Tam Kỳ chủ động chống hạn

Thứ sáu - 11/08/2023 08:03
rước tình hình nắng nóng kéo dài trên diện rộng, các địa phương trên địa bàn TP. Tam Kỳ đã chủ động triển khai nhiều phương án chống hạn, bố trí lịch thời vụ và cơ cấu giống hợp lý nhằm đảm bảo vụ mùa thắng lợi.
Đầu tư hệ thống kênh mương tại phường An Phú. Ảnh: TS

Đầu tư hệ thống kênh mương tại phường An Phú. Ảnh: TS

Cánh đồng 5ha thuộc thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng những năm trước khi đến vụ hè thu thường bị nông dân bỏ hoang vì không có nước tưới. Năm nay, UBND xã đã mở rộng ao nước nhỉ với chiều dài hơn 40m, rộng 4m nên cánh đồng được bao phủ bởi màu xanh tươi tốt. Nông dân rất phấn khởi khi không còn lo lắng vấn đề nước tưới trong vụ hè thu.

Ông Phạm Huấn ở thôn Thăng Tân nói: “Mấy năm trước do không có nước tưới nên 5 sào ruộng nhà tôi đều bỏ hoang. Nhưng năm nay nhờ có nước từ ao nước nhỉ nên tôi gieo sạ hết diện tích. Có nước tưới nên cây lúa phát triển xanh tốt, ai nấy đều mong cho vụ mùa thắng lợi”.

Ông Trình Công Quốc – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, trước tình hình nắng nóng kéo dài cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến sản xuất vụ hè thu của nông dân, địa phương đã chủ động triển khai phương án chống hạn và nhiễm mặn trên địa bàn.

Trong đó, triển khai đắp đập ngăn mặn tại thôn Xuân Quý và tổ chức vận hành liên tục 6 trạm bơm để cung cấp nước tưới cho các cánh đồng. Riêng đối với 50ha lúa không chủ động được nước tưới ở các thôn Thăng Tân, Kim Đới, Xuân Quý thì xã đã tổ chức nạo vét kênh mương và đào 4 ao thu gom nước nhỉ để phục vụ nước tưới cho vụ hè thu năm 2023.

Tại cánh đồng Rộc thuộc khối phố Phú Trung, phường An Phú, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến kênh nội đồng với chiều dài hơn 300m dẫn nước tưới cho cánh đồng lúa gần 3ha.

Tại cánh đồng này, vụ đông xuân nông dân sản xuất lúa dựa vào nước trời còn vụ hè thu thì bỏ hoang. Tuy nhiên từ năm nay trở đi, mỗi năm người dân có thể sản xuất cả 2 vụ vì đã đảm bảo được nguồn nước tưới.

Ông Nguyễn Văn Thi (cán bộ Ban kinh tế phường An Phú) cho biết: “Những năm trước, việc sản xuất lúa của bà con nông dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn vì không chủ động được nguồn nước tưới, nhưng những năm gần đây nhờ sự đầu tư của thành phố xây dựng các công trình chống hạn, hệ thống kênh mương nội đồng nên đã tạo điều kiện cho nông dân sản xuất hết các diện tích, không còn tình trạng bỏ hoang ruộng đất”.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài và mưa ít, UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu các địa phương và các ngành tăng cường công tác phòng chống hạn, thường xuyên kiểm tra, nắm chắc tình hình hạn hán từng vùng, từng khu vực sản xuất để đề ra các biện pháp chống hạn cụ thể, có hiệu quả.

Trên địa bàn thành phố hiện có tổng cộng 26 công trình thủy lợi do địa phương quản lý. Mặc dù thời tiết đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt, nhưng với sự chuẩn bị sớm về mọi mặt của người dân và cơ quan chức năng, các cánh đồng lúa trên địa bàn vẫn đang đảm bảo được nguồn nước tưới, bảo đảm sản xuất vụ hè thu.

Tác giả bài viết: Lê Thu - Quang Sơn

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 17872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 568266

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17206564