Con đường làm thay đổi làng quê

Thứ hai - 01/04/2019 07:45
Ai đã từng đến nơi đây, chắc hẳn còn nhớ về mảnh đất Gò Đá thôn 2 xã Quế Bình, huyện Hiệp Đức. Một xóm nhỏ nằm cách con đường quốc lộ 14E tuy không xa lắm nhưng nhìn vào trông thật heo hút, dân cư thưa thớt, đường xá quanh co, đất đai lại khô cằn sỏi đá. Người dân quanh năm chỉ biết gắn bó với ruộng đồng, từng mảnh ruộng, luống rau đã thấm đẫm mồ hôi của người nông dân chân chất nơi đây.
Ảnh: Con đường mới được bô tông hoá vào  xóm Gò Đá

Ảnh: Con đường mới được bô tông hoá vào xóm Gò Đá

Đời sống nông dân vốn đã lam lũ, vất vả lại càng thêm khó khăn trăm bề khi nông sản làm ra phải dùng sức mình gồng gách, mang vác đem về. Người dân nơi đây chịu thương chịu khó, cam chị vất vả, bám trụ mảnh đất này chỉ mong sao một ngày nào đó họ có được cuộc sống bớt phần lam lũ. Ai cũng mong ngày ấy đến với xóm nhỏ, song nơi đây còn quá nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông gần như là không có, nông dân cứ phải chấp nhận dùng sức trâu, sức người để cày kéo mà sản xuất thì đâu dám mơ về một cuộc sống đủ đầy, sung túc.  
Không ai nghĩ nhưng rồi niềm hy vọng lại đến khi có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, theo Nghị quyết TW VII Khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” được triển khai thực hiện. Bà con nông dân phấn khởi hưởng ứng chương trình, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương bà con tự nguyện đóng góp sức của, sức người quyết tâm xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn để phục vụ đi lại và sản xuất. Từ nguồn hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới Nhà nước đầu tư san ủi mặt bằng và cứng hóa mặt đường bằng bê tông xi măng rộng 3m. Các hộ dân tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây cối hoa màu để giải phóng mặt bằng làm tuyến đường dân sinh, đường nội đồng và đường lâm nghiệp. Tất cả họ đều nghĩ về một con đường cho tương lai là phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nông dân.
Sau một thời gian cùng nhau xây dựng, con đường mới đã hoàn thành, mở ra một chương mới cho mảnh đất Gò Đá chuyển mình vươn lên. Bao ước nguyện mong chờ của người dân nơi đây cũng trở thành hiện thực, những nụ cười rạng rỡ khi gặp gỡ người nông dân đã nói lên cảm xúc vui mừng và hạnh phúc. Điều làm cho xóm nhỏ bừng sáng, người dân vui mừng không gì khác chính là con đường bê tông nối những cánh đồng bất tận, xa thẳm đến tận rừng cao su bạc ngàn, rừng keo tràm xanh ngát. Nhìn đoàn xe cơ giới rầm rập vận chuyển những chuyến hàng nông sản trong xóm về xuôi tiêu thụ ai cũng cảm nhận được sự thay đổi của một vùng đất nghèo khó năm xưa. Người dân Gò Đá có niềm vui nào lớn hơn khi sức người được giải phóng, hình ảnh nông dân vất vả gồng ngánh tất bậc mỗi ngày nay chỉ còn trong kí ức. Gò Đá bây giờ đã dần thay da đổi thịt, từ một vùng quê gian khó bỗng trở thành vùng đất xanh tươi tràn đầy sức sống.
Thiết nghĩ cái thắng lợi ở đây là sự đồng thuận của nhân dân với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng hưởng lợi”, dẫu khó khăn còn ở phía trước nhưng nhìn thấy con đường khang trang thì ai cũng cảm thấy tự tin, phấn khởi hơn. Tấm lòng nhiệt huyết của nhân dân với một chủ trương “Ý Đảng hợp lòng dân” bằng biểu hiện cụ thể và hành động thiết thực đã đem lại thành công bước đầu rất phấn khởi.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Hiệp Đức

Nguồn tin: HND huyện Hiệp Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 11976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 387714

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15820195