Núi Thành tạo động lực mới cho tam nông

Thứ năm - 24/08/2023 13:13
Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nông dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, khởi sắc... là những thành tựu tam nông trên địa bàn huyện Núi Thành.
Diện mạo nông thôn mới tươi tắn ở Núi Thành. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Diện mạo nông thôn mới tươi tắn ở Núi Thành. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Điểm sáng tam nông

Trên địa bàn xã Tam Hòa (Núi Thành) có nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao thu được giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu như nuôi tôm tuần hoàn nước của Hợp tác xã Thành Nhân (thôn Đông Thạnh), nuôi tôm khép kín 3 giai đoạn của Nam An Farm (thôn Hòa Bình) hay nuôi tôm công nghệ Biofloc của ông Trần Công Thành (thôn Hòa An).

Điểm chung của 3 cách thức nuôi tôm trên là chủ động hoàn toàn về con giống sạch bệnh, khống chế các yếu tố gây bệnh cho tôm, tôm nuôi phát triển nhanh dù nuôi với mật độ cao.

“Con tôm có giá trị hàng hóa lớn vì chế biến xuất khẩu chính ngạch. Để nuôi tôm thành công tôi mày mò nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại, các quy trình kỹ thuật tiên tiến phù hợp với điều kiện của mình. Để ổn định đầu vào và thuận lợi đầu ra, tôi liên kết với Công ty Việt Úc trong mọi công đoạn sản xuất” - ông Bùi Văn Nhân - Giám đốc Hợp tác xã Thành Nhân nói.

Hệ thống thủy lợi ở Núi Thành đảm bảo hơn 90% diện tích gieo trồng chủ động nước. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2022 đạt hơn 42 nghìn tấn. Sản lượng khai thác hải sản năm 2022 đạt hơn 46.675 tấn. Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn toàn huyện năm 2022 đạt 4.703 tỷ đồng. Mạng lưới điện được xây dựng đều khắp, 100% hộ gia đình có điện. Hệ thống chợ nông thôn được hình thành phân bố rộng khắp. Nhiều công trình văn hóa, khu sinh hoạt công cộng, nhà thi đấu thể thao, công viên, khuôn viên được đầu tư khang trang ở vùng nông thôn đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Các mô hình liên kết sản xuất lúa giống, canh tác rau hữu cơ hay chuyên canh cây ăn quả trong các trang trại của nông dân ở các xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, Tam Xuân 1, Tam Xuân 2… cũng cho hiệu quả kinh tế khả quan.

Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Sản xuất chuyển mạnh theo hướng chất lượng và giá trị gia tăng. Sản lượng nhiều loại nông sản tăng mạnh; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được đầu tư và nhân rộng. Chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp được các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả”.

Ngoại trừ thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp nằm trong khu xây dựng công nghiệp, đến nay huyện Núi Thành đã có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); trong đó UBND tỉnh công nhận xã Tam Xuân 2 đạt chuẩn NTM nâng cao từ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Tri Ấn - Bí thư Huyện ủy Núi Thành, thực tiễn phát triển những năm qua khẳng định người nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng NTM. Thu nhập của nông dân ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống theo đó tăng lên.

“Mục tiêu cao nhất trong phát triển nông nghiệp, nông thôn là nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn” - ông Ấn nói.

Động lực mới

Kinh tế vườn, trang trại (VTT) là thế mạnh trong chiến lược tam nông của huyện Núi Thành. Để tạo động lực mới, UBND huyện đã cho ra đời Đề án phát triển kinh tế VTT trên địa bàn đến năm 2025.

Nhiều cách thức hỗ trợ đã được thông qua với nguồn kinh phí thực hiện là hơn 36 tỷ đồng, trong đó nguồn lực của nhân dân là hơn 18 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện và tỉnh. Theo đó, nông dân được hỗ trợ về lãi suất khi vay vốn đầu tư làm ăn; hỗ trợ khi cải tạo VTT; hỗ trợ về cây giống, vật tư, máy móc phục vụ sản xuất.

Đến thời điểm này, ngành nông nghiệp huyện đã kịp thời phổ biến các cơ chế, chính sách, chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế VTT; tập trung đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động; tập huấn kỹ thuật làm vườn; bồi dưỡng kiến thức về quản trị kinh tế VTT; tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm… đưa chính sách vào cuộc sống, tạo động lực mới phát triển tam nông.

Huyện Núi Thành xác định tam nông là mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Các nghị quyết, đề án, cơ chế hỗ trợ phát triển tam nông đều hướng đến mục đích phát triển bền vững, ổn định cuộc sống của nông dân về lâu dài. Phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ và tiệm cận với khu vực đô thị.

Ông Ngô Đức An nói, địa phương dồn sức phát triển các chương trình OCOP, chuỗi liên kết, tiếp tục thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, thủy sản xanh, sạch, tăng lợi nhuận thu được.

Để thúc đẩy quá trình phát triển tam nông trên địa bàn, ông Nguyễn Tri Ấn cho biết, huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, địa phương, nhất là tổ chức thực hiện bài bản, kỳ vọng đạt hiệu quả cao. Quan trọng là phát huy vai trò làm chủ của người dân nông thôn, biểu dương những mô hình kinh tế mới và có cách nhân rộng, lan tỏa trên toàn địa bàn.

 
 

Tác giả bài viết: Việt Quang

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 14042

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1940860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15048463