Tiên Phước: Lo lắng vì tiêu chết hàng loạt (clip)

Chủ nhật - 03/12/2017 18:26
Nông dân xã Tiên Châu (huyện Tiên Phước) rất lo lắng vì nhiều diện tích cây tiêu xuất hiện tình trạng vàng lá, thối rễ rồi chết hàng loạt.
Ông Kỳ chặt bỏ những dây tiêu chết để chuẩn bị trồng thay thế.

Ông Kỳ chặt bỏ những dây tiêu chết để chuẩn bị trồng thay thế.

Nhìn vườn tiêu 140 choái đang bị vàng lá và chết dần, ông Nguyễn Thế Kỳ (60 tuổi, thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu) cho hay năm 2010 ông chuyển đổi một số diện tích đất trồng cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng hơn 100 choái tiêu. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây tiêu bản địa phát triển tốt nên chỉ sau 3 năm đã có thể thu hoạch. Mỗi năm gia đình ông thu vài chục triệu đồng từ vườn tiêu, xem đây là nguồn kinh tế chính của gia đình.

Tuy nhiên, đầu tháng 11 vừa qua, thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn liên tục xuất hiện khiến vườn tiêu của ông Kỳ đang xanh tốt bỗng nhiên vàng lá, rụng dần rồi chết hàng loạt. Hiện tại đã chết 40 choái tiêu, một số choái khác đang có biểu hiện xấu. “Sau trận mưa từ ngày 3 đến 8.11, tôi ra kiểm tra thì thấy đất vườn tiêu quá ướt, đào thử rễ thì thấy nhiều gốc bị thối và bị nấm, vài ngày sau có hiện tượng vàng lá rồi héo thân. Tôi có dùng một số biện pháp để hạn chế tình trạng này nhưng đều không hiệu quả” - ông Kỳ ngao ngán nói.

Trận mưa lớn kéo dài cũng làm cho hàng trăm gốc tiêu giống bị rụng lá và chết - Ảnh:THANH THẮNG.
Một dây tiêu bị thối rễ chết khô. Ảnh:THANH THẮNG.

Còn tại vườn tiêu hơn 10 năm tuổi của ông Phạm Văn Xuân (48 tuổi, cùng thôn Thanh Khê), gần 100 choái tiêu cũng bị úng nước do đợt mưa lớn vừa qua. Trong đó có hơn 70 choái tiêu bị vàng lá, rồi chết. Tương tự ông Kỳ, ông Xuân cũng đã tiến hành xử lý bằng nhiều biện pháp như dùng thuốc bảo vệ thực vật cho đến rải vôi nhưng đều không hiệu quả. “Chừ không còn cách chi cứu vãn được nữa, chỉ hy vọng thời tiết nắng ấm để cải tạo đất trồng lại tiêu mới thôi” - ông Xuân nói.

Theo thống kê từ UBND xã Tiên Châu, vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 12 kèm mưa lớn dài ngày khiến 15 hộ trồng tiêu trên địa bàn bị thiệt hại. Trong đó có khoảng 700 choái bị vàng lá và chết, tập trung ở 2 thôn Thanh Khê, Thanh Tân. Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Châu cho biết, địa phương cùng cán bộ chuyên môn đã vận động, hướng dẫn kỹ thuật giúp người trồng tiêu tiến hành sửa chữa lại các hệ thống thoát nước trong vườn; đồng thời kiểm kê thiệt hại để báo lên các cấp có hướng hỗ trợ.

Mời bạn đọc xem video clip:

Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết, toàn huyện có khoảng 100ha diện tích trồng tiêu, tập trung ở các xã Tiên Phong, Tiên Thọ, Tiên Châu, Tiên  Hiệp… Theo ông Tống Phước Thuần - cán bộ Phòng NN&PTNT huyện, đợt mưa lớn đầu tháng 11 vừa dứt, phòng đã có công văn hướng dẫn cụ thể người dân cách khắc phục nhưng các địa phương chưa truyền đạt đến từng hộ. “Hiện chưa có thống kê cụ thể thiệt hại trên cây tiêu từ sau bão đến nay. Do mưa lớn kéo dài, người dân không kịp chủ động theo hướng dẫn, một số hộ không ưu tiên khắc phục bệnh trên cây tiêu dẫn đến nhiều diện tích bị chết” - ông Thuần nói.

THANH THẮNG

Nguồn tin: QNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53728

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8926982