Chuyện hiến đất ở một xã nghèo ;

Thứ sáu - 25/05/2018 15:08
Chuyện ít ai ngờ: đồng bào người Co ở xã Trà Kót (huyện Bắc Trà My), giống như cứ chờ cho có mở đường hay xây các công trình công ích nào ngang qua phần đất của mình là sẵn sàng hiến tặng với sự hân hoan, hồ hởi. “Mình hiến đất để xây cái đường, cái trường, cái trạm đàng hoàng thì dân mình mới mau khá lên được chứ” - những người hiến đất trải lòng…
Ông Huỳnh Tấn Bường - Bí thư Đảng ủy xã Trà Kót trước trạm xá xã đang được xây dựng theo chuẩn quốc gia. Ảnh: HOÀNG MINH

Ông Huỳnh Tấn Bường - Bí thư Đảng ủy xã Trà Kót trước trạm xá xã đang được xây dựng theo chuẩn quốc gia. Ảnh: HOÀNG MINH

Đường vào Trà Kót chạy dài một bên là dãy Răng Cưa, một bên là sông Trót và sông Vàng. Hai con sông đều bắt nguồn từ Răng Cưa - dãy núi lớn phân ranh Trà Kót với các xã của hai huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà tỉnh Quảng Ngãi. Mờ sáng, vùng cư dân nơi thung lũng này được đánh thức bởi những cỗ xe cơ giới cùng những toán công nhân đang làm đường xã cũng như xây mới trạm xá, trường học của quê mình.

Ông bí thư xã hiến 2.300m2 đất

“Làm sau mà làm lớn được như ri thì dân mình sướng bụng lắm! Cũng là nhờ có Bí thư Bường (ông Huỳnh Tấn Bường, Bí thư Đảng ủy xã Trà Kót - NV) hiến cho khu đất rộng mới xây được cái trạm xá ni đó…” - cùng vài người trong làng đứng xem ngôi trạm xá đang được hoàn thiện, già làng Trần Văn Trăng hồ hởi nói. Theo già Trăng, Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Tấn Bường là người “mở màn” cho việc người dân ở địa phương này hiến đất mở đường, xây mới trường học, trạm xá diễn ra sôi nổi từ giữa năm 2016 đến nay.

Khu nhà ăn khang trang của Trường Tiểu học bán trú Bế Văn Đàn xã Trà Kót được xây dựng trên đất người dân hiến tặng. Ảnh: HOÀNG MINH
Khu nhà ăn khang trang của Trường Tiểu học bán trú Bế Văn Đàn xã Trà Kót được xây dựng trên đất người dân hiến tặng. Ảnh: HOÀNG MINH

Nằm bên đường xã đang được mở rộng chờ trải bê tông, công trình trạm xá bề thế vươn mình bên những vách núi cao làm vỡ vạc sự phát triển bước đầu của vùng cư dân đồng bào Co nơi núi thẳm. Ông Bường cho rằng trạm xá mới đã mang lại cho bà con ở đây niềm vui, cho họ bớt đi lo lắng khi bị ốm đau, tai nạn. “Khi có trạm xá lớn là sẽ có đủ thuốc, đủ y sĩ y tá phụ trách, ít năm nữa sẽ có bác sĩ về đứng”.

“Nhà nước không có nhiều kinh phí, mình có nhanh góp đất thì mới nhanh có con đường tốt để đi. Có đường, trước hết là có cái lợi cho dân mình”.

Từ niềm vui hình dung quê mình dần hòa nhập vào cuộc sống mới, khi công trình trạm xá xã được đồng ý xây theo chuẩn quốc gia, ông Bường đã tự nguyện hiến trọn khu đất 880m2 để xây dựng. “Mình cho ra chừng đó đất là nhỏ, nhưng cái được của dân mình từ cái trạm xá là lớn, lớn lắm. Nếu mình chậm lo đất, trên sẽ chậm việc xây dựng, sẽ thiệt cho bà con mình…” - ông Bường bày tỏ.  Điều đáng quý trong việc hiến đất của ông Bường chính là tấm lòng, là suy nghĩ của những con người gắn đời mình với làng nóc.  Ông Bường kể, khi hiến đất ông bàn với vợ, ngay ở câu đầu, vợ ông - bà Nguyễn Thị Huệ đã nói: “Làm cho dân mình hưởng thì mình có hiến cả trăm triệu cũng ưng bụng mà. Mình không lấy tiền để đỡ tốn cho Nhà nước, trên còn lo trăm thứ nữa…”. Cũng từ ý tình luôn nghĩ đến cộng đồng, làng nước, từ cuối năm 2016 ông Bường đã hiến 1.494m2  đất trồng cây lâu năm dọc theo vườn nhà mình để mở rộng đường xã.

“Ước mơ đầu tiên của người Trà Kót mình là có được con đường chính vào xã rộng rãi, trải bê tông” - ông Bường chia sẻ.  Bởi vậy, khi huyện Bắc Trà My có chủ trương cho xã Trà Kót mở rộng đường xã để trải bê tông, ông Bường liền hiến đất ngay cho dự án. Để giao đất làm đường, ông đã không ngần ngại chặt bỏ khá nhiều cây lâu năm đang cho hoa lợi.

Làn sóng hiến đất

“Ở Trà Kót, việc xây dựng đường xã mới được bắt đầu với nguồn kinh phí tranh thủ, như cây cầu bắc qua sông Trót, chúng tôi phải xin từ Bộ Giao thông vận tải 2 cây cầu sắt ở Thừa Thiên Huế và của tỉnh chuyển về ráp dựng lên. Nói vậy để thấy việc người dân Trà Kót tự nguyện hiến đất làm đường, xây trạm xá, trường học là rất đáng trân trọng. Bởi đây là những phần đất dọc theo đường, có giá trị cao. Việc Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Tấn Bường hiến diện tích đất lớn đã tác động tích cực đến tinh thần của bà con trong xã. Trên không lạm dụng sự đóng góp của bà con, nhưng rõ là với những công trình phục vụ thiết thực cho lợi ích lâu dài của địa phương khi được người dân cùng góp sức thì sẽ nhanh đem lại kết quả cho sự phát triển của chính địa phương. UBND huyện đang làm thủ tục khen thưởng những người hiến đất ở Trà Kót”.
(Chủ tịch UBND huyện  Bắc Trà My - Trần Anh Tuấn)

Nằm bên bờ sông Trót, gần cây cầu sắt mới được dựng lên trên đường xã Trà Kót là ngôi nhà của ông Trần Kim Dương. Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua con sông rộng, ông Dương nói đây là điều trước đây dân làng không dám nghĩ tới. “Cũng bởi những điều chưa từng nghĩ tới đó nên khi nghe trên nói sau khi có cầu sẽ mở rộng đường xã, dân mình ai cũng để mắt chờ đợi. Nhưng nếu cứ ngồi mà đòi trên bồi thường đất thì biết chừng mô mới có đường lớn. Phải nên hiến đất như Bí thư Bường thôi…” - ông Dương bày tỏ. Và ông Dương là người đã hiến 460m2 đất dọc theo vườn của mình để mở đường.

Đường xã của Trà Kót dài hơn 8 cây số, ngoài một số hộ hiến từ 300m2  trở lên, số người hiến dưới 300m2 khá nhiều. “Nhà nước không có nhiều kinh phí, mình có góp đất thì mới nhanh có con đường tốt để đi. Có đường, trước hết là có cái lợi cho dân mình”  - những người hiến đất mở đường chia sẻ cùng suy nghĩ.

Tương tự, cũng cùng ý nghĩ “hiến đất để làm trường học là làm lợi lâu dài cho quê mình”, một số hộ ở Trà Kót đã hiến cả khu đất rộng cho việc mở mang sự nghiệp giáo dục diễn ra sôi nổi từ cuối năm 2017 đến nay. “Trà Kót mình còn nghèo nhưng thấy trường học được mở thêm nhiều là dân mình ưng cái bụng lắm. Có thêm trường là việc học của con cháu mình sẽ được tốt hơn” - ông Trần Quốc Thượng, người đã hiến khu đất gần 500m2  bên đường xã để xây trường mẫu giáo đầu tiên ở thôn 3 cho trẻ được học gần nhà. “Mình biết đất đó có giá trị, bán cũng được nhiều tiền, nhưng hiến để xã làm trường cho con cháu mình học thì ai lại nỡ tính toán” -  vẫn lời của ông Thượng.

Cùng suy nghĩ vì tương lai con em, vì quê nhà như ông Thượng, bà Trần Thị Như Trúc, ông Võ Văn Bàng mỗi người đã hiến 500m2 đất nằm bên đường xã để xây mới một số phòng học thuộc phân hiệu thôn 3 của Trường Tiểu học bán trú Bế Văn Đàn. Rồi cũng nhờ bà con hiến đất, trường tiểu học này đã làm được 2 công trình “vượt cả mong đợi” là 4 phòng ở và 4 phòng ăn cùng nhà vệ sinh, phòng tắm cho học sinh của trường. “Khi xã và nhà trường vừa ngỏ ý là anh Trần Cao Cường với anh Nguyễn Văn Ba đồng ý ngay. Hai anh hiến cho trường cả nghìn mét vuông đất chứ đâu ít. Đúng là vượt cả mong đợi của chúng tôi” - ông Cao Văn Khôi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú Bế Văn Đàn nói và giới thiệu dãy nhà ăn khang trang vừa mới đưa vào sử dụng cùng khu nhà bán trú đang xây.

Chủ tịch UBND xã Trà Kót - Huỳnh Ngọc Chiến chia sẻ, dù hầu hết là hộ nghèo nhưng bà con đồng lòng hiến đất cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng là thuận lợi lớn cho địa phương. “Giao thông nông thôn ở Trà Kót được khởi động muộn. Đường xã đã giải phóng mặt bằng, đang chờ trải bê tông. Từ thiện chí hiến đất mở đường xã, xây trạm xá, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, chúng tôi tin tưởng khi được cấp trên cho kinh phí làm bê tông đường làng, đường xóm, bà con chắc chắn sẽ tiếp tục hiến đất để công việc được thuận lợi. Với những người hiến đất vừa qua, xã đã có quyết định khen thưởng, đang làm danh sách gửi lên huyện đề nghị khen thưởng tiếp” - ông Chiến nói.

 HOÀNG MINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 535300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16444204