Được mùa

Thứ sáu - 04/05/2018 04:24
Đến nay lúa Đông Xuân 2017 - 2018 trên địa bàn phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ đang trong giai đoạn chín rộ, bà con nông dân phấn khởi bước vào mùa thu hoạch.
ông Phan Đình Yến – khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương thăm đồng

ông Phan Đình Yến – khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương thăm đồng

Ngắm nhìn ruộng lúa trĩu bông phơi mình dưới nắng vàng cuối xuân, ông Phan Đình Yến – người dân khối phố Hương Sơn chia sẻ: "Vụ đông xuân năm nay gia đình tôi sạ, cấy với diện tích 10 sào bằng các loại giống như Nhị ưu 838, Khang dân 18 và lúa thơm HT1. So với vụ đông xuân các năm trước thì năm nay thời tiết khá thuận tiện và sâu bệnh hại cũng ít hơn nhiều nên lúa sinh trưởng phát triển tốt. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lúa đông xuân năm nay rất được mùa. Hiện nay, gia đình tôi đã thu hoạch được 3 sào, diện tích còn lại sắp sửa thu hoạch và năng suất bình quân có thể đạt đến 70 tạ/ha". Trong khi đó ông Nguyễn Vĩnh Lắm – người dân khối phố Hương Trà Đông cho biết: "Ngoài các giống lúa thuộc cơ cấu chính ở vụ đông xuân, được sự hướng dẫn của ban Kinh tế phường, bà con chúng tôi còn gieo sạ tập trung 01 ha giống lúa AN1- đây là giống lúa mới có thân cao, cứng cây, khó đổ ngã, phẩm chất gạo tốt, được Trung tâm KTNN thành phố triển khai thí điểm ở vụ hè thu năm ngoái. Đến nay lúa AN1 cũng đã chín rộ và năng suất có thể đạt 65 tạ/ha". Ông Lắm cho biết thêm, rút kinh nghiệm vụ đông xuân những năm trước đây thường hay bị rầy nâu tàn phá ở giai đoạn lúa chín sáp, từ đó vụ đông xuân năm nay, gia đình ông gieo sạ với mật độ vừa phải, kết hợp lên luống giúp lúa sinh trưởng phát triển, hạn chế sâu bệnh, lại vừa thuận tiện trong việc chăm sóc.
Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, vụ đông xuân năm nay diện tích sạ, cấy toàn phường là 72 ha, chủ yếu gồm các loại giống khang dân 18, lúa thơm HT1 và các giống khác như Thiên ưu 8, PC6...Trước khi bước vào vụ sản xuất, địa phương rất chú trọng công tác phối hợp với các ngành chuyên môn của thành phố tổ chức tập huấn kỹ thật sản xuất, biện pháp phòng trừ dịch hại, cơ cấu giống và nhất là quán triệt lịch thời vụ. Do đó hầu hết diện tích đều được gieo sạ theo lịch chung của Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Quảng Nam nên thời điểm lúa trổ lách tránh được những ngày mưa gió, rét lạnh. Bên cạnh đó địa phương luôn kết hợp với cán bộ Trung tâm KTNN thành phố duy trì công tác kiểm tra đồng ruộng hằng tuần, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm bón, theo dõi dịch hại cũng như biện pháp phòng trừ. Ngoài yếu tố khách quan là thời tiết tương đối thuận lợi thì công tác phối hợp tổ chức sản xuất luôn được quan tâm nên nhìn chung vụ đông xuân năm nay được mùa, năng suất lúa bình quân toàn phường đạt khoảng 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.
Hiện nay trên địa bàn phường có 3 máy gặt đập liên hợp. Tuy nhiên đến thời điểm lúa chín đại trà thì công tác thu hoạch vẫn gặp khó khăn do thiếu máy gặt. Do đó địa phương khuyến cáo bà con tận dụng cả máy gặt xách tay nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, không nên để lúa quá chín ngoài đồng sẽ tăng tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch và rất dễ bị đổ ngã nếu gặp phải mưa gió thất thường. Đồng thời còn đảm bảo thời gian cho công tác sản xuất vụ Hè thu 2018.  

Tác giả bài viết: BCH HỘI NÔNG DÂN P. HÒA HƯƠNG

Nguồn tin: HND Thành phố Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Gameshow Quê mình xứ Quảng - Số 02 năm 2023 (Phường Thanh Hà, TP Hội An)

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 14016

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 823765

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10845273