Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nhiều câu hỏi về nạn phân bón giả

Thứ sáu - 06/04/2018 10:12
Theo Ban Tổ chức hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân (sẽ diễn ra ngày 9.4 tại tỉnh Hải Dương), đến thời điểm này đã có khoảng 1.000 câu hỏi được gửi về để Ban Tổ chức tổng hợp, chuẩn bị để nông dân trao đổi với Thủ tướng, trong đó nhiều hơn cả là nhóm câu hỏi về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, cụ thể là tình trạng sản xuất- kinh doanh phân bón giả.

Qua kênh hòm thư điện tử, một bạn đọc tên Việt Thành hỏi: "Quan trọng nhất là phân bón.VN mình chỉ cần mấy chục danh mục phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là ổn. Đặc biệt, cần có một số điện thoại duy nhất để khi người dân phát phân giả có chỗ gọi.

 

Trong khi đó, một bạn đọc tên Hoàng Thư ở Tây Nguyên hỏi: "Ai vinh dự được đối thoại với Thủ tướng, chúng tôi nhờ đưa vấn đề: Đẩy nhanh tiến trình cấp quyền đất cho nông dân, và tăng thời hạn đất nông nghiệp lên từ 50 đến 70 năm để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.Đồng thời, rà soát lại giữa đất rừng và đất nông Nghiệp. Do hiện tại đất rừng chồng chéo lên đất nông nghiệp rất nhiều, đặc biệt là các tỉnh miền núi Tây Nguyên".

Nông dân Việt Nam xuất sắc Dương Văn Thanh, Ấp Mỹ Hiệp, xã Tân Tiến, Tp Vị Thanh, Hậu Giang, hỏi:

Chúng tôi được biết, trên báo chí và tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV đánh giá thì có đến gần 50% số mẫu phân bón kiểm nghiệm không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Nạn phân bón giả, kém chất lượng đã gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế cho nông dân. Mỗi năm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng đã gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD với ngành nông nghiệp. Một trong những lý do là chức năng quản lý còn bị buông lỏng, việc điều tra, xử lý còn chậm. Đơn cử như Công ty Thuận Phong (Đồng Nai) đã bị phanh phui vì sản xuất phân bón giả gây thiệt hại rất lớn cho nông dân nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra truy tố trước pháp luật…

Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ có biện pháp gì để dẹp nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hiện nay. Bởi đây chính là nguyên nhân gây thiệt hại rất lớn cho nông nghiệp hiện nay?.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Hoàng Bá Êm, ở thôn Đông Nhà Thờ, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng, hỏi:.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về giống cây trồng, vật nuôi. Chất lượng nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi ở Việt Nam kém so với nhiều nước trong khu vực; nhiều loại giống giả, kém chất lượng xuất hiện lan tràn trên thị trường; một số giống mới chất lượng cao lại có số lượng không đáp ứng yêu cầu, đa số phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Xin Thủ tướng cho biết đã và sẽ có giải pháp gì trong chỉ đạo để các trung tâm, vụ, viện... của Việt Nam sẽ cung cấp đủ nhu cầu về các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng và năng suất cao, phù hợp với lợi thế từng vùng miền?.

Thời gian tới Chính phủ có chính sách hỗ trợ thế nào về giá và kiểm soát chặt chẽ giống cây trồng, vật nuôi trong quá trình ban đầu thử nghiệm để người dân yên tâm sản xuất?.

 thu tuong doi thoai voi nong dan: nhieu cau hoi ve nan phan bon gia hinh anh 2

Người nông dân muốn dẹp được nạn sản xuất phân bón giả để yên tâm sản xuất.

Theo ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp, bà con nông dân cần kiến nghị Thủ tướng tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, bà con nông dân nên gửi kiến nghị tới Thủ tướng về vấn đề vật tư nông nghiệp. Hiện, cây con giống kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả, năng suất phẩm. Do đó, cần kiến nghị Thủ tướng nếu các DN, các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… vi phạm thì đóng cửa luôn chứ không xử phạt.

"Bởi mức xử phạt của chúng ta hiện tại quá nhẹ, chưa kể hành vi kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng đâu chỉ trong ngành nông nghiệp mà còn ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi nên không thể dừng lại ở xử phạt được”- ông Thủy nhận định.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề "Tháo gỡ khó khăn; Khơi dòng động lực; Tiếp đà 30 năm Đổi mới" là sự kiện do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, tổ chức. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao trực tiếp thực hiện.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 9.4 tại tỉnh Hải Dương với trên 600 đại biểu tham dự.


Nguồn tin: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 24523

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 598548

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17236846