Trồng nấm rơm cho hiệu quả kinh tế cao ở Bình Trung

Thứ hai - 07/08/2023 09:14
(QNO) - Từ một trại nấm có diện tích 20m2, đến nay đã phát triển thành 20 trại với hơn 400m2, thu hoạch mỗi tháng 4 đợt, mỗi đợt từ 1,5 tạ - 2 tạ nấm, cho lãi ròng hàng chục triệu đồng là hiệu quả mô hình trồng nấm rơm của chị Nguyễn Thị Nguyệt (tổ 5, thôn Trà Long, xã Bình Trung, Thăng Bình).
Chị Nguyễn Thị Nguyệt thu hoạch nấm rơm. Ảnh: TÂN NĂM

Chị Nguyễn Thị Nguyệt thu hoạch nấm rơm. Ảnh: TÂN NĂM

Lớn lên trên mảnh đất Bình Trung, chị Nguyễn Thị Nguyệt nhận thấy ở địa phương sau mỗi vụ thu hoạch lúa, một phần nhỏ rơm rạ được người nông dân phơi khô, để làm thức ăn cho trâu bò, thì một phần lớn rơm rạ được người dân đốt bỏ, vừa gây ô nhiễm môi trường, lại vừa lãng phí một nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất nấm rơm.

Nên từ năm 2000, cùng một số hộ dân khác trên địa bàn xã Bình Trung, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt bắt đầu thu lượm rơm rạ khô khởi sự mô hình trồng nấm rơm.

Chị Nguyệt chia sẻ, thời gian đầu khởi nghiệp, kiến thức trồng nấm của chị có được từ những lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm rơm do ngành nông nghiệp và chính quyền xã Bình Trung (Thăng Bình) tổ chức. Nhưng áp dụng sản xuất trên trại nấm gia đình chưa thành công.

Không dừng lại ở đó, vợ chồng chị quyết định đến những cơ sở trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh như Phú Yên, Bình Định, Cần Thơ... để học hỏi kỹ thuật. Mang kiến thức mới về áp dụng thử nghiệm trên trại nấm của gia đình, cuối cùng chị Nguyệt đã thành công với mô hình trồng nấm rơm gói cục truyền thống.

Từ một trại nấm chỉ với 20m2 ban đầu, đến nay, cơ sở trồng nấm rơm của chị Nguyễn Thị Nguyệt đã phát triển thành 20 trại nấm, mỗi trại từ 20 - 30m2, với gần 2.500 phôi nấm.

Chị cho biết, mỗi tháng, các trại nấm của gia đình chị cho thu hoạch 4 đợt, mỗi đợt từ 1,3 - 1,6 tạ nấm. Có đợt sản lượng nấm thu vào lên đến gần 2 tạ. Tùy theo thời điểm, giá nấm rơm giao động từ 70.000  đồng - 80.000 đồng/kg; vào các ngày rằm, mồng 1 nấm rơm có giá bán từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/kg, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/tháng, chị có điều kiện lo cho các con đến trường.

Theo  ông Ngô Văn Hào - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trung (Thăng Bình), trên địa bàn xã hiện có khoảng 40 hộ trồng nấm rơm, cho hiệu quả kinh tế cao.

“Cùng với các mô hình sản xuất khác thì mô hình trồng nấm rơm đã và đang giúp người nông dân xã Bình Trung vươn lên thoát nghèo bền vững. Dùng rơm rạ trồng nấm là giải pháp hiệu quả góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, tạo thêm thu nhập cho nông dân” - ông Ngô Văn Hào nói.


Tác giả bài viết: Hồng Năm - Minh Tân

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 8868

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1935686

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15043289