Chi hội trưởng Nông dân với công tác bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 09/03/2018 09:30
Những việc làm hết sức đời thường của ông Võ Anh Tuấn – Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Thạch Bích (xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã thực sự lan tỏa trong hội viên nông dân, góp phần nâng cao ý thức của người dân bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
Thùng đựng rác thải nông nghiệp của ông Tuấn

Thùng đựng rác thải nông nghiệp của ông Tuấn

Hơn 05 năm nay, người dân ở thôn Thạch Bích (xã Quế Lâm) đã quen với việc bỏ rác thải nông nghiệp vào những thùng rác do ông Tuấn tái chế. Trước đây, sau khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt mầm, thuốc bảo vệ thực vật nhiều người vứt bao bì bừa bãi trên bờ ruộng, vứt xuống kênh, mương, thậm chí xung quanh các bãi cỏ, gây ảnh hưởng đến nguồn thức ăn, nước uống của đàn gia súc, sức khỏe của người dân và mất mỹ quan thôn xóm. Ông Trần Một (thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm) cho biết: “Từ khi ông Tuấn làm các thùng rác thải nông nghiệp và vận động người dân cho rác thải vào đúng nơi quy định thì ai cũng ủng hộ và thực hiện. Nhờ thế mà ruộng đồng sạch đẹp và không bị ô nhiễm chất hóa học”.
          Tranh thủ thời gian sau khi làm đồng, ông Tuấn dùng bao xi-măng cắt đôi, viết biển “Thùng rác thải nông nghiệp” và đặt gần 20 điểm trên các cánh đồng. Sau mỗi tháng, ông Tuấn lại đi thu gom tập kết rác và đưa về các bể thu gom rác thải nông nghiệp của huyện để xử lý đúng theo quy định. Mặc dù công việc đồng áng của gia đình bận rộn nhưng ông Tuấn luôn năng nổ, nhiệt tình, tranh thủ mọi thời gian nghỉ ngơi để tự chế thùng rác thải nông nghiệp và thu gom đều đặn với mong muốn đem lại bầu không khí trong lành cho miền quê.
Không chỉ có vậy, mô hình “Đổi đuôi chuột lấy thuốc diệt chuột của ông Tuấn cũng được bà con hưởng ứng tích cực. Người dân ở đây cho biết: đầu mùa vụ họ nhận thuốc diệt chuột, đến cuối vụ sẽ nộp lại đuôi chuột cho ông Tuấn, cứ một gói thuốc diệt chuột đổi hai đuôi chuột. Đông thời, ông Tuấn còn hướng dẫn bà con cách diệt chuột bằng thuốc thế nào cho hiệu quả, an toàn. Thường xuyên vận động bà con sử dụng tổng hợp các biện pháp diệt chuột để bảo vệ mùa màng. Nhờ thế, ruộng năm nay đỡ chuột hơn hẳn mọi năm. Vụ Đông Xuân 2017-2018 này, ông Tuấn đã dùng hai tháng tiền chế độ hỗ trợ chi hội trưởng  của mình để mua và hỗ trợ 100 gói thuốc diệt chuột cho bà con trong thôn. "Đó là việc một chi hội trưởng nông dân cần làm và nên làm. Tuyên truyền miệng là một phần, còn lại chúng ta phải có việc làm cụ thể thì mới thay đổi được thói quen của người nông dân trong việc bảo vệ môi trường, dần dần bà con đều làm theo. Giờ tôi rất vui khi mọi người dân nơi đây đều ý thức và làm được nhiều việc để bảo vệ môi trường" - ông Tuấn vui vẻ chia sẻ.
Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường và tình cảm dành cho quê hương, ông Tuấn đã không quản ngại vất vảgóp công sức của mình làm cho môi trường cuộc sống xung quanh được xanh, sạch, đẹp.  Những hành động của ông Tuấn đã đã đem lại hiệu quả tích cực, để lại ấn tượng cũng như tình cảm tốt đẹp với người dân nơi đây, tạo sức lan tỏa rất lớn ở địa phương để mọi người dân cùng chung tay làm cho môi trường thêm xanh sạch đẹp, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: TÂM LÊ – MINH THÔNG

Nguồn tin: Hội Nông dân huyện Nông Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 14893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 449648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16358552