Nông dân Quảng Nam được mùa lúa đông xuân

Thứ ba - 23/04/2024 10:00
Tuần qua, nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai thu hoạch lúa đông xuân 2023 - 2024. Mặc dù trong vụ chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố bất lợi nhưng nhìn chung Quảng Nam vẫn được mùa trên diện rộng.
Những ruộng lúa nặng trĩu bông. Ảnh: N.S

Những ruộng lúa nặng trĩu bông. Ảnh: N.S

Năng suất cao

Nhìn hàng trăm bao lúa tươi chất quanh các đám ruộng, ông Ngô Quang Ngọc ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn) nói, ông và nông dân địa phương rất phấn khởi vì đông xuân năm nay được mùa toàn diện. Ông Ngọc cho biết, vụ này gia đình ông gieo sạ 20 sào lúa, trong đó phần lớn diện tích sử dụng loại giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8.

“Nhờ nguồn nước tưới đảm bảo suốt cả vụ, áp dụng bài bản kỹ thuật thâm canh do ngành chuyên môn hướng dẫn, đặc biệt là chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm, nên hầu hết ruộng lúa phát triển tốt và cho năng suất cao. Theo ước tính, vụ này năng suất bình quân 1 sào đạt 450 - 490kg lúa khô, tăng 50 - 80kg so với đông xuân năm ngoái” - ông Ngọc nói.

a.jpg
Chính quyền các địa phương đang huy động tối đa máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: N.S

Ông Ngô Chí Cường - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Quế Xuân 1 cho hay, đông xuân năm nay nông dân địa phương canh tác 300ha lúa, trong đó có 50ha liên kết sản xuất giống lúa hàng hóa với các doanh nghiệp.

“Trong những ngày qua, người dân đã thu hoạch được 60% số diện tích lúa nêu trên. Thực tế cho thấy, vụ này năng suất lúa bình quân của xã Quế Xuân 1 đạt 73 tạ/ha, tăng 5 tạ/ha so với đông xuân năm trước” - ông Cường cho biết.

Ông Lưu Văn Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn thông tin, vụ này nông dân trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện gieo sạ 3.600ha lúa và nếp. Theo thống kê tại nhiều vùng, năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt khoảng 70 tạ/ ha và nếp đạt 80 tạ/ha. So với đông xuân năm ngoái, năng suất cả lúa lẫn nếp đều tăng 4-5 tạ/ha.

c.jpg
Niềm vui được mùa. Ảnh: N.S

Bà Nguyễn Thị Sương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật cho biết, đông xuân 2023 - 2024 nông dân toàn tỉnh sản xuất gần 41.700ha lúa; trong đó có 38.561ha chủ động nước tưới và 3.135ha phụ thuộc nước trời.

Số diện tích lúa nêu trên chủ yếu cơ cấu những loại giống trung - ngắn ngày có chất lượng tốt, kháng được nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm và có tiềm năng cho năng suất cao như Thiên ưu 8, TBR225, HT1, HN6, ĐT100, Hà Phát 3, VNR20, TBR1…

Từ đầu đến cuối vụ, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất lợi, nhất là trình trạng nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập và một số loại sâu bệnh nguy hiểm phát sinh gây hại trên nhiều cánh đồng nhưng nhờ ngành chuyên môn cùng chính quyền các cấp nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp nên lúa đông xuân được mùa trên diện rộng.

“Qua đánh giá ban đầu tại nhiều địa phương, đông xuân năm nay năng suất lúa bình quân cả tỉnh đạt hơn 62 tạ/ ha, tăng ít nhất 2 tạ/ha so với cùng vụ sản xuất năm trước” - bà Sương nói.

b.jpg
Vụ này, năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt hơn 62 tạ/ha, tăng ít nhất 2 tạ/ha so với đông xuân năm trước. Ảnh: N.S

Khẩn trương thu hoạch

Những ngày qua, có mặt trên nhiều xứ đồng của huyện Duy Xuyên, chúng tôi nhận thấy nông dân hối hả thu hoạch lúa đông xuân. Tiến độ diễn ra khẩn trương là bởi thời điểm này thường xuất hiện mưa dông kèm theo gió lốc vào buổi chiều, nếu nhà nông không lo gặt thì ruộng lúa sẽ dễ bị ngã đổ và hư hại. Hơn nữa, ngay sau khi thu hoạch người dân phải bắt tay vào việc làm đất để chuẩn bị gieo sạ vụ hè thu 2024 vào gần cuối tháng 5 dương lịch.

Ông Nguyễn Chí Công - Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, trong số 3.400ha lúa trên địa bàn huyện thì đến trưa hôm qua 21/4, nông dân đã thu hoạch được 80% diện tích.

“Hiện nay, chính quyền các địa phương và những HTX nông nghiệp tập trung huy động 150 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch 20% diện tích lúa còn lại. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến ngày 27/4 gặt xong toàn bộ 3.400ha lúa trên toàn huyện, trước 8 ngày so với khung thời gian ngành nông nghiệp tỉnh ấn định” - ông Công nói.

e.jpg
Khẩn trương chuyển lúa về nhà phơi. Ảnh: N.S

Trong khi đó, trên nhiều cánh đồng của Quế Sơn, nông dân cũng tất tả thu hoạch lúa. Ông Lưu Văn Thành cho biết, hơn 10 ngày qua 100 máy gặt đập liên hợp trên địa bàn huyện hoạt động cả ngày lẫn đêm. Theo ông Thành, trong số 3.600ha lúa của huyện thì đến chiều qua 21/4 đã thu hoạch được 75% diện tích. Quế Sơn phấn đấu gặt xong 23% diện tích lúa còn lại trước ngày 30/4.

Bà Nguyễn Thị Sương thông tin, trong số gần 41.700ha lúa trên phạm vi toàn tỉnh, tính đến thời điểm này nông dân Quảng Nam đã thu hoạch được 28.000ha.

Hiện nay, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và các HTX nông nghiệp tập trung huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Theo yêu cầu của Sở NN&PTNT, đến ngày 5/5 phải thu hoạch xong lúa đông xuân để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai gieo sạ vụ lúa hè thu 2024 vào gần cuối tháng 5.

Tác giả bài viết: Nguyễn Sự

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 19284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 569678

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17207976