. “Sau cơn lũ vừa rồi rất nhiều chậu hoa trong vườn bị ngập úng hư hại nên tôi chỉ còn bám víu vào số hoa còn lại. Tuy nhiên với thời tiết như hiện nay thì rất lo, chỉ mong sao những ngày tới trời nắng ấm thì mới hy vọng” - ông Quang nói.

Còn theo ông Nguyễn Hùng (khối phố Sơn Phô 2), nếu những ngày tới thời tiết vẫn tiếp tục mưa lạnh như hiện nay chắc chắn hoa sẽ không đạt. “Bão lụt mình dời tới dời lui, móc treo lên rồi hạ xuống nên mấy loại hoa như dạ yến thảo dễ bị động rễ. Chỉ còn cúc, nếu tập trung canh kỹ càng thì có thể đạt nhưng chắc chắn cây lá sẽ thô, không đẹp. Bây giờ chỉ còn cách cố được chừng nào hay chừng đó, đồng thời mong hoa tết năm nay sẽ được giá để bù lại” - ông Hùng chia sẻ. Năm nay, vườn ông Hùng trồng khoảng 400 chậu mai dạ thảo với giá bán dự kiến 100 nghìn đồng/chậu, nếu bán hết số tiền thu được cũng tương đối, đảm bảo cho một cái tết ấm cúng. “Thông thường phải đầu tháng 12 âm lịch khách hàng mới tới đặt mua. So với mọi năm, tỷ lệ hoa “trúng” năm nay sẽ không bằng nhưng kỳ vọng giá cả sẽ tốt hơn” - ông Hùng cho biết.

Hoa dạ yến thảo đang được các chủ vườn tích cực chăm sóc để kịp tết
Hoa dạ yến thảo đang được các chủ vườn tích cực chăm sóc để kịp tết. Ảnh: GIA KHANG

Những ngày này dạo quanh các vườn hoa Hội An dễ dàng nhận thấy một không khí khẩn trương của các chủ vườn, ai cũng tất bật chăm chút những chậu hoa mong kịp tết. Nhiều người trồng hoa cho biết, chưa năm nào thời tiết khắc nghiệt và khó lường như năm nay, sau lũ lụt là mưa lạnh liên tiếp, trong khi hoa lá rất dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Theo tính toán, bình quân mỗi chậu hoa, người trồng phải bỏ ra hơn 30 nghìn đồng, chưa tính công chăm sóc và tiền phân bón, thuốc trừ sâu, nên nỗi lo cũng “phập phồng” theo những cơn mưa nắng thất thường.

Bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng phòng Kinh tế TP.Hội An thông tin, thời gian qua phòng đã hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho các hộ dân nhằm giúp tránh thiệt hại do thời tiết gây ra; tổ chức tập huấn kỹ thuật, thông báo các biện pháp phòng ngừa như chong đèn, che mưa chống lạnh, bón phân tăng sức đề kháng cho cây. Riêng các diện tích bị hư hại, phòng sẽ tổng hợp báo cáo thống kê từ các địa phương gửi lên, căn cứ vào đó thành phố sẽ hỗ trợ, chủ yếu hỗ trợ tiền giống (thành phố đã dự phòng số tiền 500 triệu đồng). “Phòng cũng chỉ hỗ trợ vậy thôi chứ thời tiết như hiện nay mình cũng không thể làm được gì hơn” - bà Vân nói.

GIA KHANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2040286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15147889